Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Táo là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy thành phần dinh dưỡng của táo là gì và mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Bạn nên ăn bao nhiêu táo mỗi ngày?
Táo là loại trái cây được yêu thích và vô cùng quen thuộc trên khắp thế giới. Không chỉ có hương vị thơm ngon, tươi mát mà thành phần dinh dưỡng của táo giàu carbohydrate, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời khi đói và là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của táo nguyên quả, chưa gọt vỏ, cỡ vừa khoảng 100g: 52 calo, 86% nước, 0.3g protein, 13.8g carbs, 10.4g đường, 2.5g chất xơ, 0.2g chất béo.
Từ thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy táo chủ yếu bao gồm carbohydrate và nước. Mặc dù cũng chứa đường nhưng chủ yếu là các loại đường đơn giản như fructose, sucrose và glucose, lượng đường trong táo thấp, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Do hàm lượng chất xơ và polyphenol cao nên táo có chỉ số GI thấp.
Táo rất giàu chất xơ, một quả táo cỡ trung bình 100g chứa khoảng 4g chất xơ, tương đương 17% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Một số chất xơ trong táo có nguồn gốc từ chất xơ không hòa tan và hòa tan được gọi là pectin.
Táo được biết đến là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể, đây là chất chống oxy hóa phổ biến trong trái cây.
Táo còn chứa các chất chống oxy hóa như:
Axit clo hóa giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân. Ăn táo hàng ngày thúc đẩy quá trình giảm cân lâu dài.
Những lợi ích của táo đối với sức khoẻ như:
Thành phần dinh dưỡng của táo chủ yếu bao gồm chất xơ và nước. Chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu, điều này có thể ngăn bạn ăn quá nhiều. Ăn thực phẩm giàu chất xơ như táo có lợi cho việc giảm cân.
Ăn táo cả vỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thấp tim. Vì táo có chứa chất xơ hòa tan nên giúp giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ táo cũng chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
Trong một nghiên cứu, ăn một quả táo mỗi ngày giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với việc không ăn táo. Lý do táo mang lại những lợi ích sức khỏe là nhờ chất polyphenol giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta tuyến tụy của cơ thể ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ hoạt động như prebiotic, giúp tăng cường lợi khuẩn trong ruột. Thực tế, ruột non không hấp thụ chất xơ mà di chuyển đến đại tràng để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, chuyển hóa thành các hợp chất hữu ích lưu thông khắp cơ thể.
Táo chứa một số hợp chất tự nhiên có thể giúp chống ung thư.
Táo rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ phổi khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vỏ táo có chứa quercetin flavonoid, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Đây là hai tác dụng giúp giảm hen suyễn và dị ứng.
Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm trong táo có thể hỗ trợ sức khỏe của xương. Ăn táo giúp duy trì khối lượng xương khi bạn già đi.
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) làm giảm đau nhưng cũng làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Táo chứa các hợp chất axit chlorogenic và catechin, giúp bảo vệ dạ dày tránh tổn thương do NSAID gây ra.
Táo chỉ có thể tối đa hóa lợi ích nếu bạn ăn đúng cách. Vậy nên ăn bao nhiêu quả táo mỗi ngày là đủ? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên ăn 1 - 2 quả táo mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của táo:
Không thể phủ nhận những lợi ích của táo nhưng bạn cũng nên lưu ý ăn táo vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều táo, bạn có thể gặp phải các vấn đề sau:
Thay vì ăn quá nhiều táo, bạn nên ăn đa dạng các loại trái cây để nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể kết hợp táo với nhiều loại trái cây khác để tạo nên món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn hơn.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và thành phần dinh dưỡng của táo cũng như cách ăn hàng ngày để nhận được tối đa chất dinh dưỡng. Thay vì ăn quá nhiều táo, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm để cơ thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp táo với nhiều loại trái cây khác, ngũ cốc, sữa chua để tạo nên món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.
Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng của trứng gà luộc và số lượng ăn phù hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.