Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau năng là một loại rau quen thuộc với người dân miền sông nước. Ngoài vị ngọt thanh mát, dễ ăn, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Nhà thuốc Long Châu sẽ thông tin rõ hơn về thành phần dinh dưỡng và công dụng của rau năng ngay trong bài viết dưới đây.
Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có nhiều loại rau dại ăn được nhưng luôn có một vị trí đặc biệt. Với hương vị thanh mát, rau năng là một trong số những loại rau đặc sản miền sông nước được ưa chuộng. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, loại rau này còn có giá trị dinh dưỡng cao. Sử dụng rau năng thường xuyên và đúng cách sẽ góp phần cải thiện sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Cây rau năng (còn được biết đến với tên gọi năn bộp, năn ngọt, mã thầy) là một loại rau dân dã ở miền sông nước. Cây năng có tên khoa học là Eleocharis Dulcis, thuộc dòng họ cói. Đây là một loại cỏ thường mọc hoang dại trên mặt nước, và là loại thực vật bản địa của vùng nhiệt đới như châu Á, châu Phi và một phần châu Úc.
Rau năng được thu hái và sử dụng như một loại rau ăn sống hoặc chế biến nhiều món ăn trong ẩm thực miền Tây nước ta, nhất là ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.
Hiện chưa có nghiên cứu chuyên sâu về thành phần dinh dưỡng cụ thể của rau năng. Nhưng dựa trên các nghiên cứu về các loại rau tương tự và kinh nghiệm dân gian, có thể tổng hợp một số thành phần dinh dưỡng chính trong 100g rau năng như sau:
Trên đây chỉ là ước tính, hàm lượng dinh dưỡng cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào giống rau, điều kiện canh tác, mùa vụ.
Không chỉ là một món ăn dân dã ngon miệng, rau năn bộp còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ bảng thành phần dinh dưỡng khá phong phú. Dưới đây là một số lợi ích chính của rau năn bộp đối với sức khỏe:
Rau năn bộp chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru. Chất xơ này cũng là nguồn thức ăn lý tưởng cho lợi khuẩn đường ruột. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng lên. Nguyên nhân là vì có từ 70 - 80% miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột.
Ngoài ra, rau năn bộp chứa vitamin C. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Thành phần dinh dưỡng của rau năng chứa kali. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giúp giảm áp lực lên thành mạch máu và hạ huyết áp. Chất xơ của rau năng giúp giảm cholesterol xấu (LDL), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và mắc bệnh tim mạch. Vitamin C có trong rau năng cũng giúp bảo vệ các tế bào trong hệ tim mạch.
Phần thân cây năng còn được coi là cây thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Rau năng chứa một lượng nước rất lớn (trên 90% trọng lượng). Việc tiêu thụ thực phẩm giàu nước giúp tăng lượng nước tiểu, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải các chất cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.
Kali trong cây năng giúp cân bằng lượng natri, thận hoạt động hiệu quả hơn nên có thể loại bỏ nước dư thừa và các chất độc hiệu quả. Một số giả thuyết cho rằng có thể có các flavonoid, saponin hoặc các chất chống oxy hóa khác có trong cây năng tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Ngoài những lợi ích sức khỏe trên đây, rau năng còn có một số công dụng khác.
Theo một số nghiên cứu, rau năn bộp chứa chất Puchiin có khả năng kháng một số loại vi khuẩn như E. coli và Enterobacter aerogenes.
Còn thân cây năng được dân gian sử dụng để hỗ trợ cầm máu. Theo Đông y, thân cây năng cũng hữu hiệu trong việc cầm máu cam, chảy máu chân răng. Tanin trong rau năng có khả năng kết tủa protein, tạo thành một lớp màng bảo vệ trên vết thương, giúp cầm máu vết thương. Một số khoáng chất như canxi và kẽm có trong cây năng cũng tham gia vào quá trình đông máu.
Mặc dù rau năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại rau này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Rau năng là một loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe. Với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, rau năng xứng đáng có mặt trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, rau năng cần được tiêu thụ đúng cách và với lượng hợp lý để tránh tác dụng phụ.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.