Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bột chanh

Ngày 25/12/2024
Kích thước chữ

Bột chanh là một sản phẩm tiện lợi được chế biến từ nước cốt chanh tươi. Với hương thơm đặc trưng và vị chua thanh mát, bột chanh không chỉ là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Quả chanh và những công dụng tuyệt vời của nó hầu hết chúng ta đã biết. Để tăng tính tiện lợi khi sử dụng, các nhà sản xuất đã cho ra đời sản phẩm bột chanh với hương thơm đặc trưng và vị chua thanh mát. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với chanh tươi, bột chanh đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trong nấu ăn và pha chế đồ uống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích của bột chanh với sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của bột chanh

Nguyên liệu chính để làm bột chanh là các loại chanh có giá trị dinh dưỡng cao

nguyên trái tươi. Từng quả chanh được chọn lọc kỹ càng, sau đó được làm sạch, sơ chế rồi ép lấy nước cốt chanh. Nước cốt chanh tươi này sẽ được mang đi cô đặc lại bằng các phương pháp công nghệ hiện đại rồi trải qua quá trình sấy để tạo thành bột chanh. Để tăng hương vị và độ tiện lợi, một số loại bột chanh trên thị trường còn được nhà sản xuất bổ sung thêm các thành phần khác như đường, chất điều chỉnh độ chua (acid citric) và hương liệu tự nhiên.

Giá trị dinh dưỡng ước tính trong 100g bột chanh gồm có:

  • Năng lượng (Calories): Khoảng 300 - 400 calo. Con số này khá cao so với chanh tươi;
  • Carbohydrate: Chiếm phần lớn, khoảng 75 - 110g;
  • Đường: Khoảng 50 - 80g;
  • Chất xơ: Một lượng nhỏ;
  • Chất béo: Rất ít, thường dưới 1g;
  • Chất đạm (Protein): Rất ít, thường dưới 1g;
  • Natri: Thường dưới 5mg. Tuy nhiên, một số sản phẩm được bổ sung thêm;
  • Vitamin C: Bột chanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào;
  • Axit citric: Bột chanh chứa axit citric, chất tạo vị chua đặc trưng của chanh;
  • Chất điều chỉnh độ chua: Thường là acid citric, giúp ổn định độ pH của sản phẩm;
  • Hương liệu tự nhiên: Đôi khi thành phần này được nhà sản xuất thêm vào để tăng cường hương thơm của chanh;
  • Một số sản phẩm bột chanh có thể chứa chất chống đông vón hoặc các chất phụ gia khác.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bột chanh 1
Dinh dưỡng của bột chanh tùy thuộc vào nhãn hiệu, quy trình sản xuất

Lợi ích sức khỏe của bột chanh

Việc uống nước chanh tươi mang đến lợi ích sức khỏe như thế nào thì dùng bột chanh cũng có lợi ích tương tự như vậy. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe nổi bật mà bột chanh mang lại cho người dùng:

Bột chanh cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa cho cơ thể

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong bột chanh. Nó giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào bạch cầu, tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Vitamin C còn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đồng thời, vitamin C trong bột chanh còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Ngoài vitamin C, bột chanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác. Các chất chống oxy hóa này sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào, từ đó làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bột chanh 2
Bột chanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nhiều người vẫn nghĩ

Bột chanh hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Bột chanh không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Axit citric trong bột chanh giúp kích thích tiết dịch vị, tăng cường quá trình tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, bột chanh còn có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Một lợi ích khác của bột chanh đối với hệ tiêu hóa là khả năng cân bằng chỉ số pH dạ dày. Axit citric trong bột chanh giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa, giảm nguy cơ ợ chua và trào ngược dạ dày thực quản.

Bột chanh mang đến làn da tươi trẻ

Vitamin C có trong bột chanh còn tham gia vào quá trình sản xuất collagen – một loại protein cấu tạo nên da, xương, sụn và mạch máu. Nhờ vậy, nó giúp duy trì làn da săn chắc, đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, vitamin C trong bột chanh còn ức chế quá trình sản sinh melanin – sắc tố gây sạm nám, giúp làm sáng da và đều màu da.

Axit citric trong bột chanh có tác dụng tẩy tế bào chết, làm sạch sâu lỗ chân lông, giúp da sáng mịn và tươi trẻ. Đồng thời, tính kháng khuẩn của bột chanh giúp ngăn ngừa mụn và giảm viêm hiệu quả.

Các lợi ích khác của bột chanh

Ngoài những lợi ích đã kể trên, bột chanh còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Bột chanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Đồng thời, nó còn có khả năng giải độc gan, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và kim loại nặng. Ngoài ra, bột chanh còn có tác dụng làm thơm miệng, khử mùi hôi miệng và giảm viêm lợi hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bột chanh 3
Để bột chanh phát huy công dụng bạn nên dùng đúng cách

Cách dùng bột chanh tốt cho sức khỏe

Bột chanh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có ứng dụng rất đa dạng. Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng của bột chanh, chúng ta cần biết sử dụng đúng cách.

Cách dùng bột chanh tốt cho sức khỏe

Bạn có thể dùng bột chanh để pha nước uống khi không có sẵn chanh tươi. Khi pha chế đồ uống, bạn có thể thêm đường, mật ong, muối biển,… để tăng cường lợi ích. Bột chanh cũng có thể được dùng để làm gia vị tẩm ướp món ăn, làm salad, làm nước sốt, nước chấm,…

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bột chanh với mật ong hoặc sữa chua để tạo thành mặt nạ đắp mặt, giúp làm sạch da, se khít lỗ chân lông và làm sáng da. Pha loãng bột chanh với nước ấm bạn sẽ có ngay dung dịch để súc miệng với công dụng làm sạch khoang miệng, khử mùi hôi và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng.

Ai không nên dùng bột chanh?

Mặc dù bột chanh tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Một số đối tượng cần lưu ý khi sử dụng bột chanh như:

  • Người bị loét dạ dày: Axit citric trong bột chanh có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây kích ứng và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
  • Người bị viêm loét dạ dày tá tràng: Tương tự như người bị loét dạ dày, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng nên hạn chế sử dụng bột chanh.
  • Người bị dị ứng với chanh: Một số người có thể bị dị ứng với chanh, biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, khó thở,... Nếu từng bị dị ứng uống nước chanh, bạn cũng không nên dùng bột chanh. Khi sử dụng bột chanh, nếu xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bột chanh 4
Dù tốt cho sức khỏe những một số người không thích hợp để dùng bột chanh

Bột chanh không chỉ là một gia vị làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương thơm tự nhiên, vị chua thanh mát và tính ứng dụng cao, bột chanh xứng đáng có mặt trong gian bếp của mỗi gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin