Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước cốt chanh là nguyên liệu trong các loại thức uống ngon miệng và cũng là gia vị thường được dùng trong các món ăn Việt phổ biến. Vậy nước cốt chanh có tốt không? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của nước cốt chanh và cách pha chế cũng như bảo quản thế nào?
Chanh là một loại trái cây quen thuộc. Không chỉ vậy, chanh còn được ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chứa hàm lượng vitamin dồi dào. Nước cốt chanh được dùng phổ biến trong thức uống, thức ăn của mỗi gia đình. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu những lợi ích từ nước cốt chanh.
Để có được nước cốt chanh, bạn có thể vắt hay ép quả chanh và loại bỏ hạt. Sau đây là từng bước làm nước cốt chanh nguyên chất:
Lưu ý: Bạn không nên dùng ly bằng inox nhé, vì axit trong chanh sẽ tác dụng với chất liệu inox tạo ra phản ứng hóa học dẫn đến nước cốt chanh bị đổi màu và có vị đắng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn nước cốt chanh để khi cần pha nước chanh sẽ tiện lợi hơn. Bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối hòa tan vào khoảng 250ml nước cốt chanh đã vắt.
Khi nào bạn cần pha nước chanh thì có thể thêm nước và đường tùy theo khẩu vị là đã có 1 ly nước chanh giải khát thanh mát.
Cách bảo quản nước cốt chanh cũng rất quan trọng. Sau khi đã vắt lấy nước cốt chanh, đổ nước cốt vào khay làm đá đã rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh.
Sau đó, bạn lấy nước cốt chanh đã đông thành đá ra chuyển vào túi nilon hay túi zip hoặc lọ thủy tinh, sau đó buộc kín hoặc đậy kín lại và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì chỉ cần lấy 1 viên nước cốt chanh ra, rã đông. Cách này rất tiện lợi và nhanh chóng. Với cách bảo quản nước cốt chanh này, bạn có thể trữ được khoảng từ 6 - 12 tháng.
Chanh là thực phẩm nổi tiếng với hàm lượng Vitamin C (axit ascorbic) cao. Mỗi quả chanh cung cấp trung bình khoảng 30 - 50mg Vitamin C, đáp ứng đủ phần lớn nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa và phòng ngừa các bệnh mạn tính. Ngoài ra, Vitamin C trong chanh còn tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, tăng cường sức khỏe. Bổ sung Vitamin C từ chanh cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn từ thực phẩm, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Trong thành phần của quả chanh chứa:
Không phải ai cũng biết trong quả chanh có chứa Vitamin A. Mặc dù hàm lượng của chất này trong chanh không nhiều như các loại trái cây khác, nhưng vẫn giữ vai trò đáng kể đối với sức khỏe con người.
Khi bổ sung Vitamin A, bạn có thể duy trì tầm nhìn vào ban đêm và ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh quáng gà. Ngoài ra, đây cũng là vitamin giúp hỗ trợ ngăn ngừa mụn trứng cá, mang đến làn da khỏe mạnh.
Chanh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột do giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan Pectin. Chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Uống nước chanh là phương pháp giúp kiểm soát cân nặng tự nhiên. Do chanh có hàm lượng calo thấp, nhưng lại chứa nhiều chất xơ và các hợp chất giúp làm tăng cảm giác no và giảm sự thèm ăn. Hơn nữa, theo nhiều nghiên cứu, thành phần Polyphenol trong chanh còn giúp giảm mỡ, nhờ đó ngăn ngừa sự tăng cân không kiểm soát.
Chanh chứa Vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da tránh khỏi tác hại của các gốc tự do và tia cực tím. Đây cũng là vi chất giữ vai trò thúc đẩy quá trình sản xuất Collagen, duy trì độ đàn hồi cho da, giúp da luôn mịn màng. Ngoài ra, Axit citric trong chanh còn ngăn ngừa mụn trứng cá và giúp làm sáng da.
Chanh kích thích gan sản xuất enzyme nhiều hơn, nhờ đó có thể giúp thải độc ra khỏi cơ thể. Nước chanh cũng góp phần đào thải độc tố qua nước tiểu do có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
Vitamin C và Flavonoid trong chanh đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Vitamin C có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu, bảo vệ thành mạch máu và cải thiện lưu thông máu. Flavonoid giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm tình trạng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sắt là khoáng chất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Cơ thể sẽ hấp thụ sắt từ thực phẩm tốt hơn nhờ Vitamin C trong chanh.
Bổ sung Axit citric trong chanh góp phần hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành sỏi thận do làm tăng lượng nước tiểu và giảm sự kết tinh của các khoáng chất gây sỏi. Do đó, bạn nên uống nước chanh thường xuyên để làm giảm nguy cơ đối với bệnh lý này.
Hương thơm tự nhiên của chanh có tác dụng giảm căng thẳng và làm dịu tâm trạng. Theo nhiều nghiên cứu, mùi hương của chanh được cho là có thể giúp giảm triệu chứng lo âu và cải thiện tinh thần.
Để tăng cường sức khỏe, bạn có thể khởi đầu ngày mới bằng một ly nước chanh pha mật ong nhằm cung cấp năng lượng và bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Bằng cách pha nước cốt chanh cùng nước ấm và mật ong, hãy uống trước khi ăn sáng để làm sạch dạ dày và giảm chứng táo bón rất tốt. Tuy nhiên, người bị bệnh dạ dày không nên uống nước chanh trước bữa ăn sáng, nếu uống thì nên thận trọng, chỉ uống 1 lần/tuần sau bữa ăn sáng để không làm tăng tiết axit dẫn đến ợ chua.
Chanh được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn khác nhau như salad, gỏi, chế biến các loại sốt, pha nước mắm,... Sự có mặt của chanh vừa làm tăng hương vị cho món ăn vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cho người dùng.
Chanh cũng được sử dụng như phương pháp làm đẹp tự nhiên trong nhiều công thức làm đẹp như tẩy tế bào chết bằng chanh, làm mặt nạ chanh mật ong,... Vì chanh có tác dụng sát khuẩn, cải thiện vẻ đẹp da từ trong ra ngoài, làm sáng da.
Tóm lại, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong chanh hay cụ thể là nước cốt chanh sẽ mang lại cho cơ thể chúng ta rất nhiều lợi ích. Biết cách sử dụng chanh đúng cách và hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa những công dụng của chanh đấy.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.