Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thịt má đào được nhận xét là phần thịt lợn “đẳng cấp 5 sao” với hương vị thơm mềm cùng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ thực chất thịt má đào là gì? Có công dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng tìm lời giải qua bài viết dưới đây.
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc, xuất hiện hàng ngày trên mâm cơm của các gia đình Việt. Những phần thịt lợn thường được các bà nội chợ mua để chế biến món ăn như thịt ba chỉ, thịt vai, thịt mông sấn, thịt thăn, thịt đầu rồng, sườn, xương ống, thịt nọng heo,...
Tuy nhiên, con lợn vẫn còn một phần thịt cực ngon mà không nhiều người biết tới do thường bị mua hết từ sớm, đó chính là thịt má đào. Vậy thịt má đào là gì? Nằm ở đâu của con lợn? Giá trị dinh dưỡng của thịt má đào như thế nào mà hút người mua đến vậy?
Trước khi tìm hiểu “Thịt má đào là gì”, chúng ta cần biết vị trí của loại thịt này. Thịt má đào là phần thịt má trong, nằm sát lưỡi lợn. Phần thịt này có đặc điểm không nhiều mỡ, gân tơ mềm xen kẽ với thịt, giúp cho thịt vừa mềm lại vừa ngậy béo, không hề dai hay cứng.
Trong một con lợn chỉ có khoảng 200-300gr thịt má đào. Chính bởi vậy, loại thịt này rất khó mua và giá bán của loại cũng tương đối cao khoảng 180.000đ/kg. Để có thể mua được phần thịt này, các bà nội trợ sẽ phải đặt hàng các chủ hàng thịt từ sớm. Ngoài thịt má đào, phần thịt má ngoài cũng là phần thịt thơm ngon. Tuy nhiên, phần thịt này có nhiều mỡ hơn phần thịt má đào.
Thịt má đào không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt má đào chứa hàm lượng lớn vitamin B6, vitamin B12 và vitamin D. Đây đều là những vitamin rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, vitamin B6 có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào, tái tạo tế bào da và chuyển hóa protein. Loại vitamin này cũng giúp cải thiện các tình trạng ngoài da như viêm da tiết bã, ban đỏ, ngứa, thâm sạm,... Đồng thời, tăng cường khả năng điều chỉnh sự mất cân bằng hormone, giảm mụn.
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong điều tiết hoạt động sản xuất melanin, giúp ngăn ngừa nám, tàn nhang xuất hiện. Bên cạnh đó, vitamin B12 cũng giúp có thể không bị rơi vào tình trạng uể oải, ăn không ngon, da tái nhợt thiếu sức sống.
Thịt má đào còn chứa vitamin D có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp xương chắc khỏe, hạn chế nguy cơ bị đau nhức xương khớp ở phụ nữ mãn kinh và người lớn tuổi. Bên cạnh đó, vitamin D còn hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Đồng thời, khi kết hợp với canxi, vitamin D cũng hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết,...
Vitamin D còn có khả năng kích thích khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, giúp giảm bớt các cơn thèm ăn. Qua đó, bạn sẽ ăn ít đi, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ được kiểm soát và hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì.
Ngoài vitamin D và vitamin nhóm B, trong thịt má đào còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho hệ thần kinh, có tác dụng cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng như magie, kẽm,... Trong thịt má đào còn chứa hàm lượng không nhỏ collagen. Đây là chất giúp da, tóc và xương khớp luôn mạnh khoẻ. Đặc biệt, giúp da luôn mịn màng, đàn hồi và căng bóng, đẩy lùi sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hoá trên da.
Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho 2 câu hỏi là “Thịt má đào là gì?” và “Thịt má đào có tác dụng thế nào tới sức khoẻ?”. Tuy nhiên, dù là loại thịt thơm ngon và có nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng nếu không sử dụng hợp lý, thịt má đào vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ con người. Dưới đây là 3 cách ăn thịt má đào cần tránh để không hại sức khỏe.
Dù là một loại thịt thơm ngon, “bắt cơm” nhưng mọi người không nên ăn thịt má đào quá thường xuyên. Bởi việc ăn quá nhiều chất đạm và chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tiểu đường, gout, các bệnh lý về gan, thận như gan nhiễm mỡ, xơ gan, béo phì, ung thư,...
Chính bởi vậy, bạn hãy phân bổ các nhóm dinh dưỡng thật khoa học và hợp lý. Trong mỗi bữa ăn cần có đủ các nhóm chất chính như chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Không giống như thịt bò có thể ăn sống hoặc tái, thịt má đào nói riêng và các loại thịt lợn nói chung cần phải được nấu chín. Theo các chuyên gia, người có thói quen ăn các món ăn làm từ thịt lợn sống hoặc chín tái như tiết canh, nem chua,... có nguy cơ cao bị nhiễm sán dây bò hoặc ấu trùng sán dây lợn.
Khi 2 loại sán dây này xâm nhập vào cơ thể sẽ di chuyển từ thành ruột vào hệ tuần hoàn, đi khắp các bộ phận của cơ thể và ký sinh ở não gây ra tình trạng nhiễm trùng não, động kinh. Hơn nữa, khi cơ thể bị sán dây kí sinh sẽ bị thiếu dinh dưỡng, gầy yếu, thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy,...
Tất cả thực phẩm đều có hạn sử dụng và thịt má đào cũng không ngoại lệ. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thịt má đào nói riêng và các loại thịt lợn nói chung chỉ nên bảo quản trong ngăn tủ mát tối đa 3 ngày và ngăn đông tối đa 3 tháng.
Ngoài ra, khi bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh, bạn cũng nên để riêng thịt sống và thịt chín. Tuyệt đối không để lẫn lộn có thể khiến thịt lợn bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Ngoài câu hỏi “Thịt má đào là gì?”, làm sao mua được phần thịt má đào thơm ngon cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để chọn được phần thịt má đào tươi, ngon, đảm bảo chất lượng, chị em cần lưu ý một số điều sau đây:
Trên đây là một số thông tin quan hữu ích về giá trị dinh dưỡng của thịt má đào. Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Thịt má đào là gì?”, đồng thời biết cách lựa chọn, chế biến thịt má đào đúng cách nhằm giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.