Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu theo nhiều cách khác nhau. Có nhiều yếu tố đa dạng có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu, trong đó có một số thực phẩm gây đau nửa đầu khi sử dụng.
Tổ chức Nghiên cứu về Chứng đau nửa đầu cho biết sự kết hợp giữa yếu tố kích hoạt từ thực phẩm và các yếu tố gây đau nửa đầu khác có tác động mạnh nhất. Tuy nhiên, sự kết hợp này thường mang tính cá nhân hóa cao, điều này làm cho việc nghiên cứu trở nên khó khăn. Chứng đau nửa đầu không có một tiêu chí chung nhưng có một số yếu tố phổ biến có thể gây ra hoặc đóng góp vào việc gây chứng đau nửa đầu ở một số người. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về các thực phẩm gây đau nửa đầu thông qua bài viết dưới đây.
Lượng caffeine quá mức hoặc việc giảm đột ngột caffeine (hoặc không đủ) có thể gây chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, caffeine thực sự có thể đóng vai trò trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể mang lại lợi ích giảm đau đầu khi được sử dụng đều đặn. Thực phẩm chứa caffeine bao gồm:
Nhiều thực phẩm chế biến hiện nay chứa chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng như một thay thế đường cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những chất làm ngọt này có thể góp phần gây ra chứng đau nửa đầu. Đặc biệt, theo thông tin từ Mayo Clinic, aspartame được xem là một trong những chất làm ngọt có thể gây ra chứng đau nửa đầu.
Rượu là một trong những sản phẩm phổ biến được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Rượu vang đỏ và bia được xem là các yếu tố gây ra khoảng 25% những người mắc chứng đau nửa đầu thường xuyên. Đối với một số người, việc tiêu thụ rượu có thể gây mất nước, đây là một yếu tố đáng kể đối với việc phát triển đau nửa đầu.
Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, sô cô la được xem là tác nhân phổ biến thứ hai đối với chứng đau nửa đầu sau rượu. Nó ảnh hưởng đến khoảng 22% những người trải qua chứng đau nửa đầu. Socola chứa caffeine và cả beta-phenylethylamine có thể gây đau đầu ở một số người.
Bột ngọt (MSG) là một axit glutamic tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta và cũng xuất hiện trong một số thực phẩm. Nó được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong nhiều món ăn. Mặc dù được xem là an toàn, một số nghiên cứu đã liên kết MSG với chứng đau nửa đầu. Tổ chức Migraine của Mỹ lưu ý rằng MSG có thể gây ra chứng đau nửa đầu nghiêm trọng ở khoảng 10 đến 15% những người mắc chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một số chất bảo quản khác cũng có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu ở một số người.
Các loại thịt được chế biến bao gồm thịt nguội, giăm bông, xúc xích đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp bảo quản màu sắc và hương vị. Những thực phẩm này có thể tạo ra oxit nitric khi tiêu thụ, được cho là làm giãn các mạch máu trong não. Sự giãn nở của mạch máu này có thể gây ra hoặc đóng góp vào chứng đau nửa đầu.
Phô mai già chứa một chất gọi là tyramine, một hợp chất hình thành trong quá trình lão hóa thực phẩm và sự phân hủy protein. Hàm lượng tyramine trong phô mai tăng lên theo thời gian, đặc biệt là ở những loại phô mai càng già. Tyramine có sự liên kết với chứng đau nửa đầu. Một số loại phô mai phổ biến chứa nhiều tyramine bao gồm feta, phô mai xanh và parmesan.
Tương tự như phô mai lâu năm, thực phẩm ngâm và lên men có thể chứa lượng tyramine cao. Một số thực phẩm này bao gồm dưa muối, kim chi, kombucha (có thể chứa cồn), đậu bắp ngâm và dưa cải muối.
Việc tiêu thụ thực phẩm đông lạnh và đồ uống như kem hoặc slushies có thể gây ra những cơn đau đầu nghiêm trọng, đau đầu dữ dội. Có khả năng bạn sẽ trải qua những cơn đau đầu rồi trở thành chứng đau nửa đầu nếu tiêu thụ thực phẩm lạnh một cách nhanh chóng, đặc biệt sau khi tập thể dục hoặc khi cơ thể đang quá nóng.
Thực phẩm mặn, đặc biệt là thực phẩm chế biến mặn chứa chất bảo quản có thể gây chứng đau nửa đầu ở một số người. Việc tiêu thụ nhiều natri có thể góp phần gây đau đầu hoặc đau nửa đầu.
Phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu có thể liên quan đến việc kết hợp giữa thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn (OTC) và các biện pháp thay thế.
Trong trường hợp đau đầu tạm thời, việc sử dụng thuốc OTC như Excedrin Migraine có thể giúp giảm đau. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc triptan để giảm cơn đau. Đối với những người phải đối mặt với chứng đau nửa đầu thường xuyên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc phòng ngừa. Những loại thuốc này có thể bao gồm thuốc ức chế beta giúp giảm huyết áp và giảm cơn đau nửa đầu. Đôi khi, thuốc chống trầm cảm cũng được kê đối với những người không bị trầm cảm để ngăn chặn chứng đau nửa đầu.
Có bằng chứng chứng minh rằng một số biện pháp thay thế có thể hữu ích trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Các biện pháp này có thể bao gồm liệu pháp xoa bóp để giảm tần suất cơn đau nửa đầu, phản hồi sinh học để kiểm soát phản ứng vật lý của cơ thể đối với stress, cũng như việc bổ sung vitamin B2 (riboflavin) và magie để ngăn chặn chứng đau nửa đầu.
Chứng đau nửa đầu mang lại cảm giác đau đớn và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, may mắn thay, có một số thay đổi trong lối sống và thói quen mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa chúng.
Các biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:
Như vậy trên đây là những thực phẩm gây đau nửa đầu, hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.