Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau đầu sau khi ăn không phải là vấn đề hiếm gặp nhưng cơn đau có thể nhanh chóng biến mất khiến nhiều người không quá quan tâm. Tuy nhiên, cơn đau đầu có thể là do một nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu sau khi ăn trong bài viết dưới đây.
Bạn thường xuyên bị đau đầu sau khi ăn mà không rõ nguyên nhân. Trước khi thăm khám bác sĩ, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân gây ra tình trạng này trong bài viết dưới đây của Long Châu.
Vì sao lại bị đau đầu sau khi ăn? Rất nhiều người có chung thắc mắc về vấn đề này. Thức ăn có thể khiến cơ thể thay đổi, dẫn đến đau đầu. Đôi khi, cơn đau đầu sau khi ăn không phải do thức ăn. Sau đây là một số nguyên nhân được xác định gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu sau khi ăn.
Đau đầu sau khi ăn có thể do dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp thực phẩm. Bên cạnh dấu hiệu đau đầu, bạn có thể gặp các phản ứng nghiêm trọng như nổi mề đay hoặc khó thở.
Các loại thực phẩm điển hình thuộc loại này bao gồm sữa, lúa mì, ngô, trứng, sữa bò, ngũ cốc và thực phẩm đã qua chế biến.
Bạn có thể bị đau đầu sau khi không ăn trong thời gian dài và không uống đủ nước. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu thấp do bạn nhịn ăn hoặc bỏ bữa, gây ra những thay đổi trong cơ quan cảm nhận cơn đau của não. Nhịn ăn đã được xác định là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau nửa đầu.
Uống rượu, đặc biệt là uống quá nhiều, có thể gây đau đầu. Một lý do có thể là rượu có tính lợi tiểu dẫn đến đi tiểu nhiều và mất nước. Đặc biệt, rượu vang đỏ có chứa tyramine và histamine.
Nhiều người thường gặp trường hợp lạnh đến buốt não sau khi ăn hoặc uống thứ gì đó rất lạnh như kem chẳng hạn. Nguyên nhân dẫn đến đau đầu sau khi ăn đồ lạnh là do các mạch máu trong đầu giãn nở để làm ấm vùng miệng và cổ họng. May mắn thay, cơn đau đầu này không kéo dài lâu.
Hạ đường huyết phản ứng còn được gọi là hạ đường huyết sau bữa ăn. Mức đường huyết của người không mắc bệnh tiểu đường giảm 2 - 5 giờ sau khi ăn. Nếu bạn ăn nhiều đường hoặc carbohydrate và sau đó không ăn đường trong một thời gian, bạn có thể gặp phải tình trạng “giảm đường”, điều này cũng gây ra cảm giác uể oải và đau đầu.
Rối loạn TMJ là viết tắt của rối loạn khớp thái dương hàm, là khớp nối xương hàm với hộp sọ. Những người mắc chứng rối loạn TMJ gặp phải các triệu chứng như cảm giác cứng ở hàm và tê mặt gây khó khăn khi nhai cũng như mở và đóng miệng. Điều này dẫn đến đau đầu nhất là sau khi ăn.
Nhiều vấn đề y tế khác nhau có thể gây đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu. Ví dụ, chứng đau nửa đầu có liên quan đến rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và chứng khó tiêu.
Bạn có thể tránh được các cơn đau đầu sau khi ăn nhờ một số phương pháp sau:
Mặc dù thỉnh thoảng đau đầu sau khi ăn xảy ra phổ biến và thường lành tính, nhưng một số trường hợp nhất định cần được chăm sóc y tế kịp thời. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế trong các trường hợp sau:
Bằng cách nhận biết những nguyên nhân gây đau đầu sau khi ăn và tìm kiếm sự hỗ trợ y tế kịp thời, mọi người có thể đảm bảo đánh giá toàn diện về tình trạng sức khỏe của mình, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho cơn đau đầu sau khi ăn của mình.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.