Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không còn quá xa lạ với bất kỳ ai. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, thậm chí trong những bữa ăn thường ngày. Cùng bài viết bên dưới tìm hiểu ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể chúng ta nhé!
Thực phẩm dầu mỡ không được khuyến khích trong chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng còn rất nhiều người tiêu thụ các loại thực phẩm này mỗi ngày, thậm chí trong mỗi bữa ăn.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn thường nghĩ, cụ thể:
So với một số chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm carbs và protein, chất béo có quá trình tiêu hóa chậm nhất. Đặc biệt, các thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng lớn chất béo gây trì hoãn quá trình rỗng dạ dày. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi và đau dạ dày.
Đối với những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm tụy mãn tính, hội chứng ruột kích thích (IBS) hay rối loạn dạ dày, các loại thực phẩm giàu chất béo có khả năng gây ra chứng đau dạ dày, tiêu chảy hay chuột rút.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề cho các lợi khuẩn sống trong đường ruột.
Những vi sinh vật có lợi trong đường ruột có thể giúp hỗ trợ:
Nếu chế độ ăn của bạn quá nhiều chất béo thì có khả năng làm hỏng hệ vi sinh vật của đường ruột. Thông qua việc gia tăng số lượng vi khuẩn không lành mạnh và làm giảm lượng lợi khuẩn bên trong ruột. Tình trạng này có thể gây nên chứng béo phì cùng một vài bệnh lý mãn tính khác như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh Parkinson.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể là yếu tố gây tăng cân bởi hàm lượng calo cao. Chẳng hạn, một củ khoai tây nướng trung bình 100 gam chứa khoảng 93 calo cùng 0.1 gam chất béo. Trong khi đó, củ khoai tây chiên cùng trọng lượng lại chứa đến 312 calo cùng 15 gam chất béo.
Được biết, béo phì là căn bệnh có liên quan đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm bao gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ hay thậm chí ung thư. Dù đã được khuyến cáo về liều lượng sử dụng nhưng chất béo vẫn đang tồn tại trong rất nhiều thực phẩm dầu mỡ. Thông qua cách sử dụng loại dầu thực vật hydro hóa trong chế biến thực phẩm. Những nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cân kể cả khi hàm lượng calo không hề dư thừa.
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của tim. Bằng chứng rằng thực phẩm chiên rán làm giảm cholesterol HDL, tăng huyết áp. Từ đó làm tăng tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Thực tế cho thấy tần suất ăn đồ chiên có thể liên quan trực tiếp đến căn bệnh tim. Một nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ tiêu thụ một hay nhiều khẩu phần cá chiên một tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim cao đến 48% so với người ăn 1 - 3 khẩu phần mỗi tháng.
Thường xuyên ăn đồ ăn chiên rán có thể làm tăng đến 17% khả năng nổi mụn trứng cá. Dầu chiên rán cho thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có lượng lớn omega-6. Đây là nguyên nhân làm mất cân bằng axit béo dẫn đến tình trạng nổi mụn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm có lượng đường cao như bánh rán chiên có khả năng làm tăng hoạt động của các hormone bên trong cơ thể. Trong số đó bao gồm androgen - hormone tăng trưởng tương tự insulin 1. Đây là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá thông qua cách sản xuất nhanh tế bào da cùng lượng dầu tự nhiên.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ cơ bản được chế biến trong nhiều dầu. Bạn có thể áp dụng các phương pháp chế biến thực phẩm mà không sử dụng quá nhiều dầu. Các cách chế biến bao gồm:
Bên cạnh đó, mẹo sử dụng giấy thấm dầu hay để cho thực phẩm ráo dầu cũng là cách để hạn chế dầu mỡ mỗi khi ăn đồ ăn chiên rán.
Uống nước ấm giúp làm dịu, kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt sau khi ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ. Nước nóng có khả năng phân hủy những chất dinh dưỡng sang dạng dễ tiêu hóa.
Đi bộ sau bữa ăn chính là cách để cải thiện vấn đề tiêu hóa. Hành động này thúc đẩy phần như động dạ dày hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy đi bộ chậm sau khi hấp thụ nhiều thức ăn dầu mỡ nhé!
Trái cây, hoa quả với các loại hạt chính là bữa ăn nhẹ cực kỳ tốt sau khi bạn hấp thụ lượng lớn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất cần thiết, hạn chế tình trạng táo bón xảy ra.
Một giấc ngủ ngon có khả năng cải thiện rất nhiều tâm trạng của bạn. Theo đó, cảm giác nôn nao cả về thể xác và tâm hồn sẽ dần tiêu biến. Vì vậy, hãy thư giãn, đi sâu vào giấc ngủ để giải tỏa căng thẳng và thư giãn tâm trí.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực dành cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy biết cách hạn chế và bảo vệ sức khỏe bản thân thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.