Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể? Làm gì sau khi ăn quá nhiều?

Ngày 31/05/2024
Kích thước chữ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không còn quá xa lạ với bất kỳ ai. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, thậm chí trong những bữa ăn thường ngày. Cùng bài viết bên dưới tìm hiểu ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể chúng ta nhé!

Thực phẩm dầu mỡ không được khuyến khích trong chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng còn rất nhiều người tiêu thụ các loại thực phẩm này mỗi ngày, thậm chí trong mỗi bữa ăn. 

Ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể

Thực phẩm nhiều dầu mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn thường nghĩ, cụ thể:

Đau dạ dày, tiêu chảy

So với một số chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm carbs và protein, chất béo có quá trình tiêu hóa chậm nhất. Đặc biệt, các thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng lớn chất béo gây trì hoãn quá trình rỗng dạ dày. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi và đau dạ dày.

Đối với những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm tụy mãn tính, hội chứng ruột kích thích (IBS) hay rối loạn dạ dày, các loại thực phẩm giàu chất béo có khả năng gây ra chứng đau dạ dày, tiêu chảy hay chuột rút.

Suy yếu hệ vi sinh vật trong đường ruột

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề cho các lợi khuẩn sống trong đường ruột.

Những vi sinh vật có lợi trong đường ruột có thể giúp hỗ trợ:

  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Hệ vi sinh vật trong ruột tiếp xúc với tế bào miễn dịch nhằm kiểm soát các phản ứng của cơ thể đối với những tình trạng nhiễm trùng.
  • Tiêu hóa chất xơ: Vi khuẩn trong đường ruột phân hủy các chất xơ tạo nên axit béo chuỗi ngắn hay còn được viết tắt với cái tên SCFA. Chúng có khả năng chống viêm và bảo vệ để chống lại những rối loạn tiêu hóa.
  • Kiểm soát cân nặng: Sự mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột có thể làm mất khả năng kiểm soát cân nặng của cơ thể. Thông qua đó, bạn có thể tăng cân một cách nhanh chóng.
  • Tăng cường sức khỏe ruột: Những rối loạn trong đường ruột của hệ vi sinh vật có liên quan tới sự phát triển của căn bệnh IBS. Một số chế phẩm sinh học hay vi sinh vật sống có trong các loại thực phẩm hiện nay có khả năng cải thiện tình trạng trên.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Lợi khuẩn trong ruột giúp gia tăng HDL cholesterol với tác dụng bảo vệ tim mạch. Mặt khác, những loài gây hại lại có thể tạo thành những hợp chất gây thương tổn cho động mạch. Từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tim mạch.

Nếu chế độ ăn của bạn quá nhiều chất béo thì có khả năng làm hỏng hệ vi sinh vật của đường ruột. Thông qua việc gia tăng số lượng vi khuẩn không lành mạnh và làm giảm lượng lợi khuẩn bên trong ruột. Tình trạng này có thể gây nên chứng béo phì cùng một vài bệnh lý mãn tính khác như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, bệnh Parkinson.

Ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể 1
Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm tăng cân, béo phì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể là yếu tố gây tăng cân bởi hàm lượng calo cao. Chẳng hạn, một củ khoai tây nướng trung bình 100 gam chứa khoảng 93 calo cùng 0.1 gam chất béo. Trong khi đó, củ khoai tây chiên cùng trọng lượng lại chứa đến 312 calo cùng 15 gam chất béo.

Được biết, béo phì là căn bệnh có liên quan đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm bao gồm tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ hay thậm chí ung thư. Dù đã được khuyến cáo về liều lượng sử dụng nhưng chất béo vẫn đang tồn tại trong rất nhiều thực phẩm dầu mỡ. Thông qua cách sử dụng loại dầu thực vật hydro hóa trong chế biến thực phẩm. Những nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cân kể cả khi hàm lượng calo không hề dư thừa.

Nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của tim. Bằng chứng rằng thực phẩm chiên rán làm giảm cholesterol HDL, tăng huyết áp. Từ đó làm tăng tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Thực tế cho thấy tần suất ăn đồ chiên có thể liên quan trực tiếp đến căn bệnh tim. Một nghiên cứu chứng minh rằng phụ nữ tiêu thụ một hay nhiều khẩu phần cá chiên một tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim cao đến 48% so với người ăn 1 - 3 khẩu phần mỗi tháng.

Nổi mụn trứng cá

Thường xuyên ăn đồ ăn chiên rán có thể làm tăng đến 17% khả năng nổi mụn trứng cá. Dầu chiên rán cho thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có lượng lớn omega-6. Đây là nguyên nhân làm mất cân bằng axit béo dẫn đến tình trạng nổi mụn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm có lượng đường cao như bánh rán chiên có khả năng làm tăng hoạt động của các hormone bên trong cơ thể. Trong số đó bao gồm androgen - hormone tăng trưởng tương tự insulin 1. Đây là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá thông qua cách sản xuất nhanh tế bào da cùng lượng dầu tự nhiên.

Ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể 2
Ăn nhiều để chiên rán làm tăng nguy cơ nổi mụn

Cách hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ cơ bản được chế biến trong nhiều dầu. Bạn có thể áp dụng các phương pháp chế biến thực phẩm mà không sử dụng quá nhiều dầu. Các cách chế biến bao gồm:

  • Sử dụng lò chiên không dầu: Đây là công cụ bếp hoạt động theo phương thức nướng các thực phẩm trong nhiệt độ cao, từ 450 độ F đến 230 độ C. Theo đó, các loại thực phẩm được làm giòn mà sử dụng cực kỳ ít dầu hoặc thậm chí không sử dụng. Lò chiên không dầu đặc biệt hoạt động tốt với các món như khoai tây chiên, gà chiên,...
  • Chiên không khí: Thiết bị chiên không khí hoạt động dựa trên cơ chế thông không khí nóng ra xung quanh các thực phẩm. Từ đó, thực phẩm có được đồ giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được sự mềm mọng nước bên trong. Máy chiên khí giúp hạn chế việc sử dụng dầu đến 70 - 80%.
  • Hấp: Với hơi nước nóng, nồi hấp sẽ làm chín thực phẩm tươi ngon mà không cần dầu. Chắc hẳn đây là một lựa chọn tuyệt vời để chế biến các thực phẩm như rau, cá, thịt.
  • Nướng: Nướng thật chất không cần sử dụng quá nhiều dầu. Do đó, bạn cũng có thể áp dụng cách thức nấu nướng này cho gia đình của mình.

Bên cạnh đó, mẹo sử dụng giấy thấm dầu hay để cho thực phẩm ráo dầu cũng là cách để hạn chế dầu mỡ mỗi khi ăn đồ ăn chiên rán.

Ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể 3
Lựa chọn cách chế biến khác để hạn chế lượng dầu mỡ trong thực phẩm

Làm gì sau khi ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ?

Uống nước ấm

Uống nước ấm giúp làm dịu, kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt sau khi ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ. Nước nóng có khả năng phân hủy những chất dinh dưỡng sang dạng dễ tiêu hóa.

Đi dạo

Đi bộ sau bữa ăn chính là cách để cải thiện vấn đề tiêu hóa. Hành động này thúc đẩy phần như động dạ dày hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy đi bộ chậm sau khi hấp thụ nhiều thức ăn dầu mỡ nhé!

Ăn nhiều rau quả, trái cây

Trái cây, hoa quả với các loại hạt chính là bữa ăn nhẹ cực kỳ tốt sau khi bạn hấp thụ lượng lớn thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm này sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn những dưỡng chất cần thiết, hạn chế tình trạng táo bón xảy ra.

Ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon có khả năng cải thiện rất nhiều tâm trạng của bạn. Theo đó, cảm giác nôn nao cả về thể xác và tâm hồn sẽ dần tiêu biến. Vì vậy, hãy thư giãn, đi sâu vào giấc ngủ để giải tỏa căng thẳng và thư giãn tâm trí.

Ảnh hưởng từ thực phẩm nhiều dầu mỡ đối với cơ thể 4
Đi dạo sau khi ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ giúp bạn cảm thấy tốt hơn

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực dành cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy biết cách hạn chế và bảo vệ sức khỏe bản thân thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin