Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dinh dưỡng là một trong những phần thiết yếu ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp, nhất là các thực phẩm tanh như tôm, cá, hải sản,... Vậy bị thủy đậu ăn cá được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm phổ biến vào mùa xuân hè, ngoài triệu chứng và cách xử trí khi bị thủy đậu, thì việc ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi để hạn chế biến chứng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, người bị thủy đậu ăn cá được không là thắc mắc thường gặp nhất.
Thủy đậu hay bệnh trái rạ là bệnh truyền nhiễm cấp tính với tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh thủy đậu có thể gặp ở bất cứ ai, bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng dễ bùng phát mạnh vào giao mùa xuân hè từ giữa tháng 3 và tháng 5 khi độ ẩm và nhiệt độ tăng cao.
Ai cũng có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những người đã tiêm vắc xin hoặc đã từng bị thủy đậu sẽ có kháng thể chống lại căn bệnh này hiệu quả. Ngược lại, những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh lý nền,... là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.
Virus Varicella Zoster chính là “thủ phạm” gây ra căn bệnh lây nhiễm này. Virus gây bệnh thủy đậu có thể lây trực tiếp lây trực tiếp qua đường hô hấp thông qua ho, hắt hơi hoặc lây gián tiếp nếu tiếp xúc với dịch tiết, chất lỏng ở mụn nước của người bệnh. Virus này sẽ xâm nhập vào cơ thể người lành từ niêm mạc đường hô hấp trên như miệng, hầu họng và đường tiêu hoá, kết mạc mắt. Đáng chú ý, khả năng lây lan của bệnh thủy đậu rất mạnh ngay cả khi người bệnh chưa xuất hiện mụn nước và nó dừng lây khi các mụn nước này đóng vảy. Chính vì thế, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc với người bệnh.
Thủy đậu thường diễn biến theo 4 giai đoạn gồm giai đoạn ủ bệnh, phát bệnh, toàn phát và hồi phục. Thời gian này có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần tùy cơ địa của mỗi người.
Hầu hết người bị thủy đậu đều có thể tự khỏi sau vài ngày nếu bệnh diễn biến nhẹ và được chăm sóc đúng cách. Ngược lại, người bệnh cũng có thể gặp các biến chứng bội nhiễm, nhiễm trùng máu, để lại sẹo rỗ, viêm phổi, viêm não,…
Cá là một trong các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng quen thuộc. Không chỉ cung cấp dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, cá còn rất tốt đối với hệ miễn dịch của chúng ta. Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3, protein, các vitamin như vitamin A, D, E và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, magie,… Tuy nhiên, cá hay bất kỳ loại thực phẩm nào chỉ phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng và công dụng nếu được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm. Bởi có rất nhiều trường hợp người bệnh không phù hợp để ăn những thực phẩm có vị tanh như cá.
Vậy người bị thủy đậu ăn cá được không? Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn cá khiến bệnh thủy đậu sẽ nặng thêm. Vì thế, khi bị thủy đậu vẫn có thể ăn cá. Nhưng người bệnh cần lưu ý, cần chọn cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến đúng cách và đặc biệt tuyệt đối không ăn sashimi từ cá bởi cá sống có chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng khiến tình trạng bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn.
Mặc dù không cấm ăn cá khi bị thủy đậu nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên hạn chế thực phẩm này để đảm bảo an toàn người bệnh. Nguyên nhân là do trong các loại cá, hải sản thường có chứa lượng lớn histamine, đây là một hoạt chất có khả năng gây dị ứng, đặc biệt nhạy cảm với những người đang xuất hiện tổn thương trên da như người bệnh thủy đậu. Ăn cá có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nốt mụn nước mưng mủ nghiêm trọng và kéo dài hơn. Do đó, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra, việc hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn cá trong thời gian bị thủy đậu là việc nên thực hiện. Ngoài cá, người bệnh cũng nên hạn chế các thực phẩm dễ gây dị ứng, khó tiêu và các thực phẩm khiến da tiết nhiều dầu hơn như sữa, phô mai, đồ chiên rán, bơ,...
Bên cạnh thắc mắc bị thủy đậu ăn cá được không thì vấn đề nên ăn gì cũng được người bệnh quan tâm. Bênh cạnh việc ăn cá lành tính, nấu chín kĩ, không ăn cá sống, người bệnh có thể tăng cường các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa như các loại cháo từ củ năng, đậu xanh, ý dĩ, gạo lứt,... Ngoài ra, người bệnh có thể ăn trứng, khoai tây, rau má, mướp đắng, cà rốt, bí đao, các loại đậu,...
Đồng thời kết hợp bổ sung nhóm thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, bơ, dâu tây, chanh, cam, dưa hấu, dưa leo, cà chua,... Bổ sung thực phẩm nhiều vitamin C sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen hạn chế sẹo lõm.
Tóm lại bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng cũng không nên chủ quan trong chăm sóc và điều trị. Đặc biệt cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới khả năng hồi phục. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủy đậu và sáng tỏ thắc mắc "Bị thủy đậu ăn cá được không?".
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.