Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tìm hiểu những tác động tiêu cực của việc ăn nấm bị mốc trắng là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn. Dưới đây là cách nhận biết nấm bị mốc và cách bảo quản nấm để tránh bị mốc trắng khi sử dụng.
Việc ăn nấm bị mốc trắng có thể gây ra những tác động không mong muốn đối với sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe mà nấm mang lại. Bên cạnh đó, cùng khám phá cách nhận biết và nguyên nhân khiến nấm bị mốc trắng và cách bảo quản nấm để tránh bị mốc.
Có thể nhiều người sẽ thắc mắc liệu ăn nấm có tốt không, thì câu trả lời là có. Nấm là một nguồn thực phẩm quý giá, không chỉ mang lại hương vị độc đáo cho các món ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi ăn nấm mà bạn nên biết.
Tóm lại, việc bổ sung nấm vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp món ăn thêm phần phong phú mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại nấm đều có thể ăn được và một số người có thể phản ứng không tốt với nấm. Do đó, hãy tìm hiểu về nấm cũng như các loại nấm rừng ăn được, và luôn chế biến nấm một cách cẩn thận.
Nấm mốc trắng là một hiện tượng phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi bảo quản nấm. Đặc điểm nổi bật nhất của nấm mốc trắng chính là lớp bụi phủ màu trắng trên bề mặt nấm. Đôi khi, bạn cũng có thể nhìn thấy những sợi mảnh dẻ như bụi phấn trắng hoặc thậm chí là một chút sợi màu xanh.
Một dấu hiệu khác để nhận biết nấm đã bị mốc trắng là khi bạn thấy một lớp màng nhầy nhụa xuất hiện trên mũ nấm. Khi đặt tay lên, nếu bạn cảm thấy nấm nhớt và không còn mịn màng như khi mới mua, đó chính là lúc bạn nên từ bỏ ý định sử dụng số nấm này.
Một trong những nguyên nhân chính là điều kiện bảo quản thực phẩm không phù hợp. Nấm cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu để nấm ở nơi ẩm ướt, nóng bức hoặc không có không khí lưu thông, nấm sẽ nhanh chóng bị mốc.
Thứ hai, nấm bị mốc cũng có thể do việc chúng ta mua nấm đã bị mốc từ cửa hàng. Do đó, khi mua nấm, chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng, chọn những quả nấm tươi, không có dấu hiệu của mốc.
Cuối cùng, việc sử dụng nấm quá lâu sau khi mua cũng có thể là nguyên nhân khiến nấm bị mốc. Nấm tươi thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng một vài ngày, do đó, chúng ta cần sử dụng nấm ngay sau khi mua hoặc bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Mốc trắng trên nấm thường là dấu hiệu của sự phát triển của các loại vi khuẩn và nấm mốc gây hại. Các loại vi sinh vật này có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn tiêu chảy, và trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm ruột hoặc ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, một số loại nấm mốc sản sinh ra các chất độc hại gọi là mycotoxins. Các mycotoxin này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy gan, suy thận. Hơn nữa, nấm mốc có thể chứa aflatoxin, một loại mycotoxin được biết đến với khả năng gây ung thư mạnh mẽ. Aflatoxin có thể gây tổn thương DNA và gây ra sự biến đổi gen, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư.
Việc ăn nấm mốc cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng thực phẩm, bao gồm đau ngực, khó thở và phát ban. Một số người còn có thể phát triển một tình trạng gọi là "bệnh nấm", một tình trạng viêm nhiễm do hít phải bào tử nấm mốc.
Khi mua nấm, bạn nên chọn những sản phẩm nấm tươi, không có dấu hiệu của mốc hoặc mùi hôi. Nấm tươi sẽ có màu sắc đẹp, không có vết thâm hoặc không bị mục. Bạn cũng nên kiểm tra xem nấm có dính đất hay không, vì đất có thể chứa các loại vi khuẩn và nấm mốc.
Sau khi mua, nấm nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C. Nấm nên được đặt trong một túi giấy mở, không nên dùng túi nhựa vì nấm cần hơi ẩm để sống. Tuy nhiên, không nên để nấm ướt quá, vì điều này có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Nếu bạn phát hiện nấm đã bị mốc trắng, điều cần làm đầu tiên là không nên tiêu thụ chúng. Mốc trắng có thể là dấu hiệu của vi khuẩn hoặc nấm mốc gây hại, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đã kể trên, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm.
Đối với nấm đã bị mốc, bạn nên vứt bỏ toàn bộ phần nấm đó, không nên cố gắng cắt bỏ phần mốc và ăn phần còn lại. Điều này là do vi khuẩn và nấm mốc có thể lan rộng trong nấm, không chỉ ở phần mà bạn thấy mốc.
Nhìn chung, việc ăn nấm bị mốc trắng có thể gây ra những tác động tiêu cực không nhỏ đến sức khỏe. Để tránh điều này, bạn cần biết cách bảo quản nấm đúng cách và xử lý kịp thời khi phát hiện nấm bị mốc. Hãy luôn lưu ý đến sức khỏe của mình và lựa chọn thực phẩm một cách thông minh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.