Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh gút - một dạng viêm khớp - xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao và tạo nên các tinh thể hình kim ở xung quanh khớp. Bệnh gây khó chịu cho người mắc phải khi có thể gây đau và sưng khớp, với các dấu hiệu đầu tiên ở ngón chân cái hoặc chi dưới. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả.
Ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị của các chuyên gia y tế, việc bổ sung các loại thực phẩm có thể giúp cho cơ thể cải thiện tình trạng gút, tuy nhiên sử dụng đúng liều cũng như đúng loại thực phẩm vẫn là một vấn đề gây nhiều thắc mắc. Để biết thêm chi tiết hãy cùng Long Châu tìm hiểu top 3 loại hạt giúp hạ axit uric kiểm soát bệnh gút hiệu quả.
Hạt óc chó là một trong những hạt có chứa một lượng nhỏ hàm lượng purin - hợp chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Cho nên việc tiêu thụ hạt óc chó không làm tăng quá nhiều nồng độ axit uric có trong máu.
Bên cạnh đó hạt óc chó có chứa axit béo omega-3, một chất chống viêm giúp làm giảm sưng tấy và các khó chịu liên quan đến nồng độ axit uric cao. Ngoài ra, omega-3 còn giúp giảm mỡ trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe chống lại các loại bệnh tật.
Những axit béo omega-3 có trong hạt óc chó còn hỗ trợ cho các chất béo cấu trúc, chiếm khoảng 60% trong não bộ. Thường xuyên ăn sẽ loại hạt này có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ trầm cảm. Mặt khác, omega-3 và DHA trong hạt óc chó cũng không thể thiếu cho sự phát triển trí não.
Hạt óc chó có chứa nhiều chất béo không bão hòa sẽ giúp cho bạn cảm thấy no lâu khi tiêu thụ vừa đủ, đồng thời làm giảm nhu cầu ăn uống, giúp giảm cân. Việc này còn giúp bạn có thể hạn chế bổ sung thêm thịt đỏ, từ đó làm giảm lượng purin nạp vào cơ thể, tránh các tình trạng viêm khớp. Các khoáng chất và các vitamin trong hạt óc chó còn giúp cải thiện đường tiêu hóa, cung cấp các chất chống oxy hóa và cải thiện việc trao đổi chất trong cơ thể.
Được đánh giá như là một trong những loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt hạnh nhân có thể sử dụng để hỗ trợ cho việc cải thiện tim mạch, giúp não hoạt động tốt cũng như ổn định hàm lượng axit uric.
Hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng purin thấp, thường được coi là an toàn cho những người bị viêm khớp do gút. Trên thực tế, chúng là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh do có chất béo không bão hòa và các lợi ích dinh dưỡng khác.
Vitamin E và các chống oxy hóa có trong hạnh nhân giúp làm giảm đi việc các tế bào trong cơ thể bị stress oxy hóa, một trong những yếu tố làm trầm trọng tình trạng tích tụ axit uric và viêm khớp.
Vì chứa ít carbs, chất xơ lành mạnh và nhiều chất béo, hạt hạnh nhân cũng là một trong những lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường. Magie có trong hạt có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, giúp làm giảm lượng đường và cải thiện insulin.
Trên thị trường Việt Nam hiện nay hạt được bán dưới dạng thô hoặc đã chế biến sẵn, và có thể chế biến thành nhiều sản phẩm phổ biến như sữa hạt hạnh nhân, bánh hạnh nhân,...
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều độ và duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia y tế.
Với những người đang mắc bệnh gút cần hạn chế thu nạp thêm lượng protein có nguồn gốc từ động vật. Họ có thể thêm hạt cần tây vào trong khẩu phần ăn thường ngày để đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết.
Một báo cáo năm 2018 được đăng trên tạp chí Preventive nutrition and food science (Dinh dưỡng dự phòng và Khoa học thực phẩm) của Hàn Quốc về tác động ức chế hạt cần tây với nồng độ axit huyết thanh, người ta nhận thấy hiệu quả làm giảm hàm lượng axit uric có trong máu là 1.000 mg trên 1 kg trong 2 tuần.
Bạn có thể thêm vào hạt cần tây vào khẩu phần ăn uống hằng ngày, sử dụng như là gia vị cho các món rau như xà lách, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gút. Sử dụng loại hạt này còn giúp làm giảm các nguy cơ liên quan đến tim mạch và đường huyết, đồng thời hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt có thể làm giảm mức độ stress oxy hóa của cơ thể, một trong những nguyên nhân gây bệnh gút.
Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là việc sử dụng quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai.
Bên cạnh việc tiêu thụ các loại hạt trên để làm giảm hàm lượng axit uric và nguy cơ gây bệnh gút, chúng ta vẫn nên uống nhiều nước mỗi ngày vì con đường chính để loại bỏ những chất có hại là đường nước tiểu.
Bổ sung thêm các loại hạt vào bữa ăn thường ngày và uống nước đầy đủ sẽ giúp cho cơ thể bạn phòng tránh được các loại bệnh liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là gút. Thông qua bài viết này, Long Châu có thể giúp các bạn hiểu hơn về top 3 loại hạt giúp hạ axit uric kiểm soát bệnh gút hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.