Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Purin là một trong những yếu tố gia tăng khả năng mắc bệnh gút. Nếu đang mắc bệnh gút hoặc có nguy cơ mắc bệnh gút, bạn cần nắm được những loại thực phẩm giàu purin sau để lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá nhé!
Purin là hoạt chất trực tiếp tham gia vào quá trình gây bệnh gút. Vì vậy, việc xác định được những loại thực phẩm giàu purin giúp người bệnh xây dựng được kế hoạch ăn uống lành mạnh. Cũng bởi chế độ dinh dưỡng khoa học chính là “chìa khóa vàng” để bạn cải thiện các triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu purin mà bạn nên biết nhé!
Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất purin. Các chuyên gia đã chia các loại thực phẩm này được chia làm ba nhóm chính, dựa trên hàm lượng purin sẵn có. Đó là:
Nhóm này có hàm lượng purin từ 0 - 50 mg/100g thực phẩm, bao gồm:
Các loại thực phẩm có hàm lượng purin khoảng 50 - 150mg/100g thực phẩm là:
Hàm lượng purin khoảng 150 - 1000mg/100g thực phẩm:
Dưới đây là danh sách cụ thể của 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm:
Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng purin ở mức trung bình. Hơn nữa, tùy vào từng vị trí mà hàm lượng purin sẽ có sự thay đổi khác nhau. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút không nên ăn quá 85g thịt gà/bữa ăn, tối đa 150g/ngày.
Không chỉ chứa nhiều purin, thịt lợn còn có hàm lượng chất béo bão hòa ở mức cao. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt lợn hàng ngày có thể làm tăng nồng độ lipid trong máu. Từ đó, khiến cho nồng độ axit uric tăng cao và là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh gút. Do đó, người bệnh gút chỉ nên ăn khoảng 113 - 170g thịt lợn/ngày.
Thịt bò được biết đến là nguồn đạm, chất sắt và vitamin nhóm B dồi dào. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo máu và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể người bệnh gút. Tuy nhiên, lượng purin có trong thịt bò cũng không hề thấp. Tốt nhất, người bệnh gút chỉ nên ăn không quá 85g thịt bò/bữa, khoảng 150g/ngày.
Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe, do có hàm lượng purin tương đối thấp, chỉ khoảng chỉ 67mg purin/100g thịt. Tuy nhiên, 100g thịt vịt có da lại chứa đến 128mg purin. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt vịt, người bệnh gút cần loại bỏ da, tẩm ướp bằng các gia vị đơn giản để tránh hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa. Đặc biệt, khi chế biến, cần ưu tiên hấp hoặc luộc vì phương pháp này có thể giới hạn hàm lượng chất béo tiêu thụ, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Thịt thỏ là nguồn thực phẩm giàu protein và chứa ít chất béo bão hòa hơn so với thịt bò, thịt lợn. Thịt thỏ chứa khoảng 63 - 71mg purin/100g. Người bệnh gút vẫn có thể ăn thịt thỏ, nhưng không được ăn thường xuyên và phải kiểm soát lượng tiêu thụ trong mỗi lần ăn.
Một trong những nhóm thực phẩm chứa nhiều purin chính là hải sản. Tùy vào từng loại mà hàm lượng purin trong hải sản sẽ khác nhau. Một số loại hải sản chứa nhiều purin là: Tôm, sò, hàu,...
Dù có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng tùy vào từng loại cá mà hàm lượng purin sẽ ở mức từ trung bình đến cao. Theo đó, cách tốt nhất để làm giảm lượng purin là hấp hoặc luộc. Ngược lại, việc nướng cá lại có thể làm tăng nồng độ axit uric. Đặc biệt, da cá là bộ phận chứa lượng purin cao nhất. Do đó, bạn nên loại bỏ da cá trước khi chế biến để làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút một cách hiệu quả.
Nội tạng động vật thường chứa nhiều adenine và guanine, là hai dẫn xuất của purin. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ nội tạng động vật. Cụ thể, không nên ăn quá 25 - 40g/ngày và không được quá 100g/tuần.
Thay vì các thực phẩm giàu purin kể trên, bác sĩ khuyến nghị người mắc bệnh gút nên ăn nhiều rau, củ, trái cây thường xuyên.
Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa một lượng purin nhất định. Hơn nữa, việc kiêng khem purin quá mức có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bởi vậy, để phòng bệnh gút, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những loại thực phẩm giàu purin. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày để nâng cao sức khỏe đối với những người có nguy cơ mắc bệnh gút nhé! Đừng quên rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lí là chìa khóa mở ra một sức khỏe tốt. Hãy nhấn theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để không bỏ lỡ những bài viết về chủ đề sức khỏe bổ ích trong tương lai!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.