Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế!

Ngày 31/05/2024
Kích thước chữ

Purin là một trong những yếu tố gia tăng khả năng mắc bệnh gút. Nếu đang mắc bệnh gút hoặc có nguy cơ mắc bệnh gút, bạn cần nắm được những loại thực phẩm giàu purin sau để lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá nhé!

Purin là hoạt chất trực tiếp tham gia vào quá trình gây bệnh gút. Vì vậy, việc xác định được những loại thực phẩm giàu purin giúp người bệnh xây dựng được kế hoạch ăn uống lành mạnh. Cũng bởi chế độ dinh dưỡng khoa học chính là “chìa khóa vàng” để bạn cải thiện các triệu chứng và điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những loại thực phẩm giàu purin mà bạn nên biết nhé!

Phân loại nhóm thực phẩm giàu purin

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất purin. Các chuyên gia đã chia các loại thực phẩm này được chia làm ba nhóm chính, dựa trên hàm lượng purin sẵn có. Đó là:

Nhóm có hàm lượng purin thấp

Nhóm này có hàm lượng purin từ 0 - 50 mg/100g thực phẩm, bao gồm:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa như: Sữa chua, kem, phô mai, trứng,…
  • Các loại kẹo, mứt.
  • Các sản phẩm làm từ bơ, thực phẩm chứa hàm lượng lớn dầu ăn, mỡ lợn.
  • Đồ uống có chứa caffeine: Cafe, trà, nước ngọt, đồ uống có cồn,...
 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế! 1
Sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng purin khá thấp 

Nhóm có hàm lượng purin trung bình

Các loại thực phẩm có hàm lượng purin khoảng 50 - 150mg/100g thực phẩm là:

  • Gia cầm: Thịt vịt, thịt gà, thịt ngan, thịt ngỗng…
  • Các loại thịt đỏ: Thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt lợn, thịt xông khói…
  • Ngũ cốc: Thông thường các loại ngũ cốc có hàm lượng purin thấp. Tuy nhiên ngũ cốc nguyên cám, bột yến mạch và gạo nâu có hàm lượng purin ở mức trung bình.
  • Các loại đậu: Đậu tương, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan…
  • Rau củ quả, đặc biệt là rau chân vịt, súp lơ, cải xoăn, măng tây, quả bơ, nấm,...

Nhóm có hàm lượng purin cao

Hàm lượng purin khoảng 150 - 1000mg/100g thực phẩm:

  • Thịt động vật hoang dã, bao gồm: Gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng,…
  • Nội tạng và sản phẩm từ nội tạng: Thận, tim, gan, lá lách, pate, xúc xích…
  • Các sản phẩm thịt lên men, nem chua.
  • Trứng cá tuyết, trứng cá hồi, trứng cá trích,...
  • Hải sản.

8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm

Dưới đây là danh sách cụ thể của 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm:

Thịt gà

Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng purin ở mức trung bình. Hơn nữa, tùy vào từng vị trí mà hàm lượng purin sẽ có sự thay đổi khác nhau. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh gút không nên ăn quá 85g thịt gà/bữa ăn, tối đa 150g/ngày.

 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế! 2
Gà chứa lượng purin ở mức trung bình 

Thịt lợn

Không chỉ chứa nhiều purin, thịt lợn còn có hàm lượng chất béo bão hòa ở mức cao. Việc tiêu thụ quá nhiều thịt lợn hàng ngày có thể làm tăng nồng độ lipid trong máu. Từ đó, khiến cho nồng độ axit uric tăng cao và là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh gút. Do đó, người bệnh gút chỉ nên ăn khoảng 113 - 170g thịt lợn/ngày.

Thịt bò

Thịt bò được biết đến là nguồn đạm, chất sắt và vitamin nhóm B dồi dào. Nó tham gia trực tiếp vào quá trình tái tạo máu và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể người bệnh gút. Tuy nhiên, lượng purin có trong thịt bò cũng không hề thấp. Tốt nhất, người bệnh gút chỉ nên ăn không quá 85g thịt bò/bữa, khoảng 150g/ngày.

Thịt vịt

Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe, do có hàm lượng purin tương đối thấp, chỉ khoảng chỉ 67mg purin/100g thịt. Tuy nhiên, 100g thịt vịt có da lại chứa đến 128mg purin. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt vịt, người bệnh gút cần loại bỏ da, tẩm ướp bằng các gia vị đơn giản để tránh hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa. Đặc biệt, khi chế biến, cần ưu tiên hấp hoặc luộc vì phương pháp này có thể giới hạn hàm lượng chất béo tiêu thụ, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế! 3
Da vịt là một trong những loại thực phẩm giàu purin 

Thịt thỏ

Thịt thỏ là nguồn thực phẩm giàu protein và chứa ít chất béo bão hòa hơn so với thịt bò, thịt lợn. Thịt thỏ chứa khoảng 63 - 71mg purin/100g. Người bệnh gút vẫn có thể ăn thịt thỏ, nhưng không được ăn thường xuyên và phải kiểm soát lượng tiêu thụ trong mỗi lần ăn.

Hải sản

Một trong những nhóm thực phẩm chứa nhiều purin chính là hải sản. Tùy vào từng loại mà hàm lượng purin trong hải sản sẽ khác nhau. Một số loại hải sản chứa nhiều purin là: Tôm, sò, hàu,...

Các loại cá

Dù có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng tùy vào từng loại cá mà hàm lượng purin sẽ ở mức từ trung bình đến cao. Theo đó, cách tốt nhất để làm giảm lượng purin là hấp hoặc luộc. Ngược lại, việc nướng cá lại có thể làm tăng nồng độ axit uric. Đặc biệt, da cá là bộ phận chứa lượng purin cao nhất. Do đó, bạn nên loại bỏ da cá trước khi chế biến để làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút một cách hiệu quả.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật thường chứa nhiều adenine và guanine, là hai dẫn xuất của purin. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ nội tạng động vật. Cụ thể, không nên ăn quá 25 - 40g/ngày và không được quá 100g/tuần.

Thay vì các thực phẩm giàu purin kể trên, bác sĩ khuyến nghị người mắc bệnh gút nên ăn nhiều rau, củ, trái cây thường xuyên.

 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế! 4
Người bệnh gút được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả 

Các lưu ý trong dinh dưỡng để phòng tránh bệnh gút

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa một lượng purin nhất định. Hơn nữa, việc kiêng khem purin quá mức có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bởi vậy, để phòng bệnh gút, bạn cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

  • Duy trì cân nặng phù hợp, thậm chí là giảm cân với những người bị thừa cân, béo phì.
  • Bổ sung carb phức hợp từ trái cây, rau củ và ngũ cốc.
  • Uống đủ 1.5 - 2.0 lít nước mỗi ngày và tránh các thức uống lợi tiểu như: Cà phê, rượu bia,…
  • Bổ sung protein từ thịt nạc, thịt gia cầm, sữa ít béo và đậu lăng,...
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ như: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn,...
  • Ăn hải sản ở mức vừa phải để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
  • Tránh ăn nội tạng và các chế phẩm làm từ nội tạng.
  • Bổ sung vitamin C để làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể.
 8 loại thực phẩm giàu purin người bệnh gút cần nắm để hạn chế! 5
Người mắc bệnh gút có thể ăn hải sản ở mức vừa đủ 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những loại thực phẩm giàu purin. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày để nâng cao sức khỏe đối với những người có nguy cơ mắc bệnh gút nhé! Đừng quên rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lí là chìa khóa mở ra một sức khỏe tốt. Hãy nhấn theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để không bỏ lỡ những bài viết về chủ đề sức khỏe bổ ích trong tương lai!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin