Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc bổ sung dinh dưỡng khi về già là điều rất quan trọng để giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Vậy những nhóm thực phẩm không tốt cho người cao tuổi là gì? Những thực phẩm nào tốt cho người cao tuổi? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Khi về già, tế bào cơ thể bị lão hóa khiến chúng ta mất dần khối cơ, đồng thời xương cũng trở nên mỏng manh và yếu hơn. Hệ miễn dịch lúc này cũng không còn mạnh mẽ như trước. Do vậy, người cao tuổi luôn cần phải cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống cũng như tìm hiểu để tránh các thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bản thân.
Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của người cao tuổi. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm cần tránh khi về già:
Thức ăn chưa được nấu chín hoặc thực phẩm còn sống có thể đồng thời chứa nhiều chất độc hại, vi khuẩn và giun sán. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của người già thường rất yếu và việc tiêu hóa những thực phẩm này có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, ngộ độc, tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.
Mặc dù luôn khuyến khích việc nấu chín thực phẩm cho người cao tuổi, tuy nhiên, cần lưu ý không nên nấu quá thời gian. Điều này là do thực phẩm khi nấu quá lâu trên nhiệt độ cao có thể dẫn đến giảm lượng vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ tự nhiên. Việc tiêu thụ thực phẩm nấu quá lâu có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và hệ tiêu hóa cho người già.
Tương tự, việc chiên thực phẩm trong dầu quá lâu cũng đối mặt với các nguy cơ như khó tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người già có hệ tiêu hóa suy yếu. Không chỉ vậy, những món chiên còn thường chứa nhiều năng lượng, có thể gây tích mỡ và dẫn đến tình trạng béo phì do quá trình chuyển hóa tăng lên. Từ đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, đái tháo đường và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não, xương.
Một trong những nhóm thực phẩm không tốt cho người cao tuổi tiếp theo đó là nhóm có chứa nhiều calo và chất béo như thịt đỏ, đồ chiên, đồ ngọt và đồ uống có ga. Những thực phẩm này đều có thể góp phần vào việc tăng cân và gây béo phì cho người cao tuổi. Qua đó làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư.
Thực phẩm có chứa nhiều natri có thể làm tăng huyết áp. Việc tăng huyết áp lại có thể dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Do đó, người già nên hạn chế ăn những thực phẩm quá mặn, có chứa nhiều muối.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Từ đó khiến người già dễ gặp nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đe dọa đến tính mạng.
Các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Chính vì vậy, dễ khiến người già mắc đái tháo đường loại 2. Đây là một căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người cao tuổi.
Việc ăn uống không đúng cách, không hạn chế thực phẩm có hại thì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người già. Dưới đây là một số bệnh phổ biến có thể mắc phải:
Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người cao tuổi. Vì vậy nên hạn chế sử dụng các loại đồ ngọt và đồ ăn nhanh để giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Việc ăn nhiều đồ ăn nhanh, thức ăn giàu chất béo và muối có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Người cao tuổi nên tránh các loại thực phẩm này để giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Bên cạnh các căn bệnh trên thì việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi và tiêu chảy. Vì vậy người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể.
Để duy trì sức khỏe tốt ở tuổi già, người cao tuổi cần phải chọn lựa những thực phẩm có lợi cho cơ thể. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm tốt cho người cao tuổi tham khảo:
Chất xơ là một nhóm chất rất quan trọng để duy trì và tăng cường sức khỏe cho người già. Nó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, duy trì cân nặng ổn định. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể.
Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối là một trong những nguyên nhân chính gây tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Vì vậy, người cao tuổi nên hạn chế sử dụng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên như hành, tỏi, ớt và tiêu để tăng hương vị cho món ăn.
Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe của tim mạch. Người cao tuổi nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali như chuối, khoai lang, rau xanh và đậu để giúp bổ sung thêm kali cho cơ thể.
Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, người già cũng nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng gồm rau xanh, trái cây, đạm, tinh bột và chất béo. Việc ăn đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể hấp thu được đủ dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt hơn.
Việc bổ sung dinh dưỡng đa dạng, hợp lý với lứa tuổi và loại bỏ đi những nhóm thực phẩm không tốt cho người cao tuổi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người cao tuổi, đơn cử như:
Qua bài viết trên có thể thấy, việc chọn lựa và tránh những thực phẩm không tốt cho người cao tuổi là rất quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt khi về già. Vậy nên hãy chú ý lên thực đơn ăn uống phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế các thực phẩm gây hại nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.