Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì là một trong những thực phẩm được sử dụng rất phổ biến. Có nhiều loại bánh mì khác nhau tuy nhiên một số loại sẽ có lợi ích sức khỏe vượt trội. Bạn có muốn biết đâu là loại bánh mì tốt cho sức khỏe không?
Bánh mì là thực phẩm được chế biến từ bột mì và các loại bột ngũ cốc khác. Người dân nhiều nước trên thế giới sử dụng bánh mì hàng ngày như một loại thực phẩm chính cung cấp chất bột đường. Người Việt cũng ăn bánh mì mỗi ngày và nó đã trở thành nét đặc trưng trong ẩm thực Việt. Có rất nhiều loại bánh mì khác nhau như bánh mì đen và bánh mì trắng. Các loại bánh mì được làm từ các nguyên liệu và làm theo công thức khác nhau. Trong đó có những loại bánh mì tốt cho sức khỏe hơn hẳn những loại khác mà chúng ta nên ưu tiên sử dụng.
Có một loại bánh mì khác cũng được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe là Sourdough - bánh mì men tự nhiên hay bánh mì làm từ ngũ cốc lên men tự nhiên. Quá trình lên men tự nhiên đã giúp giảm khoảng 50% lượng acid phytic so với bánh mì thông thường. Acid phytic có thể liên kết với một số khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ chúng vào cơ thể.
Loại bánh mì này dễ tiêu hóa hơn vì trong quá trình lên men có thể làm sản sinh Prebiotic và Probiotic. Trong đó, Probiotics là lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa còn Prebiotic là loại chất xơ nuôi dưỡng cho những lợi khuẩn này. Đây là loại bánh mì giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Chưa hết, các nghiên cứu đều cho thấy bánh mì lên men tự nhiên là tự phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Trong quá trình lên men, vi khuẩn đã làm giảm chỉ số đường huyết của bánh. Ngay cả bệnh nhân tiểu đường ăn loại bánh mì này cũng không cần quá lo lắng về tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Loại bánh mì này được làm từ nguyên liệu chính là những loại ngũ cốc nguyên hạt đang bắt đầu nảy mầm. Ban đầu, các loại ngũ cốc tuyển chọn sẽ được đặt trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để kích hoạt nảy mầm. Quá trình nảy mầm sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc như chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa… Một số nghiên cứu đã cho thấy, loại bánh mì làm từ nguyên liệu có 50% bột mì nảy mầm có chứa hàm lượng Folate gấp 3 lần so với bánh mì bình thường.
Ngoài ra, các loại ngũ cốc nảy mầm được chứng minh là không khiến lượng đường trong máu tăng lên nhiều như ngũ cốc thông thường. Với những người khỏe mạnh, bánh mì ngũ cốc nảy mầm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn với những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường, loại bánh mì này có tác dụng ổn định đường huyết hiệu quả. Đây cũng là loại bánh mì giúp giảm cân nhiều người lựa chọn.
Ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc chỉ được tách bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài còn giữ nguyên lớp vỏ cám, mầm, nội nhũ. Lớp vỏ cám bên ngoài là lớp cứng nhất và chứa nhiều chất xơ nhất. Đây là lý do vì sao khi ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt sẽ khiến chúng ta có cảm giác khô cứng hơn. Vỏ cám và mầm ngũ cốc là bộ phận giàu chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất cũng nhiều hợp chất thực vật có lợi khác. Phần nội nhũ chứa phần lớn là chất bột đường.
Bản thân các loại ngũ cốc nguyên hạt đã tốt cho sức khỏe hơn các loại ngũ cốc tinh chế. Nên bánh mì làm hoàn toàn từ ngũ cốc nguyên hạt cũng tốt hơn bánh mì làm từ ngũ cốc tinh chế. Loại bánh mì tốt cho sức khỏe này mang đến những lợi ích như: Giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, tốt cho hệ tiêu hóa. Đây xứng đáng là loại bánh mì cho người tiểu đường xứng đáng để được lựa chọn.
Loại bánh mì này được làm từ 2 nguyên liệu chính là bột mì nguyên cám và yến mạch. Yến mạch giàu chất xơ và có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào như: Magie, vitamin B1, sắt, kẽm.... Thành phần beta glucan trong yến mạch có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, điều chỉnh đường huyết và huyết áp. Nguyên liệu này tốt cho cả bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân huyết áp cao. Khi chọn mua yến mạch, bạn nên tìm loại có thành phần yến mạch cao, ít tinh bột tinh chế, ít đường và dầu.
Lúa mạch đen là loại lúa mạch có màu sẫm hơn và tính chất đặc hơn lúa mì. Loại bánh mì này sử dụng 100% nguyên liệu là lúa mạch đen, không thêm bất kỳ loại bột nào khác. Bánh mì lúa mạch đen giàu chất xơ nên giúp no lâu hơn, tốt cho việc giảm cân của bạn. Ngoài ra, đây cũng là loại bánh mì làm chậm quá trình hấp thụ chất bột đường vào máu, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường.
Một số công thức làm bánh mì đen còn dùng hạt lúa mạch đen nguyên hạt nảy mầm để làm bánh. Điều này càng làm gia tăng lợi ích sức khỏe cho món ăn. Khi hạt lúa mạch nảy mầm sẽ gia tăng hàm lượng chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và các khoáng chất có lợi khác.
Dù không mấy phổ biến nhưng đây là loại bánh mì tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là hạt lanh và ngũ cốc nguyên hạt. Hạt lanh vốn giàu axit alpha-linolenic - một loại omega-3 cực tốt cho sức khỏe. Thành phần này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hợp chất chống oxy hóa lignans có trong hạt lanh cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường.
Gluten là một loại protein có trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác nhau. Một số người có cơ địa nhạy cảm với loại protein này. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm mà những người dị ứng gluten, người bị bệnh Celiac cần tránh. Để có thể mua được loại bánh mì này, bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần nguyên liệu sản xuất của nó. Bánh mì không chứa gluten thường là loại có các thành phần như gạo lứt, hạnh nhân, bột sắn, bột ngô, khoai tây, dừa… Loại bánh mì làm từ các nguyên liệu này cũng có hàm lượng protein và chất xơ cao trong khi ít chất bột đường hơn nên cũng tốt cho sức khỏe của bạn hơn bánh mì tinh chế.
Ngoài các loại bánh mì tốt nhất cũng có những loại bánh mì không tốt cho sức khỏe và chúng ta nên hạn chế ăn như: Bánh vòng, bánh mì sandwich trắng, bánh mì hoa cúc,... Đặc điểm chung của các loại này là có hàm lượng đường cao, hàm lượng chất bột đường và calo cao trong khi ít chất xơ. Ăn nhiều loại bánh mì này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, tăng đường huyết.
Trên đây chỉ là một vài ví dụ điển hình. Thực tế sẽ còn nhiều loại bánh mì khác có lợi cho sức khỏe mà phạm vi bài viết này không đề cập đến. Ngoài việc đọc kỹ thành phần để chọn bánh mì tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên lưu ý đến địa chỉ sản xuất. Bánh mì chỉ thực sự tốt nếu nó được sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và điều quan trọng là khi ăn bánh mì, bạn nên ăn đủ lượng cần thiết. Ăn bánh mì nhiều có tốt không? Bất cứ loại thực phẩm nào dù tốt đến mấy nhưng nếu dùng quá nhiều cũng sẽ gây tăng cân, tăng đường huyết và một loạt vấn đề sức khỏe khác.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.