Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh trào ngược dạ dày cần được chú ý chăm sóc, việc bổ sung chất xơ và rau xanh là vô cùng cần thiết. Vậy bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì mới tốt? Trong bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm câu trả lời nhé!
Trào ngược dạ dày gây ra hàng loạt các dấu hiệu khó chịu như buồn nôn, nôn, đau rát thượng vị,... Bệnh thường phát sinh do chế độ ăn uống sinh hoạt kém nên trong bước đầu điều trị, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Vậy nếu người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì thì tốt nhất?
Rau củ quả không chỉ là một nhóm thực phẩm giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể mà một số loại còn có tính kiềm, giúp trung hòa axit dịch vị. Nhờ đó cải thiện các triệu chứng khó chịu do trào ngược axit dịch vị gây ra. Một số loại rau củ quả này bao gồm:
Cần tây là loại rau mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tăng cường bổ sung vào thực đơn của mình. Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào cùng với vitamin K, C, A, các loại khoáng chất như magie, photpho,... Cần tây giúp làm dày lớp chất nhầy của niêm mạc tiêu hoá, kiểm soát lượng axit dịch vị tiết ra. Đồng thời, ngăn ngừa hình thành và phát triển vết loét ở niêm mạc dạ dày - một trong những nguyên nhân gây trào ngược axit.
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với cần tây như rau xào, rau trộn hay làm nước ép để uống.
Mùi tây là một loại rau rất tốt cho dạ dày. Trong rau mùi tây chứa rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất giúp kiểm soát pH dạ dày, ngăn ngừa trào ngược và xuất huyết tiêu hoá. Đồng thời mùi tây cũng là loại rau kháng viêm rất tốt, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do trào ngược gây ra.
Nếu bạn không biết người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì thì hãy thử dùng lá mơ. Theo y học hiện đại, tinh dầu và hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong lá mơ có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ, giúp bạn cải thiện tình trạng trào ngược và viêm loét dạ dày. Theo y học cổ truyền, lá mơ là một trong những vị thuốc nam trị trào ngược dạ dày nhờ vào tác dụng giải độc, sát khuẩn hiệu quả.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Rau mồng tơi chính là một loại thực phẩm tốt cho dạ dày nói chung. Chất nhầy trong loại rau này giúp kích thích nhu động ruột, tăng cường và ổn định hoạt động của hệ tiêu hoá. Nhờ vào đó ngăn ngừa tình trạng trào ngược ở dạ dày. Bạn có thể dùng rau mồng tơi để nấu canh hay xào đều rất ngon.
Cải bẹ xanh nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong loại rau dễ tìm này có chứa nhiều vitamin, chất xơ và đạm,... rất tốt cho người bệnh mắc bệnh dạ dày và đường ruột.
Theo đông y, rau muống có tính mát, công dụng giải độc và làm dịu các vết viêm loét dạ dày do hàm lượng axit dịch vị tăng cao. Đồng thời trong rau muống cũng chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường hoạt động tiêu hoá, cải thiện tình trạng gia tăng axit dịch vị gây nên trào ngược.
Bạn có thể làm món rau muống xào tỏi hoặc rau muống luộc để ăn cơm đều rất ngon.
Một loại rau ăn lá khác mà người bệnh trào ngược dạ dày nên tăng cường bổ sung trong thực đơn chính là rau ngót. Trong rau ngót có chứa hoạt chất Papaverin giúp giảm đau hiệu quả. Đồng thời cũng nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, rau ngót giúp người bệnh tiêu hoá thức ăn tốt hơn, hạn chế tình trạng tăng tiết axit dịch vị quá mức.
Thì là là một trong những loại rau có công dụng hỗ trợ điều các bệnh dạ dày hiệu quả. Nhờ vào thành phần dồi dào vitamin C, vitamin A và các chất chống oxy hóa flavonoid giúp làm giảm viêm, làm dịu cơn đau do co thắt dạ dày gây ra. Bên cạnh đó, thì là cũng rất hiệu quả trong việc chữa rối loạn kinh nguyệt, giảm sưng đau khớp, cảm lạnh và viêm đường hô hấp.
Bạn có thể cho thì là vào món canh, món xào hoặc làm thành món chả thì là với thịt cũng rất ngon.
Bắp cải có chứa chất xơ cùng một lượng dồi dào các loại vitamin và khoáng chất, điển hình như folate, thiamin, vitamin C, vitamin K, magie, kali,... Những dưỡng chất này có tác dụng làm lành vết loét ở dạ dày, ruột vì thế để hỏi người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì thì đáp án có thể là bắp cải.
Lưu ý, nhóm vitamin U chống lại loét dạ dày tá tràng dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Vậy nên tốt nhất bạn nên uống nước ép từ bắp cải kết hợp với các loại rau quả khác hoặc bắp cải luộc.
Trong tía tô có chứa nhiều tinh dầu bao gồm limonene, dihydrocumin, perillaldehyd cùng với các chất viêm, chống oxy hóa khá có tác dụng làm lành vết loét dạ dày. Nhờ đó chữa trào ngược dạ dày bằng lá tía tô có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng bệnh do tăng tiết axit dịch vị.
Tía tô còn được sử dụng trong dân gian như một phương pháp chữa các bệnh đường hô hấp, thư giãn tinh thần và điều trị viêm khớp dạng thấp.
Rau chân vịt (hay còn được gọi là rau bó xôi) là một loại rau có chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin A, C, folic cùng với sắt, canxi,... Khi tìm kiếm những loại rau cần bổ sung khi bị trào ngược, bạn chắc chắn không nên bỏ qua loại rau này. Bởi không chỉ giàu dinh dưỡng mà rau bó xôi còn có tác dụng giảm nguy cơ viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng cường chức năng tiêu hoá. Nhờ vào đó giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh trào ngược và cải thiện các triệu chứng do trào ngược gây ra.
Rau chân vịt có thể dùng làm salad hoặc các món xào hay làm thành sinh tố xanh cũng rất ngon và bổ dưỡng.
Vậy là Nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu đến 11 loại rau, giúp giải đáp cho câu hỏi người bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì thì tốt. Hy vọng những loại rau này sẽ giúp bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần đa dạng dinh dưỡng nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.