Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giấm táo là một thành phần chính trong một số bài thuốc dân gian qua nhiều thế kỷ. Nguyên liệu này gần đây đã trở nên phổ biến, đặc biệt là những người tìm kiếm giải pháp giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể. Giấm táo là gì, uống giấm táo có tác dụng gì cũng như những lưu ý khi uống giấm táo ra sao là những thông tin bạn sẽ tìm thấy trong bài viết này.
Kết hợp giấm táo vào thói quen hàng ngày của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể kết hợp giấm táo trong món salad, pha loãng giấm táo trong nước để làm đồ uống,... để phát huy tối đa công dụng của nguyên liệu này. Tuy nhiên, sử dụng giấm táo đúng cách bằng cách tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia y tế mới có thể giúp bạn tối đa hóa lợi ích của giấm táo trong khi giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn đối với sức khỏe.
Trước khi giải đáp thắc mắc uống giấm táo có tác dụng gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu giấm táo là gì, thành phần dinh dưỡng ra sao nhé.
Giấm táo được sản xuất bằng cách lên men táo, trong đó đường đầu tiên được chuyển hóa thành rượu và sau đó thành giấm thông qua tác động của axit axetic. Chất lỏng thu được có màu vàng nhạt, có vị chua đặc trưng và đặc biệt là thơm mùi hương táo, khiến nguyên liệu này nhanh chóng trở thành một lựa chọn đa năng cho món nước sốt trộn salad và làm nguyên liệu nấu ăn rất hấp dẫn.
Về mặt dinh dưỡng, giấm táo đơn giản đến ngạc nhiên nhưng lại có lợi. Trong mỗi 100g, bạn sẽ tìm thấy các axit hữu cơ chính như axit lactic, axit citric và axit malic. Ngoài ra, giấm táo cung cấp 67mg kali và chứa 0,93g carbohydrate. Đáng chú ý là nguyên liệu này hoàn toàn không chứa chất béo và protein nên rất phù hợp với mục tiêu của những người tìm kiếm các lựa chọn chế độ ăn ít calo.
Ngoài công dụng nấu ăn, giấm táo còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe khiến nó trở thành phương thuốc được ưa chuộng. Trong số những lợi ích của giấm táo thì khả năng hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và tăng cường trao đổi chất là rất được chú ý. Giấm táo cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cân bằng độ pH của dạ dày và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Đối với những người muốn đưa giấm táo vào thói quen hàng ngày của mình, có thể dùng trực tiếp với lượng nhỏ hoặc pha loãng với nước. Nhờ tính linh hoạt mà giấm táo vừa là thành phần thực phẩm vừa là chất tăng cường sức khỏe cho một lối sống lành mạnh nếu biết dùng đúng cách.
Uống giấm táo có tác dụng gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Giấm táo, được làm từ táo lên men và giàu axit axetic nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của giấm táo nếu như trước đây bạn chưa biết giấm táo có tác dụng gì:
Giấm táo được biết nhiều nhờ lợi ích giảm cân. Axit axetic đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tích tụ chất béo trong cơ thể và gan. Bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kiểm soát cảm giác thèm ăn và giảm tích nước, nó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, hàm lượng pectin trong giấm táo cũng giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo từ thức ăn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Uống giấm táo có tác dụng gì thì đó chính là tăng cường tiêu hóa và giảm táo bón. Giấm táo giúp cân bằng nồng độ axit dạ dày và làm dịu các triệu chứng ợ nóng. Hàm lượng chất xơ trong giấm táo có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, làm giảm các vấn đề như đau dạ dày, đầy hơi và đầy hơi.
Hơn nữa, tác dụng nhuận tràng nhẹ của giấm táo có thể kích thích nhu động ruột, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên cho những người đang phải vật lộn với chứng táo bón. Luôn nhớ pha loãng giấm táo, đặc biệt là nếu bạn bị loét dạ dày nhé.
Sức khỏe đường ruột của bạn có liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch và giấm táo hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Các đặc tính chống virus của axit malic góp phần làm giảm nguy cơ cảm lạnh. Giấm táo cũng làm sạch các hạch bạch huyết và giảm chất nhầy, giúp làm giảm nghẹt mũi và các triệu chứng cảm lạnh thông thường hoặc dị ứng.
Tác động của giấm táo lên lượng đường trong máu đã được ghi nhận rõ ràng. Nguyên liệu này làm chậm quá trình hấp thụ đường bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa tinh bột, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các lợi ích cụ thể bao gồm:
Bệnh tiểu đường loại I
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Bệnh tiểu đường loại II hoặc kháng insulin
Cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường trong máu.
Tiền tiểu đường hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II
Ổn định lượng đường trong máu khi nhịn ăn và sau bữa ăn.
Giấm táo hỗ trợ giải độc gan bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng giúp làm sạch cơ thể. Nó cân bằng độ pH và hỗ trợ làm sạch tế bào bạch cầu đồng thời kích thích chức năng tim mạch. Đối với hầu hết mọi người, pha loãng một thìa canh trong một cốc nước lớn trước bữa ăn là đủ, nhưng để giải độc chuyên sâu hơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tăng liều lượng.
Sự phát triển quá mức của candida thường gặp ở những người ăn nhiều đường. May mắn là axit axetic và axit malic trong giấm táo có đặc tính kháng khuẩn, kháng sinh và kháng nấm giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa sự phát triển quá mức của candida. Phương pháp chữa bệnh tự nhiên này giúp duy trì môi trường bên trong cân bằng và bảo vệ chống lại các vấn đề liên quan đến candida.
Đối với người mới bắt đầu, thêm giấm táo vào món salad là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đưa giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn. Khi cân nhắc uống giấm táo, hãy luôn pha loãng giấm táo với nước để tránh tiêu thụ axit đậm đặc có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và răng của bạn. Mặc dù giấm táo được coi là axit yếu, nhưng lượng giấm táo đậm đặc có thể có tính axit mạnh, vì vậy, bắt đầu với liều lượng nhỏ là rất quan trọng.
Hiện tại, chưa có tài liệu khoa học chung nào về liều lượng giấm táo chính xác cho mọi người. Tuy nhiên, những hướng dẫn chung sau đây có thể giúp bạn sử dụng giấm táo an toàn:
Bắt đầu với liều lượng thấp hơn mức tối đa được đề xuất trên nhãn sản phẩm. Tăng dần lượng tiêu thụ khi bạn chắc chắn rằng cơ thể mình đang phản ứng tốt.
Uống giấm táo pha loãng qua ống hút có thể bảo vệ men răng của bạn, đặc biệt là nếu bạn có răng nhạy cảm.
Sau khi uống giấm táo, hãy súc miệng bằng nước. Tránh đánh răng ngay sau đó - hãy đợi ít nhất 30 phút để tránh men răng bị mòn thêm.
Nếu bạn bị liệt dạ dày (chậm lưu thông dạ dày), hãy thận trọng với giấm táo. Giấm táo có thể làm tình trạng này trở nên tệ hơn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mặc dù phản ứng dị ứng với giấm táo rất hiếm, nhưng hãy ngừng sử dụng ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng bất lợi nào.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được uống giấm táo có tác dụng gì, nên uống giấm táo sao cho đúng cách. Lưu ý là mặc dù giấm táo có lợi nhưng điều cần thiết là phải xem xét nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng giấm táo được an toàn nhất, bảo vệ sức khỏe tối ưu.
Xem thêm: Hướng dẫn cách uống giấm táo giảm cân hiệu quả không phải ai cũng biết
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.