Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kali là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì chức năng bình thường của cơ thể, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ đủ kali có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nhiều kali tốt cho tim mạch mà bạn nên cân nhắc đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Kali là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Cùng tham khảo 7 thực phẩm giàu kali mà bạn nên ăn thường xuyên để tăng sức khỏe tim mạch của mình nhé!
Cả khoai tây và khoai lang đều là những nguồn cung cấp kali phong phú và chúng có thể là phần quan trọng trong chế độ ăn uống để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa (khoảng 150 - 180 gram) chứa hơn 900 mg kali khi ăn cả vỏ. Một củ khoai lang cỡ vừa (khoảng 130 gram) chứa khoảng 500 mg kali.
Cả hai loại khoai này đều có thể dễ dàng tích hợp vào chế độ ăn hàng ngày và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài việc tăng cường lượng kali. Bạn có thể thử nướng, hấp hoặc chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị và tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe của chúng.
Các loại đậu là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời và cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Đậu trắng, đậu đỏ, đậu nành,... cung cấp khoảng 350 - 600 mg kali trong 130 gram. Ngoài ra, các loại đậu còn là nguồn cung cấp chất xơ, protein và các vitamin nhóm B.
Việc thêm các loại đậu vào chế độ ăn uống không chỉ giúp cung cấp kali mà còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ tiêu hóa nhờ vào lượng chất xơ cao.
Các loại trái cây có múi, chẳng hạn như cam và quýt không chỉ nổi tiếng vì hàm lượng vitamin C cao mà còn cung cấp lượng kali đáng kể, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và cân bằng điện giải trong cơ thể.
240 ml nước cam, quýt chứa khoảng 496 mg kali. Nước cam, quýt không chỉ chứa kali mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe da.
Ngoài việc cung cấp kali và vitamin C, các loại trái cây có múi còn giúp cung cấp các chất dinh dưỡng khác như vitamin A và folate, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa nhờ vào lượng chất xơ cao.
Rau bina (hay cải bó xôi) là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung kali vào chế độ ăn uống của bạn. 180 gram rau bina nấu chín cung cấp khoảng 839 mg kali. Rau bina cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác như lutein và zeaxanthin có lợi cho sức khỏe mắt. Sử dụng rau bina thường xuyên không chỉ giúp tăng cường lượng kali mà còn cung cấp một loạt các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe toàn diện.
Củ cải đường là nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung kali và các dưỡng chất quan trọng khác. Một nửa cốc củ cải đường luộc và thái hạt lựu chứa khoảng 259 mg kali. Kali giúp duy trì cân bằng điện giải, hỗ trợ chức năng tim mạch và cơ bắp. Củ cải đường cũng chứa betacyanin, sắc tố chịu trách nhiệm cho màu đỏ tươi của nó. Betacyanin có khả năng chống lại tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Trong 80 gram bơ chứa khoảng 364 mg kali. Quả bơ cung cấp một lượng kali đáng kể, hỗ trợ chức năng tim mạch và cân bằng điện giải. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Bơ cũng cung cấp một lượng chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu.
Sữa và các sản phẩm từ sữa không chỉ nổi bật với hàm lượng canxi mà còn là nguồn cung cấp kali phong phú, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Một cốc sữa ít chất béo hoặc tách béo (khoảng 240 ml) chứa khoảng 350 - 380 mg kali. Một cốc sữa chua nguyên chất (khoảng 245 gram) cung cấp hơn 500 mg kali. Sữa chua không chỉ là nguồn cung cấp kali mà còn chứa nhiều protein và các lợi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe tiêu hóa.
Để duy trì sức khỏe tối ưu và hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều thực phẩm giàu kali. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về mức độ kali của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.