Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạnh nhân là một loại hạt có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn hạnh nhân. Vậy ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên? Tìm hiểu với Nhà thuốc Long Châu nhé.
Hạt hạnh nhân, với hàm lượng dinh dưỡng cao, đã được chứng minh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và có khả năng phòng ngừa, điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, việc tiêu thụ hạnh nhân một cách thường xuyên cũng có thể có những tác động không tốt. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên và các lưu ý quan trọng khi tiêu thụ loại hạt này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé
Nếu bạn thuộc những đối tượng sau đây thì nên hạn chế cũng như kiểm soát lượng hạnh nhân trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Người đang trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc nên tránh ăn hạnh nhân, vì điều này có thể gây ra phản ứng không mong muốn với các loại thuốc.
Theo đó, hạt hạnh nhân chứa nhiều mangan, khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa 0.7mg mangan mà đây lại là một chất gây ra tác dụng phụ khi kết hợp với các loại thuốc điều trị huyết áp, kháng sinh, nhuận tràng,...
Khoảng 30g hạt hạnh nhân chứa khoảng 3,5g chất xơ. Nếu ăn hạnh nhân đúng liều lượng, chất xơ có trong hạt giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và ngừa táo bón và tiêu chảy.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể vượt quá nhu cầu cần thiết, gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc bị rối loạn tiêu hóa cần thận trọng hơn trong việc kiểm soát lượng chất xơ nạp vào cơ thể.
Hạnh nhân nguyên chất chứa một lượng chất béo đáng kể. Mặc dù đây là loại chất béo tốt có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành calo và tích tụ dưới dạng mỡ thừa, gây tăng cân.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 597 calo và 50g chất béo. Do đó, nếu bạn ăn từ 90 đến 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày, cơ thể có thể tăng 0.5kg trong vòng một tuần.
Vì vậy, những người bị béo phì cần xem xét kỹ lưỡng việc bổ sung hạt hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Nguyên nhân gây sỏi thận là do có sự hiện diện của canxi oxalat trong cơ thể, trong khi đó hạnh nhân lại chứa một lượng lớn chất oxalat. Bởi vậy, những người mắc sỏi thận nên hạn chế ăn loại hạt này.
Mặc dù hạt hạnh nhân rất bổ dưỡng, nhưng trong thành phần hạnh nhân có chứa muối, ăn quá nhiều có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Do đó, người mắc bệnh tiểu đường và có huyết áp cao nên hạn chế việc sử dụng hạt hạnh nhân trong chế độ ăn uống của mình.
Người bị dị ứng với hạt hạnh nhân thường có các triệu chứng tương tự như dị ứng thông thường, bao gồm phát ban, khó thở, và xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ.
Vì vậy, những người này nên tránh tiếp tục sử dụng hạt hạnh nhân và các sản phẩm chế biến từ loại hạt này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
Trung bình mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 25 đến 35 hạt hạnh nhân. Liều lượng này đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm cho chúng ta cảm thấy ngán.
Trong thời kỳ mang thai, sử dụng từ 20 đến 25 hạt hạnh nhân mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Việc ăn quá nhiều hạt hạnh nhân có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn hạnh nhân mỗi ngày hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng đều đặn loại hạt dinh dưỡng này giúp tăng cường chất chống oxi hóa trong máu và cải thiện lưu lượng máu.
Với những ai đang ăn kiêng, liều lượng sử dụng hạnh nhân hợp lý nhất là từ 6 đến 8 hạt.
Lý do là bởi hạnh nhân chứa một lượng calo khá cao so với nhiều loại hạt dinh dưỡng khác, có thể khiến bạn tăng cân.
Nên ăn hạnh nhân vào buổi sáng, thời gian này được coi là lý tưởng để ăn hạnh nhân vì nó làm giảm cảm giác đói, khiến cơ thể no lâu.
Đối với phụ nữ mang thai, những người đang ăn kiêng hoặc có bệnh lý, nên chia hạt hạnh nhân thành nhiều bữa ăn trong ngày.
Hạt hạnh nhân có thể được sử dụng trong các bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, vẫn nên ưu tiên ăn hạt hạnh nhân vào buổi sáng, vì đó là thời điểm tốt nhất.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết hôm nay, các bạn đã biết được những ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên và lý do tại sao. Hãy bổ sung hạt hạnh nhân vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cho bạn và gia đình một cách đúng đắn nhất nhé.
Xem thêm: Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân để tốt cho sức khỏe?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...