Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn cà tím có tốt không? Tác dụng của cà tím tới sức khỏe

Ngày 23/10/2022
Kích thước chữ

Cà tím là thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình vì dễ bảo quản và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Nhưng ăn cà tím có tốt không? Cùng khám phá câu trả lời trong nội dung bài viết sau.

Cà tím được trồng rộng rãi ở Việt Nam, chiếm 0,4% thị trường rau quả, với kim ngạch xuất khẩu hơn 6 triệu USD. Ngoài giá trị kinh tế, cà tím còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu xem ăn cà tím có tốt không và nó tốt cho sức khỏe như thế nào nhé.

Đặc điểm chung của quả cà tím

Trước khi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Ăn cà tím có tốt không?" thì ta cần nắm được một số đặc điểm chung của loại thực phẩm này. 

Cà tím có tên khoa học là Solaum melongena L, nó thuộc họ cà tím (Solanaceae), cùng họ với cà chua, khoai tây và hồ tiêu. Cây cà tím đã được trồng khắp Đông Bắc Ấn Độ và Tây Nam Trung Quốc trong hơn 1.500 năm. Nó cũng là một loại cây bản địa được trồng rộng rãi ở Myanmar, Bắc Thái Lan và Việt Nam. 

Khi thương mại phát triển và thương mại quốc tế thay đổi, người Ả Rập, Ba Tư và Tây Ban Nha đã chào bán cà tím ở các thị trường châu Âu, châu Phi và châu Mỹ vào đầu thế kỷ 19. 

Cà tím là một trong những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao nhất thế giới. Ở Ấn Độ, chúng được coi là “vua của các loại rau”. Ở một số vùng của Trung Quốc, khi về nhà chồng, cô dâu phải nấu được ít nhất 12 món từ cà tím. Đây được xem như một loại "nhà ở" cho đôi tân lang tân nương. 

Ở Việt Nam, cà tím còn được gọi là cà nâu hay cà dê. Cà tím là một loại thảo mộc nóng hàng năm. Thân cao 50 - 150 cm, thường có gai nhỏ. Lá to, phiến lá rộng, mặt dưới có lông. Hoa màu trắng hoặc tím nhạt với nhị màu vàng. 

Quả mọng đơn, thuôn dài, da bóng, màu tím nhạt đến tím sẫm. Quả dài 15 - 23 cm, đường kính 4 - 5 cm hoặc lớn hơn. Cà tím Nhật Bản và một số giống cà tím phương Đông có xu hướng thuôn dài và vỏ mỏng hơn. Trong các loại cà tím "trang trí", quả vẫn ăn được, nhưng kích thước nhỏ hơn, đôi khi có vỏ màu trắng và hình bầu dục.

Cà tím là một trong những sản phẩm nông nghiệp có năng suất cao nhất thế giới Cà tím có năng suất cao nhất thế giới

Ăn cà tím có tốt không?

Ăn cà tím có tốt không? Sau đây là một số tác dụng của quả cà tím đối với sức khỏe chúng ta:

Ăn cà tím giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Cà tím chứa kali, vitamin C và B6, là những chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Như đã ghi nhận trong một nghiên cứu được công bố trên NCBI, khi những con thỏ có cholesterol cao được tiêm 10 mL nước ép cà tím mỗi ngày trong bốn tuần, mức cholesterol LDL và chất béo trung tính giảm đáng kể. Đây là hai chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Y khoa Connecticut, động vật được cho ăn cà tím sống hoặc nướng trong 30 ngày đã cải thiện chức năng thất trái và giảm mức độ nghiêm trọng của nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa động vật ăn cà tím sống và cà tím nướng, nhưng cho thấy tiềm năng bảo vệ tim mạch của loại rau này.

Ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. 

Màu tím đẹp của cà tím được quyết định bởi sắc tố anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, đặc biệt là nasunin anthocyanin.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng solasodinine rhamnosylglucoside (SRG), được tìm thấy trong cà tím và các loại cây ăn đêm khác, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và giảm nguy cơ ung thư. nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, số lượng các nghiên cứu về cùng một chủ đề còn hạn chế, vì vậy cần có thêm nhiều thí nghiệm và báo cáo khác để khẳng định điều này. 

Một đánh giá của khoảng 200 nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ăn trái cây và rau (bao gồm cả cà tím) có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày, tuyến tụy, trực tràng, bàng quang, vú, buồng trứng, cổ tử cung và nội mạc tử cung.

Các chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do Các chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu

Cà tím chứa nhiều chất xơ không hòa tan, không được tiêu hóa. Chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và làm suy yếu khả năng hấp thụ đường của cơ thể. Nó giúp cân bằng lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Mặt khác, các hợp chất polyphenolic trong cà tím đã được chứng minh là làm giảm chỉ số đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Chúng có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. 

Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên thêm cà tím vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường cùng với ngũ cốc và các loại rau khác.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cà tím, ít calo và giàu chất xơ, là thực phẩm lý tưởng cho những người béo, thừa cân và phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng giảm cân. 

Chất xơ không hòa tan không được tiêu hóa hoặc hấp thụ trong dạ dày, do đó bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời, chúng còn kích thích quá trình tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tống nhanh chất thải ra ngoài cơ thể và chống táo bón. 

Cứ 100 g cà tím sống cung cấp khoảng 16% lượng chất xơ khuyến nghị cho người Việt Nam mỗi ngày (18-20 g).

Tăng cường trí não

Theo một báo cáo nghiên cứu trên động vật về việc sử dụng nasunin trong vỏ cà tím, anthocyanin này là một chất làm giảm chất sắt mạnh mẽ. Chúng có khả năng chống lại quá trình peroxy hóa lipid, giúp bảo vệ màng não khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Rau và trái cây có chứa anthocyanins luôn chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống để giúp cải thiện chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.

Ăn cà tím như thế nào mới tốt?

Cà tím là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi thường xuyên ăn cà tím:

  • Chuẩn bị: Độc tố của cà tím xanh khá cao, không thể hòa tan trong nước, tốt nhất bạn nên ngâm cà tím vào nước muối có pha thêm vài giọt giấm để giảm bớt đáng kể. Bóp nhẹ cà tím để loại bỏ chất độc và hạt dễ dàng hơn. 
  • Ăn cả vỏ: Nhiều người cho rằng vỏ cà tím không tốt cho tiêu hóa, nhưng ngược lại, chúng rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể. 
  • Kết hợp với các thực phẩm khác: Nên chế biến cà tím với các thực phẩm khác để giảm lượng cà tím tiêu thụ và tăng chất dinh dưỡng. 
  • Không ăn quá nhiều: Một người lớn không nên dùng quá 250 g cà tím trong một khẩu phần ăn. Không sử dụng liên tục trong vài ngày. 
  • Hạn chế đồ chiên: Trong đồ chiên, rán, chất xơ sẽ hấp thụ nhiều chất béo, đồng thời làm mất đi 50% chất dinh dưỡng trong cà tím. 
  • Không dùng chung với tôm càng, tôm càng: Tôm càng và cà tím đều dễ tan, dễ gây khó tiêu. 
  • Lựa chọn cà tím: Cà tím chỉ ngon nếu quả còn non, tươi, không quá già hoặc héo. Vì cây càng già thì độc tính của chúng càng lớn. 
  • Không nấu ở nhiệt độ quá cao: Khi bạn nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua và tăng lượng độc tố.
Vỏ cà tím rất giàu vitamin B, hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể Vỏ cà tím rất giàu vitamin B

Hi vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã có cho mình câu trả lời về ăn cà tím có tốt không, cách sử dụng cà tím đúng cách. Hãy là người tiêu dùng thông minh để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin