Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nho là một loại trái cây có mùi vị thơm ngon và rất được yêu thích. Không những vậy, nho còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn nho có tác dụng gì?
Nho là loại quả có nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất… Với hàm lượng cao các loại chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nho đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của nho và giải đáp câu hỏi ăn nho có tác dụng gì nhé!
Nho là loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin K rất dồi dào. Đây là loại vitamin có khả năng tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể cũng như có tác dụng giúp xương chắc khỏe.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong quả nho cũng là một loại chất thiếu yếu với cơ thể. Vitamin có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ rất cần thiết cho sức khỏe của các mô liên kết.
Ngoài vitamin K và vitamin C, trong 1 chén nho (151 gam) còn chứa các loại chất dinh dưỡng sau:
Trong đó, RDI (Reference Daily Intake) là khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo.
Với hàm lượng dinh dưỡng vô cùng đa dạng, nho đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ăn nho có tác dụng gì?
Dưới đây là một số tác dụng của nho:
Trong nho có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng sửa chữa các tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxy hóa tập trung nhiều tại vỏ nho và hạt nho, tồn tại ngay cả khi nho đã lên men. Đó là lí do trong rượu vang đỏ cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa này.
Các bệnh lý mãn tính tiêu biểu mà chất chống oxy hóa có tác động đến là: Tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư…
Nho có chứa nhiều hợp chất thực vật, trong đó có chất resveratrol đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư bằng cách giảm viêm. Hợp chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn cản sự phát triển và lây lan sang cơ quan khác của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở nhóm đối tượng trên 50 tuổi, việc ăn khoảng 450 gam nho mỗi ngày trong vòng 2 tuần làm giảm các biểu hiện nguy cơ của ung thư đại tràng.
Nho đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tim mạch, cụ thể là:
Với lượng đường khá thấp, nho được coi là một lựa chọn phù hợp với người bị tiểu đường. Một nghiên cứu trên 38 nam giới đã cho thấy, mỗi ngày họ dùng 20 gam chiết xuất nho và sau 16 tuần lượng đường trong máu của họ đã giảm xuống rõ rệt.
Bên cạnh đó, chất resveratrol có trong nho đã được chứng minh rằng có khả năng làm tăng độ nhạy của insulin, từ đó cải thiện được nồng độ đường trong máu ở mức ổn định.
Theo một nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm, chất resveratrol của nho được phát hiện ra có khả năng bảo vệ các tế bào võng mạc mắt trước sự tác động của tia cực tím. Điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, bệnh mắt do tiểu đường, đục thủy tinh thể…
Bên cạnh đó, nho còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Các hợp chất này có tác dụng bảo vệ mắt trước tác động của ánh sáng xanh.
Đối với sức khỏe não bộ, nho có khả năng giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, giúp tâm trạng ổn định… Resveratrol có trong nho cũng có thể góp phần bảo vệ não bộ trước căn bệnh Alzheimer, dù nhận định này cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận rõ ràng.
Quả nho có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho xương như vitamin K, canxi, kali, magie, mangan, photpho… Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng resveratrol có khả năng giúp cải thiện mật độ xương, dù chưa có kết quả nghiên cứu xác nhận trên người.
Lượng vitamin C dồi dào có trong nho có khả năng giúp cơ thể chống lại một số loại nhiễm trùng, nấm và virus như virus cúm, herpes, thủy đậu… Bên cạnh đó, khi nho được thêm vào các món ăn khác, nho có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại, ví dụ như vi khuẩn E.coli.
Mặc dù nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số người không nên ăn nho:
Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng của nho cũng như lời giải đáp cho thắc mắc: “Ăn nho có tác dụng gì?”. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Chúc bạn đọc luôn tràn đầy năng lượng và mong rằng bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Nhà Thuốc Long Châu trong tương lai!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.