Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào?

Ngày 23/04/2023
Kích thước chữ

Ăn thịt dê với những thực phẩm không phù hợp có thể dẫn đến khó tiêu, khó chịu, thậm chí ngộ độc. Vậy thịt dê kỵ với thức ăn nào? Chúng ta sẽ cùng giải đáp qua bài viết này nhé.

Thịt dê là thực phẩm dân dã được nhiều người biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao. Giàu protein, sắt, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác, khiến thịt dê trở thành món khoái khẩu của nhiều người có ý thức về sức khỏe. Trong Đông y, thịt dê còn được dùng để chế biến thành các bài thuốc bồi bổ cơ thể hoặc chữa các bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, không phải ăn thịt dê thế nào cũng được hay ai cũng có thể ăn thịt dê đâu nhé. Bạn phải ăn thịt dê đúng cách mới có thể tận hưởng tối đa những lợi ích sức khỏe của nó.

Những lợi ích đối với sức khoẻ của thịt dê ít người biết

Mặc dù ít được biết đến nhưng thịt dê là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thịt dê mà có thể bạn chưa biết.

Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 6
Thịt dê là thực phẩm dân dã được nhiều người biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thịt dê là một nguồn giàu chất béo không bão hòa, được biết là làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Các vitamin B có trong thịt dê giúp đốt cháy chất béo, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì – nguy cơ đáng kể dẫn đến bệnh tim mạch. Tiêu thụ thịt dê cũng có thể giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Sắt là một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu. Thịt dê là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời và có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Điều này khiến nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai, những người dễ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Tăng cường axit béo Omega-3

Thịt dê là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3 lành mạnh, có đặc tính chống viêm. Axit béo omega-3 cũng được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp. Ăn thịt dê thường xuyên có thể giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, giảm tình trạng khô da và đồi mồi.

Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 2
Có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ thịt dê mà có thể bạn chưa biết

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Thịt dê chứa axit linoleic liên hợp, một loại axit béo có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Phức hợp vitamin B có trong thịt dê, chẳng hạn như riboflavin, thiamin, niacin, axit panthothenic và choline, cũng mang lại lợi ích hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 3
Hàm lượng sắt và axit béo omega-3 cao khiến thịt dê trở thành thực phẩm tuyệt vời

Tóm lại, thịt dê là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 

Mặc dù bản thân thịt dê là một lựa chọn bổ dưỡng và ngon miệng, nhưng có một số loại thực phẩm không nên ăn cùng với nó.

Dưới đây là một số thực phẩm đáng ngạc nhiên bạn nên tránh ăn cùng với thịt dê:

Đậu đỏ

Ăn thịt dê với đậu đỏ dễ gây ngộ độc do tính chất, mùi vị, tác dụng khác nhau.

Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 4
Thịt dê kỵ với thức ăn nào thì đó là đậu đỏ

Bí ngô và hạt dẻ

Ăn thịt dê với bí ngô có thể dẫn đến vàng da và đau bụng, còn thịt dê và hạt dẻ ăn cùng nhau có thể gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Phô mai

Mặc dù phô mai là thực phẩm bổ dưỡng nhưng ăn cùng thịt dê có thể gây phản ứng ngược do các enzym có trong phô mai.

Măng

Ăn thịt dê với măng có thể gây đau bụng, ngộ độc, nhất là khi ăn với số lượng nhiều.

Súp miso

Mặc dù bạn có thể muốn nhấm nháp súp miso sau khi ăn thịt dê, nhưng hai loại thực phẩm này không tương thích do chức năng trái ngược nhau của chúng.

Kiều mạch

Thực phẩm nóng và lạnh không nên ăn cùng nhau, thịt dê là thực phẩm nóng, còn kiều mạch tính lạnh, không tương thích.

Gỏi cá sashimi

Ăn thịt dê với sashimi có thể gây nóng trong người, bứt rứt, khó chịu, nổi mụn do hương vị đậm đà và phản ứng hóa học có hại.

Lê, bưởi, dưa hấu

Ăn thịt dê cùng với lê sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và có thể gây tiêu chảy. Ăn thịt dê với bưởi có thể gây tác dụng ngược, bởi bưởi là loại quả có tính nóng. Ăn dưa hấu với thịt dê có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày do tính nhiệt xung khắc.

Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 1
Ăn dưa hấu với thịt dê có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày do tính nhiệt xung khắc

Giấm

Trong khi nhiều người thưởng thức thịt dê với giấm, thì thực phẩm có tính axit như giấm phù hợp với món nguội, trong khi thịt dê lại là món nóng. Thêm giấm vào thịt dê làm giảm tác dụng giữ ấm và giá trị dinh dưỡng của nó.

Trà

Uống trà sau khi ăn thịt dê có thể gây táo bón do cơ thể tạo ra axit tannic protein.

Ai không nên ăn thịt dê?

Sau khi hiểu được thịt dê kỵ với thức ăn nào rồi, chúng ta cùng tìm hiểu xem loại thịt bổ dưỡng này có dành cho tất cả mọi người không nhé.

Trong Đông y, thịt dê còn được dùng để chế biến thành các bài thuốc bồi bổ cơ thể hoặc chữa các bệnh liên quan đến vấn đề sinh lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt dê và tận hưởng những lợi ích sức khỏe của nó.

  • Nếu đang bị sốt, nhiễm trùng, viêm gan thì nên tránh ăn thịt dê để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Tốt nhất bạn cũng nên tránh xa loại thực phẩm này nếu đang có các triệu chứng loét lưỡi, lở miệng, đỏ mắt, đau bụng.
Giải đáp: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Thịt dê kỵ với thức ăn nào? 5
Nếu đang bị sốt, nhiễm trùng, viêm gan thì nên tránh ăn thịt dê
  • Người bị rối loạn mỡ máu, cao huyết áp cũng nên thận trọng khi ăn thịt dê. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn thường xuyên vì có thể làm bệnh nặng thêm.
  • Hơn nữa, thịt dê có tính “nóng”, có tính bổ, mạnh nên có thể gây nóng trong cho một số người. Nếu bạn có cơ địa dễ nóng trong thì nên tránh thực phẩm này để hạn chế mức độ nặng của bệnh. 
  • Phụ nữ mang thai có thể ăn nhưng cũng nên kiêng ăn nhiều thịt dê vì tính nóng, dễ gây ra các biến chứng khi mang thai.

Tóm lại, thịt dê tuy ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp. Bạn cần nhận thức được những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ thịt dê và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào nêu trên.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã bỏ túi được những bí kíp bổ sung thịt dê thế nào tối ưu cho sức khỏe rồi. Mặc dù thịt dê là một lựa chọn tốt cho sức khỏe và ngon miệng, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến việc thịt dê kỵ thức ăn nào, ai không nên ăn thịt dê. Có như thế bạn mới tận hưởng đầy đủ lợi ích sức khỏe của thịt dê và tránh mọi tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Xem thêm:

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm