Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh nhân ung thư phải trải qua các lần điều trị ung thư như xạ trị, hoá trị, cấy ghép tỷ, xương hoặc tế bào,... làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên bệnh nhân rất khó tránh khỏi các cuộc ngộ độc thức ăn. Vì thế, vấn đề an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với tất cả mọi người, nhất là những bệnh nhân trong và sau điều trị ung thư.
Khi ăn phải các thức ăn có chứa vi khuẩn, kí sinh trùng hay virus có hại thì rất dễ bị ngộ độc nên các bệnh nhân cũng như người nhà phải chú ý về vấn đề này.
Tùy thuộc vào mầm bệnh trong từng loại thức ăn khác nhau mà sẽ xảy ra các triệu chứng của ngộ độc có thể khác nhau. Đa số các triệu chứng khá giống với bệnh viêm dạ dày, cụ thể như:
Thường sau khi ăn những thực phẩm bị nhiễm khuẩn thì sẽ khoảng vài giờ hoặc một ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng trên.
Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm
Bệnh nhân hoặc người nhà khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm thì phải thực hiện các hành động sau:
Bệnh nhân nên bù đủ nước khi bị ngộ độc
Các bệnh nhân ung thư nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất, khoa học và an toàn thực phẩm.
Phải rửa thực phẩm dưới vòi nước sạch
Các thức ăn sau khi nấu chín thì trong vòng 2h phải làm lạnh để tránh vi khuẩn, virus xâm nhập. Tuy các thực phẩm đã nấu chín nhưng vi khuẩn vẫn có thể phát triển trên đó nếu để ở ngoài môi trường bên ngoài quá lâu. Do đó, thực phẩm sau nấu chín 2h phải cất trong tủ lạnh dưới mức 4˚C.
Bạn hãy học cách rã đông đúng cách, phải rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thay vì nhiệt độ phòng, không nên rã đông ngay lập tức khi vừa lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông vì như thế sẽ làm thực phẩm mất hết dưỡng chất. Nếu cần gấp thì nên rã đông trong nước lạnh hoặc lò vi sóng.
Rã đông đúng cách để giữ lại dưỡng chất trong thực phẩm
Những thực phẩm không nên ăn như:
Một số nguồn nước như nước máy, nước giếng có chứa vi khuẩn hoặc hóa chất cực kỳ độc hại, nhiều nguồn nước chỉ nên sử dụng cho người khoẻ mạnh, còn lại chưa được kiểm tra độ an toàn cho người có hệ miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư. Hãy nhờ các chuyên gia chăm sóc của bạn tư vấn nguồn nước nào an toàn cho sức khỏe của bạn nhé.
Đảm bảo an toàn thực phẩm rất quan trọng cho tất cả mọi người và nhất là những bệnh nhân ung thư có hệ miễn dịch yếu. Hãy là người tiêu dùng thông minh và chế biến thực phẩm đúng cách.
Hoàng Trang
Nguồn tham khảo: Y học Cộng đồng
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...