Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bật mí các công thức nước ép cho người tiểu đường

Ngày 30/05/2023
Kích thước chữ

Nhiều người nghĩ rằng bị tiểu đường nên hạn chế uống nước ép trái cây vì có chứa hàm lượng đường cao. Thế nhưng, nếu nắm rõ công thức pha chế nước ép cho người tiểu đường, thì bạn sẽ không lo ngại về vấn đề này nữa.

Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn kiêng kiêng khắt khe, việc kết hợp các loại nước uống cũng góp phần hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Dưới đây là gợi ý về các công thức nước ép cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo, và áp dụng khi cần thiết. Đây đều là những loại nước ép có nguyên liệu và cách pha chế đơn giản, dễ thực hiện.

Quy tắc cần nhớ khi pha chế nước ép cho người tiểu đường

Hai quy tắc dễ nhớ sau đây sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu những lợi ích sức khỏe từ nước ép cho người bệnh tiểu đường:

  • Quy tắc 80/20: Khi pha chế nước ép cho người tiểu đường, bạn nên tuân thủ quy tắc 80% rau xanh và 20% trái cây. Điều này giúp tăng lượng chất xơ hoà tan và giảm lượng đường tự nhiên trong nước ép.
  • Kiểm tra lượng đường: Trước khi uống, người dùng hãy kiểm tra lượng đường có trong nguyên liệu nước ép để đảm bảo cân bằng với lượng đường cơ thể cần. Một số loại trái cây dành cho người tiểu đường an toàn để lựa chọn làm nước ép như dâu, nho, quả mâm xôi, trái đào,...
Quy tắc cần nhớ khi pha chế nước ép cho người tiểu đường
Khi pha chế nước ép cho người tiểu đường, bạn nên tuân thủ quy tắc 80% rau xanh và 20% trái cây

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống mỗi ngày 1 ly nhỏ (khoảng 150ml) nước ép từ trái cây và rau củ quả. Đồng thời, cần tính toán tổng lượng đường cung cấp cho cơ thể mỗi ngày để đảm bảo cân đối với lượng đường trong nước ép, tránh tình trạng biến động đường huyết.

Công thức pha chế nước ép cho người tiểu đường

Dưới đây là một số công thức nước ép tốt cho người bị tiểu đường:

Nước ép khổ qua

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng khổ qua có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhờ đó hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả. Khổ qua còn có công dụng kích thích Insulin trong cơ thể, nhờ đó hạn chế sự chuyển đổi năng lượng thành chất béo. Nếu chỉ ép riêng khổ qua thì sẽ có vị đắng rất khó uống. Vì thế, bạn có thể thêm táo hoặc dưa leo kết hợp. Công thức nước ép gồm:

  • 1 quả mướp đắng lớn.
  • 1 quả dưa chuột vừa.
  • 1/2 quả chanh (đã gọt vỏ).
  • 1 quả táo.
  • 1 vài lát gừng.
Khổ qua là một sự lựa chọn phù hợp khi pha chế nước ép cho người tiểu đường
Khổ qua là một sự lựa chọn phù hợp khi pha chế nước ép cho người tiểu đường

Nước ép cần tây

Trong cần tây có chứa nhiều flavonoid như apigenin, luteolin và phenolics, giúp chống oxy hóa tốt, nhất là ở tuyến tụy. Những tế bào này đóng vai trò quan trọng trong sản xuất insulin và điều chỉnh glucose. 

Ngoài ra, cần tây cũng chứa nhiều quercetin có khả năng tăng hấp thu glucose ở gan, và kích thích tiết insulin. Điều này có thể hỗ trợ trong việc làm chậm tiến trình phát triển của bệnh đái tháo đường.

Nguyên liệu pha chế nước ép cần tây bao gồm vài cọng cần tây, 1 trái dưa leo, 1 quả táo xanh, 1 củ cà rốt và 1 chén rau bina.

Nước ép bưởi

Bưởi cũng là một loại trái cây có thể dùng để pha chế nước ép cho người tiểu đường. Bưởi chứa chất naringenin, có tác dụng giúp gan đốt cháy mỡ thừa và ổn định đường huyết. Ngoài ra, nước ép bưởi cũng chứa một chất có tác dụng tương tự như insulin, giúp giảm lượng đường glucose, từ đó làm giảm đường huyết và ổn định huyết áp.

Cách làm nước ép bưởi rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả bưởi, sau đó xẻ làm đôi, tách thành từng múi nhỏ và cho vào máy ép lấy nước.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua có thể là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường, vì cà chua có ít đường và ít calo, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây là công thức đơn giản để tự pha chế nước ép cà chua cho người tiểu đường:

Nguyên liệu:

  • 2 - 3 quả cà chua tươi và đã chín.
  • 1/2 quả chanh đã gọt vỏ.
  • Một ít nước lọc (tuỳ ý).

Nước ép cà chua có thể uống ngay sau khi pha chế. Bạn có thể thêm đá hoặc thêm ít muối để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nhớ kiểm soát lượng nước ép cà chua uống hàng ngày để không vượt quá giới hạn đường huyết cá nhân.

Một số lưu ý khi làm nước ép cho người tiểu đường

Ngoài việc dựa theo công thức pha chế có sẵn, để ly nước ép thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau:

  • Thêm cần tây hoặc dưa leo vào nước ép để tạo độ ngọt và đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể.
  • Dùng cà rốt hoặc khoai lang để làm nước ép thay vì trái cây, giúp tạo độ ngọt tự nhiên và bổ sung vitamin A.
  • Cho thêm gừng, thì là, rau mùi tây để tăng thêm hương vị và tạo mùi thơm đặc biệt cho nước ép.
  • Chọn táo xanh và giữ nguyên vỏ khi ép. Vỏ táo chứa polyphenol giúp kích thích tuyến tụy tiết insulin, điều này có lợi cho người bị tiểu đường.
  • Ưu tiên sử dụng các loại rau củ quả hữu cơ để làm nước ép cho người tiểu đường.
Một số lưu ý khi làm nước ép cho người tiểu đường
Bạn có thể thêm cần tây hoặc dưa leo để món nước có vị ngọt tự nhiên

Người bị tiểu đường được khuyến khích nên ăn trực tiếp rau củ và trái cây thay vì uống nước ép. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể sử dụng một số loại nước ép trái cây với hàm lượng carbs và đường thấp.

Trong bài là những bật mí về các công thức nước ép cho người tiểu đường gợi ý đến bạn. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình những món nước thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho người đái tháo đường.

Xem thêm: 

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: laodong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin