Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người nghĩ rằng bị tiểu đường nên hạn chế uống nước ép trái cây vì có chứa hàm lượng đường cao. Thế nhưng, nếu nắm rõ công thức pha chế nước ép cho người tiểu đường, thì bạn sẽ không lo ngại về vấn đề này nữa.
Bên cạnh việc tuân thủ chế độ ăn kiêng kiêng khắt khe, việc kết hợp các loại nước uống cũng góp phần hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Dưới đây là gợi ý về các công thức nước ép cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo, và áp dụng khi cần thiết. Đây đều là những loại nước ép có nguyên liệu và cách pha chế đơn giản, dễ thực hiện.
Hai quy tắc dễ nhớ sau đây sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu những lợi ích sức khỏe từ nước ép cho người bệnh tiểu đường:
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường chỉ nên uống mỗi ngày 1 ly nhỏ (khoảng 150ml) nước ép từ trái cây và rau củ quả. Đồng thời, cần tính toán tổng lượng đường cung cấp cho cơ thể mỗi ngày để đảm bảo cân đối với lượng đường trong nước ép, tránh tình trạng biến động đường huyết.
Dưới đây là một số công thức nước ép tốt cho người bị tiểu đường:
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng khổ qua có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nhờ đó hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường hiệu quả. Khổ qua còn có công dụng kích thích Insulin trong cơ thể, nhờ đó hạn chế sự chuyển đổi năng lượng thành chất béo. Nếu chỉ ép riêng khổ qua thì sẽ có vị đắng rất khó uống. Vì thế, bạn có thể thêm táo hoặc dưa leo kết hợp. Công thức nước ép gồm:
Trong cần tây có chứa nhiều flavonoid như apigenin, luteolin và phenolics, giúp chống oxy hóa tốt, nhất là ở tuyến tụy. Những tế bào này đóng vai trò quan trọng trong sản xuất insulin và điều chỉnh glucose.
Ngoài ra, cần tây cũng chứa nhiều quercetin có khả năng tăng hấp thu glucose ở gan, và kích thích tiết insulin. Điều này có thể hỗ trợ trong việc làm chậm tiến trình phát triển của bệnh đái tháo đường.
Nguyên liệu pha chế nước ép cần tây bao gồm vài cọng cần tây, 1 trái dưa leo, 1 quả táo xanh, 1 củ cà rốt và 1 chén rau bina.
Bưởi cũng là một loại trái cây có thể dùng để pha chế nước ép cho người tiểu đường. Bưởi chứa chất naringenin, có tác dụng giúp gan đốt cháy mỡ thừa và ổn định đường huyết. Ngoài ra, nước ép bưởi cũng chứa một chất có tác dụng tương tự như insulin, giúp giảm lượng đường glucose, từ đó làm giảm đường huyết và ổn định huyết áp.
Cách làm nước ép bưởi rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một quả bưởi, sau đó xẻ làm đôi, tách thành từng múi nhỏ và cho vào máy ép lấy nước.
Nước ép cà chua có thể là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường, vì cà chua có ít đường và ít calo, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây là công thức đơn giản để tự pha chế nước ép cà chua cho người tiểu đường:
Nguyên liệu:
Nước ép cà chua có thể uống ngay sau khi pha chế. Bạn có thể thêm đá hoặc thêm ít muối để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nhớ kiểm soát lượng nước ép cà chua uống hàng ngày để không vượt quá giới hạn đường huyết cá nhân.
Ngoài việc dựa theo công thức pha chế có sẵn, để ly nước ép thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ sau:
Người bị tiểu đường được khuyến khích nên ăn trực tiếp rau củ và trái cây thay vì uống nước ép. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể sử dụng một số loại nước ép trái cây với hàm lượng carbs và đường thấp.
Trong bài là những bật mí về các công thức nước ép cho người tiểu đường gợi ý đến bạn. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình những món nước thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho người đái tháo đường.
Xem thêm:
Bảo Vân
Nguồn tham khảo: laodong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...