Cá là một nguồn thực phẩm cung cấp protein và omega-3 rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, hầu như loài cá nào cũng chứa một lượng thủy ngân nhất định nên không phải loại cá nào thai phụ cũng ăn được. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “Bầu ăn cá trích được không?”.
Bầu ăn cá trích được không là thắc mắc của nhiều thai phụ
Mẹ bầu ăn cá trích được không?
Cá trích là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng được xếp vào hàng bậc cao, rất có ích cho việc phát triển não bộ cũng như tăng cường trí nhớ. Bởi trong cá trích có chứa các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có thể kể đến như:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 85 gam cá trích được nấu chín sẽ cung cấp 173 kcal, 19.6 gam protein và 9.9 gam chất béo tốt. Vậy bầu ăn cá trích được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Với những dưỡng chất tuyệt vời trong cá trích có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai kỳ như giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và hạn chế nguy cơ thiếu máu. Đồng thời, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và nuôi dưỡng hệ thần kinh - não bộ của trẻ ngay từ bên trong bụng mẹ.
Bên cạnh đó, cá trích là một loại cá lành tính, được phân loại vào nhóm cá có chứa ít thủy ngân nhất. Thịt cá ít tanh, ít mỡ nhưng có tính béo ngậy, thơm ngon rất phù hợp với mẹ bầu. Do đó, các mẹ nên bổ sung cá trích vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Cá trích chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai
Lợi ích của cá trích đối với sức khỏe thai kỳ
Cá trích là loại cá rất giàu giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, đặc biệt rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ, hỗ trợ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của cá trích mang lại cho mẹ bầu:
Giảm tình trạng thiếu máu khi mang thai ở phụ nữ
Khi mang thai, nhu cầu sản sinh máu của phụ nữ tăng lên đến 50% so với bình thường. Khi bà bầu bổ sung cá trích trong chế độ ăn, axit folic sẽ kết hợp với vitamin B12 để thúc đẩy quá trình tạo thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giúp giảm tỷ lệ thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt tự nhiên có trong cá trích có khả năng được hấp thu hiệu quả hơn so với các loại thuốc viên sắt hoặc các thực phẩm chức năng.
Ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Để thai nhi phát triển một cách ổn định, mẹ bầu nên lựa chọn cá trích để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhằm hấp thụ đủ axit folic cho cơ thể. Axit folic là một dạng của vitamin B9, có tác dụng chống lại các dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh của thai nhi. Không chỉ thế, axit folic còn có thể ngăn chặn được những dị tật về chức năng mà lớn lên mới thấy ở trẻ như điếc bẩm sinh hoặc tự kỷ.
Giảm nguy cơ sảy thai
Cá trích được xếp vào nhóm các loài cá có hàm lượng chất thủy ngân thấp nhất. Bên cạnh đó, loại cá này còn hội tụ đủ các chất cần thiết cho thai phụ như protein, axit béo và omega-3. Vì vậy, việc thưởng thức các món cá trích được chế biến an toàn và chất lượng sẽ không khiến cho mẹ bầu phải lo ngại về nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.
Giảm lo âu, căng thẳng
Với hàm lượng chất béo omega-3 rất dồi dào, việc ăn cá trích ngon sẽ giúp mẹ bầu giảm được các căng thẳng và lo âu. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bà bầu thưởng thức các món ăn từ cá trích không những làm giảm nguy cơ sinh non mà nó còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh cho thai phụ. Từ đó, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cá trích rất giàu omega-3 (acid béo), có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm được nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan đến tim mạch, tiểu đường thai kỳ.
Các dưỡng chất trong cá trích có thể giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và mệt mỏi
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn cá trích
Như đã phân tích ở trên, cá trích đem lại những lợi ích tuyệt vời, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được cá trích, nhưng bầu ăn gỏi cá trích được không cũng đang được nhiều người quan tâm.
Đối với vấn đề bầu ăn gỏi cá trích được không, câu trả lời là không nhé. Gỏi cá trích được làm từ cá trích sống kết hợp với các loại gia vị khác tạo thành mà không được nấu chín nên rất có hại cho sức khỏe của người ăn, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Do vậy, việc sơ chế và chế biến cá trích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn cá trích, bao gồm:
-
Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn cá trích còn sống hoặc cá chưa chín kỹ như gỏi cá trích, cá tái…
-
Khi sơ chế cá trích, cần phải loại bỏ hết phần ruột, vảy, đuôi, vây cá và rửa sạch kỹ càng để tránh xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn có thể gây tiêu chảy ở thai phụ, làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
-
Nên lựa chọn mua tại những địa điểm có nguồn cá uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe. Không sử dụng cá bị ươn hoặc hỏng vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi.
-
Các bà bầu nên ăn cá trích vào các bữa ăn chính trong ngày, ăn với số lượng vừa phải. Không nên quá lạm dụng vì có thể gây ra tình trạng thừa chất dinh dưỡng.
-
Cá trích có bản chất chứa nhiều xương dăm nên khi ăn, mẹ bầu hãy cẩn thận và ăn chậm rãi. Để hạn chế tình trạng hóc xương cá, bà bầu có thể chế biến cá trích bằng phương pháp chiên giòn.
-
Mẹ bầu có thể chế biến cá trích thành các món ăn thơm ngon và rất dễ làm như cá trích chiên giòn, cá trích sốt cà chua, chả giò cá trích…
-
Nên sử dụng 1 chiếc thớt dành riêng cho việc sơ chế cá với các loại thực phẩm khác.
-
Nên ngâm cá trích đã được làm sạch với muối, gừng hoặc chanh để khử mùi tanh, giúp mẹ bầu dễ ăn hơn.
Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn món gỏi cá trích vì có thể gây hại cho sức khỏe
Tóm lại, cá trích là một loại cá rất giàu dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, nhất là đối với các bà bầu. Do đó, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn có các món làm từ cá trích. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bầu ăn cá trích được không và cần lưu ý một số điều khi ăn cá trích để có một sức khỏe tốt.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com