Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quýt là một trong các loại trái cây quen thuộc với người Việt. Loại quả này có vị chua chua ngọt ngọt, hương vị thơm ngon, kích thích vị giác người ăn. Hơn nữa, quýt còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin có lợi. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng ăn được loại quả này. Vậy bầu ăn quýt được không?
Rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng việc ăn những loại trái cây có vị chua như quả quýt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy thực chất, bầu ăn quýt được không và mẹ bầu cần lưu ý những gì khi ăn quýt? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để tìm lời giải đáp.
Quýt được đánh giá là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp cho mẹ bầu các dưỡng chất và vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa flavonoid hay các khoáng chất magie, đồng, kali… Bên cạnh đó, vỏ quýt khi phơi khô còn được sử dụng làm thành các bài thuốc trị ho, long đờm, cảm cúm, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa…
Vậy bà bầu ăn quýt được không? Câu trả lời là "có" và mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được quýt trong suốt thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng việc ăn quýt và uống nước ép đóng chai là khác nhau. Mẹ bầu nên ăn quýt trực tiếp thay vì uống nước ép đóng chai và chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả mỗi tuần.
Để hiểu rõ hơn về vấn đề bầu ăn quýt được không, xin mời các mẹ bầu tìm hiểu lợi ích của loại trái cây này. Trong quả quýt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất thiết yếu mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Những lợi ích tuyệt vời không thể không kể đến khi ăn quýt như:
Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh khá nguy hiểm, tỷ lệ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ cao, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Chính vì thế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường. Quýt là loại quả mọng nước, ngọt nhẹ, giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít đường. Vì thế, đây chính là lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn của mẹ bầu.
Ốm nghén là tình trạng hầu hết mẹ bầu gặp phải trong suốt thời gian mang thai. Trong thời gian này, mẹ bầu thường xuyên ăn quýt sẽ bổ sung được lượng vitamin C cần thiết, làm mát gan, giải nhiệt, xua tan những khó chịu và buồn bực trong người. Đặc biệt, chất tinh dầu có trong vỏ quýt còn có thể giúp mẹ bầu thấy dễ chịu, vui vẻ, thoải mái hơn. Nhờ vậy, tình trạng ốm nghén sẽ giảm đi rõ rệt.
Trong quả quýt chứa đến 22mg canxi. Đây là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định huyết áp và làm dịu thần kinh cho mẹ bầu. Trong thai kỳ, mẹ bầu ăn quýt đều đặn sẽ được cung cấp lượng canxi đầy đủ giúp xương chắc khỏe và thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Không chỉ chứa nhiều vitamin C và canxi mà trong quýt còn có lượng magie phong phú, giúp mẹ bầu điều hòa huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, mẹ bầu ăn quýt còn hạn chế được cảm giác đầy hơi, ợ nóng, nôn ói… Lý do là vì trong quýt có hàm lượng chất xơ cao, lượng acid trong quả quýt sẽ đánh tan các acid béo ở trong thức ăn giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn.
Táo bón là tình trạng xảy ra thường xuyên ở mẹ bầu. Vì thế, trong thai kỳ mẹ bầu cần ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp chất xơ đầy đủ. Quả quýt rất giàu cellulose và chất xơ hòa tan nên có công dụng thúc đẩy nhu động ruột, từ đó giúp nhuận tràng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu mà quả quýt còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với thai nhi trong bụng mẹ.
Quá trình mang thai, mẹ bầu cần nhu cầu về acid folic nhiều hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của não thai nhi, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Những loại vitamin có trong quả quýt tươi như B6, acid folic rất dồi dào và dễ hấp thụ. Vì thế, mẹ bầu ăn quýt đều đặn mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và phát triển trí não cho thai nhi hiệu quả.
Chất vitamin C trong quả quýt có vai trò quan trọng cho việc hình thành canxi. Canxi là thành phần không thể thiếu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, có cơ sở tạo khung xương và răng vững chắc từ nhỏ. Trong thai kỳ, mẹ bầu ăn quýt sẽ tránh được những căn bệnh về còi xương khi em bé ra đời.
Hầu hết các loại hoa quả tươi đều có những lợi ích nhất định, tuy nhiên việc ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Chính vì thế, mẹ bầu khi ăn quýt cần lưu ý những điều dưới đây:
Những thông tin mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc "Bầu ăn quýt được không?" cũng như các vấn đề cần lưu ý khi ăn quýt của mẹ bầu.
Quýt là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời và đặc biệt là rất an toàn cho mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung loại quả này trong quá trình mang thai để giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé!
Xem thêm: Những tác dụng làm đẹp của vỏ quýt có thể bạn chưa biết
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.