Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
“Bầu ăn sứa được không?” – Đây là câu hỏi được khá nhiều mẹ bầu quan tâm bởi sứa là một món hải sản khá thơm ngon, thanh mát, lạ miệng và dễ ăn. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!
Sứa là một loại thực phẩm được tiêu thụ khá nhiều ở khu vực châu Á bởi hương vị vô cùng thú vị của nó. Mặc dù được xem là một loại thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn liệu mẹ bầu có nên sử dụng loại thực phẩm này hay không. Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích mà sứa đem lại, đồng thời trả lời câu hỏi “Bầu ăn sứa được không?”
Bầu ăn sứa được không? Sứa là loại động vật biển, có hình chuông, được tìm thấy ở vùng biển và các đại dương trên thế giới. Sứa được coi là đặc sản của nhiều nước châu Á bởi có vô vàn cách chế biến khác nhau từ sứa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn sứa mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như: Điều trị cao huyết áp, loãng xương và một số bệnh liên quan tới đường tiêu hóa do sứa có chứa một số thành phần dinh dưỡng như protein, chất chống oxy hóa và một vài khoáng chất quan trọng.
Cụ thể, trong 100 gram sứa khô có chứa các thành phần dưới đây:
Những thành phần dinh dưỡng từ sứa cũng vô cùng quan trọng cho mẹ bầu cũng như thai nhi, vậy bà bầu ăn sứa được không? Câu trả lời là được. Món ăn này hoàn toàn không gây hại nếu biết cách chế biến đúng, đồng thời mẹ bầu chỉ nên ăn với hàm lượng vừa phải để tránh gặp những tác dụng không mong muốn.
Sứa biển có chứa selen – một chất khoáng vô cùng cần thiết trong việc kích thích hoạt động của tuyến giáp, đồng thời tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể. Với khẩu phần ăn uống có đầy đủ selen sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, tim mạch cũng như Alzheimer, từ đó mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Sứa có nhiều dưỡng chất quý giá, bởi vậy chúng được xem như một loại thuốc tự nhiên, có tác dụng phòng bệnh liên quan tới đường hô hấp như ho, viêm phổi khi mang thai… Đặc biệt, sứa là loại thực phẩm có ích đối với những mẹ bầu có sức đề kháng kém. Chính vì thế, việc bổ sung sứa vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Choline là một dưỡng chất được tìm thấy trong sứa, mà chất này vốn trong cơ thể không có đủ. Choline có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp ADN, hỗ trợ hệ thần kinh, sản xuất phospholipid cho màng tế bào, đồng thời cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ. Ngoài ra, có một số mẹ bầu gặp phải tình trạng stress khi mang thai, choline giúp giảm triệu chứng căng thẳng, lo lắng ngay lập tức.
Trong sứa biển chứa hàm lượng collagen cao. Đây là chất tham gia vào cấu trúc của mô, gân, da. Vì vậy, việc ăn sứa biển sẽ giúp vết thương trở nên mau lành, giảm đau khớp, làm đẹp da, đồng thời giảm thiểu tác hại do tia UV từ ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Một số nghiên cứu còn cho thấy lượng đường trong máu có thể giảm do sự có mặt của collagen, thế nên việc ăn sứa khá phù hợp với những mẹ bầu có các triệu chứng cao huyết áp thai kỳ.
Bầu ăn sứa được không? Câu trả lời là được bởi sứa là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có ích đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách, sứa có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai kỳ, điển hình như ngộ độc do ăn phải nọc độc tiết ra từ sứa hoặc do ăn sứa sống dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, do cơ địa không phù hợp, một số mẹ bầu khi ăn sứa có thể gặp hiện tượng dị ứng toàn thân.
Vì vậy, để phòng tránh các tác dụng phụ có thể gặp phải, mẹ bầu cần chú ý:
Dưới đây là gợi ý những món ăn giúp mẹ bầu ăn sứa đúng và an toàn.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bầu ăn sứa được không?”, đồng thời đưa ra một số lưu ý khi chế biến sứa cho mẹ bầu. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp