Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đậu xanh là một loại thực phẩm được yêu thích và vô cùng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu muốn cho các thực phẩm chế biến từ đậu xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày, trong đó có sữa đậu xanh. Vậy mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không?
Mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu và các ông chồng quan tâm. Bởi đậu xanh là một thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như chỉ ra những điều mẹ bầu cần tránh khi uống sữa đậu xanh thông qua bài viết sau đây.
Đậu xanh là một thực phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Sự thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng của thực phẩm này luôn được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng. Trong đó, sữa đậu xanh là một trong những món ăn được chế biến từ đậu xanh đã trở thành món ăn đầy dinh dưỡng ưa thích của nhiều người.
Vậy sữa đậu xanh hay các món ăn chế biến từ đậu xanh có an toàn với mẹ bầu hay không? Mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là với những người mang thai lần đầu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh là một loại thực phẩm lành tính và an toàn cho bà bầu. Chính vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống sữa đậu xanh trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
Tuy nhiên, do đặc điểm cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu cần ăn đậu xanh hoặc uống sữa đậu xanh với hàm lượng phù hợp và cần được chế biến một cách an toàn.
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà sữa đậu xanh mang tới cho mẹ bầu. Cụ thể như sau:
Sắt và kẽm là những chất đóng vai trò quan trọng trong tăng cường và nâng cao sức đề kháng của mẹ. Uống sữa đậu xanh và ăn các thực phẩm giàu sắt trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ hấp thụ đầy đủ lượng kẽm và sắt cần thiết. Từ đó củng cố và nâng cao sức đề kháng, giúp mẹ chống chọi tốt hơn với những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Hàm lượng chất xơ trong sữa đậu xanh khá cao, cụ thể 1 cốc sữa đậu xanh (tương đương 200gr đậu xanh) sẽ cung cấp cho mẹ bầu 15,4gr chất xơ. Hàm lượng chất xơ này hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn. Các acid béo tạo ra trong quá trình chất xơ di chuyển vào cơ thể cũng có tác dụng nuôi dưỡng tế bào ruột, tăng cường sức khỏe miễn dịch, chống ung thư đường ruột. Đặc biệt, sữa đậu xanh còn chứa pectin giúp tăng cường tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón.
Khi mang thai, do nhu cầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi, các cơ quan của mẹ phải hoạt động liên tục. Điều này khiến cho lượng đường trong máu của mẹ tăng cao, mẹ dễ mắc tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ, thậm chí là tiền sản giật, sản giật. Theo các nghiên cứu, việc sử dụng sữa đậu xanh trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu duy trì được lượng đường huyết ổn định. Đó là nhờ vào hàm lượng kali, magie cũng như hàm lượng chất xơ dồi dào có trong sữa đậu xanh.
Bên cạnh đó, protein chứa trong đậu xanh còn giúp ngăn chặn các enzym gây tăng huyết áp rất hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ bầu không cần sử dụng thuốc hay lo ngại về các tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.
Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bầu lo lắng là cân nặng tăng quá mức, tăng mất kiểm soát trong quá trình mang thai. Nếu phải giảm bớt lượng thức ăn, mẹ lo lắng không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho con, còn nếu ăn quá nhiều lại khiến mẹ thừa nhiều cân, di chuyển nặng nề. Vì vậy, thay vì cắt giảm thức ăn, mẹ có thể bổ sung một ly sữa đậu xanh vào buổi sáng trước bữa ăn sáng, vừa cung cấp cho mẹ và bé các dưỡng chất cần thiết, vừa tạo cảm giác no khiến mẹ bầu bớt thèm đồ ăn vặt, đồ ngọt lại.
Khi có thai, nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu sẽ cao hơn so với bình thường khiến các mẹ luôn cảm thấy nóng bức, khó chịu, nhất là vào mùa hè. Sữa đậu xanh có vị ngọt nhẹ, thanh mát, giúp làm mát gan, thải độc cho cơ thể mẹ bầu hiệu quả. Bên cạnh đó, trong đậu xanh có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B2, B5… và các chất xơ hòa tan có tác dụng làm mát, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể mẹ bầu rất hiệu quả.
Muốn bé yêu trong bụng mẹ được khỏe mạnh thì chế độ ăn uống của mẹ trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Sữa đậu xanh là thực phẩm chứa nguồn chất dinh dưỡng phong phú như protein, kẽm, sắt, canxi, vitamin và nhiều loại chất khoáng… đảm bảo cho bé yêu luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Trong sữa đậu xanh có chứa hàm lượng acid folic khá cao, giúp bé phát triển trí não toàn diện. Bên cạnh việc giúp tăng trưởng và phát triển não bộ, sữa đậu xanh còn giúp bé phòng ngừa được các bệnh lý về não bộ như sa sút trí tuệ, u não, chậm nói…
Trong đậu xanh có chứa hàm lượng caroten cao, một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong thoái hóa điểm vàng, giúp nâng cao thị lực của mẹ và bé. Bên cạnh đó, zeaxanthin và lutein trong sữa đậu xanh còn giúp nâng tầm nhìn, cải thiện sức khỏe cho mắt của mẹ và bé rất tốt.
Như đã nêu ở trên, mẹ bầu uống sữa đậu xanh sẽ rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không? Tuy nhiên, khi bổ sung loại thức uống này vào khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ bầu cần nắm được những lưu ý khi uống sữa đậu xanh trong thời kỳ mang thai để đảm bảo an toàn.
Xem thêm:
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.