Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với những người bị bệnh Gout thì thực đơn ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tiến triển điều trị của bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh. Vậy thực đơn bữa sáng cho người bệnh Gout nên ăn như thế nào? Hãy để Nhà thuốc Long Châu tư vấn cho các bạn ngay sau đây.
Bệnh Gout (bệnh gút) là một căn bệnh có tỉ lệ người mắc ngày càng gia tăng nhanh chóng tại Việt Nam, đây là căn bệnh có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi bị bệnh Gout thì chế độ ăn uống cần phải đặc biệt xem trọng, sau đây là những gợi ý về thực đơn bữa sáng cho người bị bệnh Gout cũng như những lưu ý khi đang bị bệnh Gout.
Bệnh Gout (phiên âm tiếng Việt là bệnh gút, Đông Y gọi là thống phong) là một chứng bệnh liên quan đến chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Người bị bệnh Gout sẽ bị sưng đau tại các vùng khớp trong cơ thể do lượng axit uric không được chuyển hóa hết sẽ tích tụ ở những vị trí này gây nên sưng tấy và người bệnh gặp khó khăn trong việc đi lại.
Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh Gout có thể gây ra những biến chứng khá nguy hiểm như loãng xương, suy thận, nhồi máu cơ tim,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Đối với những người bị bệnh Gout thì dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát và hạn chế những tác hại của bệnh đối với cơ thể. Hấu hết uric acid đều là những chất được cơ thể tổng hợp nên trong quá trình tiêu thụ thực phẩm hàng ngày, đối với bệnh nhân bị Gout sẽ không có khả năng loại bỏ axit này một cách hiệu quả nên dần dần sẽ tích tụ lại tại các khớp xương.
Bên cạnh đó người bị bệnh Gout còn gặp vấn đề trong việc chuyển hóa các nhân purin có trong thực phẩm. Chính vì điều này nên nếu đang bị bệnh Gout mà bạn sử dụng các loại thực phẩm giàu purin sẽ rất dễ dàng dẫn đến những cơn đau cấp tính cực kỳ đáng ngại. Đối với người bị bệnh Gout thì có những nguyên tắc sau các bạn cần ghi nhớ khi sử dụng các loại thực phẩm hàng ngày:
Người bị Gout nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi
Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì một số món ăn bữa sáng cho người bệnh Gout đơn giản, dễ làm mà các bạn có thể tham khảo như:
Bệnh gút có ăn được trứng gà không? Đây là món ăn có thể được chế biến rất nhanh và an toàn đối với người bị bệnh Gout vì hàm lượng purin có trong trứng rất thấp. Việc sử dụng trứng để làm bữa sàng cho người bệnh Gout có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong khi vẫn có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý không nên tiêu thụ nhiều hơn 6 quả trứng một ngày nhé.
Nếu việc ăn trứng luộc khiến bạn không quen miệng thì có thể chuyển sang món bánh mỳ ốp la. Bánh mỳ ốp la cũng là món ăn được chế biến khá đơn giản, nhanh gọn và đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng cho người bị bệnh Gout.
Tuy nhiên các bạn cần lưu ý khi chế biến bánh mỳ ốp la cho người bị bệnh Gout thì không nên cho quá nhiều muối và sử dụng dầu thực vật để chiên sẽ tốt hơn cho người bệnh.
Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Gà là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cũng có thể sử dụng để chế biến bữa sáng cho người bệnh Gout. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý người bị Gout chỉ nên ăn thịt ở phần ức gà vì đây là vị trí có nồng độ purin thấp, không nên sử dụng nội tạng của gà để nấu chung. Thịt gà có thể hấp hoặc luộc để sử dụng cùng cháo trắng đều được.
Salad thịt gà là một bữa sáng cho người bệnh Gout khá chất lượng với đầy đủ dưỡng chất cần thiết và cung cấp cho cơ thể nhiều rau xanh. Cũng như khuyến cáo ở trên, chúng ta nên sử dụng phần thịt ở ức gà để chế biến món salad cho người bị bệnh Gout dùng điểm tâm buổi sáng.
Người bị bệnh Gout cũng có thể đổi món vào buổi sáng bằng món bún hoặc phở tùy vào sở thích. Khi sử dụng bún hoặc phở thì người bị bệnh Gout cần cân nhắc số lượng thịt vừa phải và tránh phần nước béo ở trong nước dùng để không bị ảnh hưởng bởi tình trạng đau nhức xương khớp do bệnh Gout. Trong tháng thì các bạn cũng chỉ nên sử dụng hạn chế bún hoặc phở để ăn sáng. Bạn có thể tìm hiểu thêm người bị bệnh gút có ăn được thịt lợn không.
Người bị Gout cũng có thể ăn bún hoặc phở vào buổi sáng
Như vậy chúng ta vừa cùng tìm hiểu qua những nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người bị bệnh Gout và một vài món ăn bữa sáng cho người bệnh Gout cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. Thực đơn hợp lý kết hợp cùng cách chữa Gout tại nhà có thể giúp bạn không phải quá lo lắng về căn bệnh này.
Gout là một căn bệnh cần phải thăm khám thường xuyên để kiểm soát tình trạng bệnh nên các bạn nên đi khám ít nhất 6 tháng một lần để đánh giá tổng quát được tình trạng bệnh lý. Tốt nhất các bạn nên tham khảo cách phòng tránh bệnh Gout để đỡ phải gặp rắc rối bởi căn bệnh này nhé.
Trung Kiên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.