Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

Ngày 20/11/2022
Kích thước chữ

Thịt vịt là thực phẩm quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau. Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn nhiều lần so với thịt bò, thịt heo và một số thực phẩm khác. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. 

Vậy những người bị ‌bệnh gút có ăn thịt vịt được không? Để giải đáp thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Thịt vịt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn như vịt nướng chao, thịt vịt luộc, cháo vịt, bún măng vịt,... Theo một số nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cao hơn thịt bò, thịt heo, cá, trứng. Trong 100gam thịt vịt sẽ có khoảng 25gam protein, 20gam calorie và các dưỡng chất như kẽm, canxi, đồng, photpho, vitamin A, vitamin B, vitamin E,... 

Theo y học cổ truyền, thịt vịt có tình hàn, có tác dụng giải độc, dưỡng vị, tư âm, tiêu thũng, lợi thủy. Ăn thịt vịt sẽ khắc phục tình trạng chóng mặt, suy nhược cơ thể, lao phổi do phế âm hư. 

Thịt vịt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe như:

  • Chống xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, ung thư hay lao phổi
  • Tăng cường sức khỏe. 
  • Tốt cho sản phụ thiếu sữa, phụ nữ kinh nguyệt ít, người hay bị đổ mồ hôi đêm. 

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không? 1

Thịt vịt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng

Người bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

Những bệnh nhân bị mắc bệnh gout cấp tính có thể sử dụng các món ăn từ thịt vịt nhưng phải đủ và đúng cách. Bệnh nhân nên lưu ý một số điều sau khi ăn thịt vịt:

  • Liều lượng sử dụng: Chỉ nên ăn từ 40-60 gam thịt vịt ở mỗi bữa ăn và không nên ăn trong nhiều ngày liên tục. Mỗi tuần bạn ăn chỉ nên ăn không quá 100 gam thịt vịt.
  • Không ăn nội tạng vịt: Nội tạng vịt có chứa hàm lượng axit béo và cholesterol cao. Khi ăn sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng lên. Bên cạnh đó, việc hấp thụ nội tạng vịt sẽ làm cho hệ tiêu hóa không phân hủy được toàn bộ nồng độ purin khiến cho bệnh gút trở nên nặng hơn. 
  • Không được ăn phần da vịt: Da vịt có chứa nhiều axit béo, việc hấp thụ nhiều lượng axit béo sẽ gây ức chế đến cơ quan tiêu hóa. 
  • Không được ăn phần đùi thịt vịt: Đùi vịt chứa rất nhiều hàm lượng purin và protein cao không tốt cho người bị gout. 
  • Kết hợp thịt vịt với nhiều thực phẩm khác: Một số thực phẩm có thể ăn kèm với thịt vịt rất tốt cho sức khỏe như rau xanh hay các loại đậu. Sự kết hợp này sẽ giúp cân bằng lượng purin, chất xơ trong cơ thể, tăng khẩu vị, giảm ớn khi ăn.
  • Chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp: Hạn chế ăn các món chiên từ vịt, rán vịt, nướng vịt vì làm hàm lượng purin tăng lên. Đồng thời, lượng dầu mỡ khi được dung nạp vào cơ thể khiến khó tiêu, ảnh hưởng đến sự hoạt động của thận. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, người bị gout chỉ nên ăn thịt vịt luộc hoặc hấp. 
  • Không nên dùng nước luộc thịt vịt: Hàm lượng chất béo trong nước luộc rất nhiều, không tốt cho sức khỏe.

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không? 2

Không nên ăn các món vịt chiên, vịt nướng

Có thể thay thế thịt vịt bằng món ăn khác không?

Vì các chất dinh dưỡng có trong thịt vịt đều có thể tìm thấy ở các thực phẩm khác như ở rau xanh hay các củ quả tươi, do đó, đây cũng là giải pháp cho nhiều người nếu không ăn được thịt vịt. Tuy nhiên, người bệnh cần biết những thực phẩm nên và không nên thay thế thịt vịt để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gout. Một số lưu ý trong quá trình xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh gout là:

  • Những người bị gout ở giai đoạn mãn tính cần tránh ăn các thực phẩm được chế biến từ gia súc hoặc gia cầm. 
  • Nên bổ sung nhiều rau xanh, củ quả chứa nhiều vitamin C, chất xơ, kẽm, vitamin D,... vì những dưỡng chất này đều tốt cho bệnh nhân bị gout. 
  • Bổ sung nhiều các loại trái cây tươi như: Anh đào, chuối, việt quất, dưa hấu, dứa,… cho cơ thể.
  • Hạn chế các loại hải sản chứa nhiều đạm. 
  • Cân bằng tỷ lệ chất đạm và tinh bột.
  • Chỉ sử dụng liều lượng vừa đủ khi uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa.

Một số lưu ý khi sử dụng thịt vịt cho người bị bệnh gút

Khi sử dụng thịt vịt, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe khi bị gout. 

  • Thịt vịt bản chất có vị tanh, tính hàn mạnh nên sẽ không phù hợp với người vừa mới thực hiện phẫu thuật xong vì nó thể gây sưng tấy, sưng mủ tại vị trí mổ, vết thương khó lành. 
  • Những người có hệ tiêu hóa yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm cũng không nên ăn quá nhiều thịt vịt vì khi lạm dụng có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. 
  • Không ăn chung thịt vịt và thịt ba ba vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng, nhất là chất đạm. 
  • Không ăn thịt vịt chung với quả mận, quả dâu vì 2 quả này có tính nóng, dễ làm ruột bị nóng, ợ chua. 

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không? 3

Thịt vịt bản chất có vị tanh, tính hàn mạnh

Thông qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những giải đáp về thắc mắc người bị gút có ăn thịt vịt được không. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ những người bị bệnh gút nên ăn gì, kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. 

Xem thêm:

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin