Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh gout ngày càng tăng cao và trẻ hóa do những thói quen ăn uống không hợp lý, chế độ ăn nhiều chất đạm và thói quen sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh gout. Người bị bệnh gout nên kiêng rất nhiều thứ để kiểm soát bệnh.
Nhiều người thắc mắc bệnh gout có ăn được thịt lợn không? Để tìm câu trả lời, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.
Thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng không đúng cách hoặc ăn quá nhiều trong ngày hoặc trong tuần sẽ gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như:
Thịt đỏ là nguyên nhân gây nên bệnh gout là do trong thịt đỏ chứa nhiều purin, khi dung nạp quá nhiều vào cơ thể qua đường ăn uống sẽ gây ra chuyển hóa acid uric, làm mất cân bằng giữa việc nạp vào và thải ra, khiến nồng độ acid uric trong máu cao, tăng nguy cơ bị gout.
Do đó, khi ăn nhiều thịt đỏ, hàm lượng acid uric trong cơ thể ngày càng tăng, nguyên nhân là do acid uric tích tụ thành tinh thể muối urat, gây ra các cơn đau cấp tính. Chính vì, người bị gout thường được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày.
Thịt lợn thuộc nhóm thịt đỏ, có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày
Nhiều người bị bệnh gout thắc mắc là có ăn được thịt lợn không vì đây là một loại thịt đỏ. Trong nguyên tắc chế độ ăn cho người mắc bệnh gout, người bệnh cần hạn chế dùng các thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, trong đó có thịt đỏ.
Trong thịt lợn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe cơ thể. Protein trong thịt lợn sẽ giúp quá trình cấu thành tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn cũng là loại thịt có chứa ít lượng purin nhất trong các loại thịt đỏ.
Theo nghiên cứu, nhu cầu protein bổ sung cho cơ thể không quá 1 gam/ kg cân nặng/ ngày, còn ở đạm động vật và các loại đậu đỗ thì không nên bổ sung quá 100 gam/ ngày. Người bệnh bị gout vẫn phải bổ sung đủ lượng đạm theo nhu cầu năng lượng mỗi ngày, bao gồm cả bổ sung đạm động vật và các loại đậu đỗ. Việc lựa chọn thực phẩm thay thế trong bữa ăn còn phụ thuộc vào lượng purin trong 100 gam thực phẩm đó.
Các thực phẩm có chứa đạm tương đương như: 100 gam thịt = 100 gam tôm = 180 gam đậu phụ = 100 gam cá = 70 gam lạc hạt. Đối với thịt lợn, trong 100gam thịt sẽ chứa khoảng 150-200 mg purin, do đó, ngưỡng an toàn là chỉ nên sử dụng với tần suất 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 30-50 gam/ngày.
Qua đây có thể thấy, người bị gout vẫn nên sử dụng thịt lợn, tuy nhiên cần phải đảm bảo lượng phù hợp trong bữa ăn hàng ngày, không quá 100 gam/ngày và chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần để không ảnh hưởng đến sức khỏe người bị gout. Bạn có thể tìm hiểu thêm gợi ý về thực đơn bữa sáng cho người bệnh Gout.
Nên ăn một lượng thịt lợn vừa phải trong mỗi bữa ăn
Bên cạnh việc hạn chế ăn thịt lợn thì người bị gout cũng nên lưu ý một số điều sau:
Ngoài ra, người bệnh cũng nên uống nhiều nước để tăng sự đào thải acid uric thông qua nước tiểu. Người bị gout nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân đối các khẩu phần ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động, đồng thời nên kết hợp chế độ vận động hợp lý để tăng cường dẻo dai của xương khớp, kiểm soát cân nặng, nâng cao sức khỏe bản thân.
Không sử dụng chất kích thích như rượu bia, cafe
Với những thông tin Nhà thuốc Long Châu mang đến ở bài viết trên, hy vọng có thể giải quyết được thắc mắc của người bệnh là bị gout có ăn được thịt lợn không? Ngoài thịt lợn, còn nhiều thực phẩm khác tốt và không tốt cho bệnh gout, do đó, cần tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng chế độ ăn uống.
Xem thêm:
Hoàng Trang
Nguồn tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.