Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân bị tuyến giáp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy đậu xanh có phải là thực phẩm cần kiêng cữ hay không, liệu bị tuyến giáp có ăn được đậu xanh không?
Đậu xanh là thực phẩm quen thuộc chúng ta vẫn thường sử dụng để chế biến các món ăn trong thực đơn hằng ngày. Thế nhưng, đối với những người bị tuyến giáp có ăn đậu xanh được không vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những thành phần có trong đậu xanh, từ đó tìm hiểu có sự liên quan giữa thực phẩm này với bệnh tuyến giáp hay không.
Đậu xanh không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo ước tính, trong 100g đậu xanh chứa tới 31 calo, 6.97g cacbonhidrat, 2.7g chất xơ, 0.22g chất béo, 1.8g chất đạm, 35 mcg vitamin A, 0.141 mg vitamin B6, 12.2 mg vitamin C,... và rất nhiều các dưỡng chất khác.
Các nghiên cứu đều khẳng định thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến một số tác dụng của đậu xanh như sau:
Chế độ dinh dưỡng trong điều trị u tuyến giáp cực kỳ quan trọng. Đậu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng liệu những người bị tuyến giáp có ăn được đậu xanh không? Theo các bác sĩ, đậu xanh là thực phẩm rất có lợi cho người bị tuyến giáp, góp phần nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:
Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Đậu xanh đối với những người bị u tuyến giáp cũng có tác dụng như thế. Trong đậu xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể người bệnh có khả năng ức chế và kìm hãm sự phát triển của khối u, giảm nguy cơ biến chứng của ung thư tuyến giáp.
Ngoài ra các hợp chất trong loại thực phẩm này cũng làm giảm tối đa sự tích tụ của các độc tố trong quá trình ăn uống, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau điều trị.
Đậu xanh là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C rất lớn nên có tác dụng tốt cho hệ thần kinh thúc đẩy các nơron hoạt động nhanh và tốt hơn. Từ đó giúp người bệnh có thể tránh được căng thẳng, điều chỉnh tâm trạng.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy trong đậu xanh chứa lượng lớn chất flavonoid được xem là thành phần giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng stress cực kỳ hiệu quả. Do đó, nếu người bệnh u tuyến giáp đang gặp phải tình trạng mất ngủ, thường xuyên lo âu, buồn bực có thể ăn các món chế biến từ đậu xanh để cải thiện.
Với những người bị u tuyến giáp ăn đậu xanh sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm lượng lớn vitamin C và các khoáng chất có lợi khác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và vitamin A có trong đậu xanh cũng có tác dụng chống viêm và hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Với những lợi ích trên đây, có thể thấy với băn khoăn bị tuyến giáp có ăn được đậu xanh không thì câu trả lời là có bạn nhé! Nếu đang gặp phải căn bệnh này, bạn nên có kế hoạch bổ sung đều đặn đậu xanh vào thực đơn để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là đối với những người vừa trải qua quá trình điều trị ung thư.
Đậu xanh là thực phẩm rất tốt cho người bị tuyến giáp. Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất tác dụng của nó, khi sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Với những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về băn khoăn “bị tuyến giáp có ăn được đậu xanh không” cũng như cách sử dụng đậu xanh để thực phẩm này phát huy tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thêm người bị tuyến giáp kiêng ăn gì để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, phục hồi sức khỏe nhanh chóng nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.