Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bơ đậu phộng là một trong các loại thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là một loại bơ có nhiều chất dinh dưỡng và cũng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thắc mắc: “Bơ đậu phộng bao nhiêu calo?”. Nhà Thuốc Long Châu sẽ làm rõ thắc mắc này trong bài viết dưới đây.
Bơ đậu phộng là một trong những loại bơ rất tốt cho sức khoẻ và cũng rất dễ sử dụng. Vậy, bơ đậu phộng là gì? Có những chất dinh dưỡng nào trong bơ đậu phộng? Bơ đậu phộng bao nhiêu calo? Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Bơ đậu phộng còn được gọi là bơ lạc là một loại dạng bơ thực vật và được chế biến có thành phần chính là đậu phộng (lạc), đường cùng với 1 ít dầu, phương pháp chế bằng cách xay hoặc dã nhuyễn. Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm bổ biến ở Bắc Mỹ, Anh, Hà Lan và ở một phần của châu Á, phổ biến ở các nước như: Việt Nam, Philippines, Indonesia. Người Aztec ở châu Mỹ là người khởi đầu của công cuộc chế biến bơ đậu phộng.
Bơ đậu phộng là một loại bơ có chất dinh dưỡng khá cân bằng, cung cấp nhiều chất khoáng như: Sắt, magie, kẽm, kali, canxi, kẽm, đồng, mangan… Bên cạnh đó bơ đậu phộng còn cung cấp các loại vitamin như: Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E, vitamin PP… cộng thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như: Folate, lysine, tryptophan.
Theo nghiên cứu, 100g bơ đậu phộng có:
Như đã nêu trên, bơ đậu phộng có tổng 588 kcal lượng calo, trong đó nổi bật là 50g chất béo, 20g cacbohidrat, 25g protein, 6g chất xơ… Điều đó cho thấy, bơ đậu phộng là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng calo cao cũng như lượng chất béo có lợi cho sức khỏe.
Bơ đậu phộng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất khoáng, vitamin cũng như chứa hàm lượng calo cao. Do đó, bơ đậu phộng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích mà bơ đậu phộng mang lại:
Trong quá trình phát triển cơ thể yêu cầu phải có các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bơ đậu phộng là lựa chọn rất tốt cho sự phát triển cơ thể. Với 2 muỗng bơ đậu phộng có thể cung cấp 90 lượng calo.
Trong bơ đậu phộng có protein, chất xơ, chất béo là những thành phần dinh dưỡng có hàm lượng calo cao tốt cho sức khỏe. Do vậy, chúng là những nguồn cung cấp năng lượng dồi dào để bắt đầu một ngày mới. Bên cạnh đó, nó còn giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn những hệ luỵ sau này.
Trong thành phần dinh dưỡng của bơ đậu phộng có chất béo không bão hoà đơn và cả protein có tính bão hoà cao. Theo nghiên cứu khi ăn sáng bánh mì cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng sẽ khiến hạn chế ăn các thực phẩm khác.
Bơ đậu phộng là một loại bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch như: Đồng, magie, niacin, axit oleic và các loại chất chống oxy hoá như resveratrol. Nghiên cứu chỉ ra rằng: Mỗi ngày tiêu thụ 14g bơ đậu phộng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong bơ đậu phộng có nhiều chất béo, protein, chất xơ; do vậy sẽ giúp mọi người cảm thấy no lâu và tràn đầy năng lượng. Do đó có thể làm cho mọi người ăn ít calo hơn và giảm cân được. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng còn đốt cháy nhiều năng lượng ngay cả khi không hoạt động. Nghiên cứu cho thấy, bơ đậu phộng được coi như là một phần của chế độ ăn kiểm soát, ăn lành mạnh. ít calo đồng thời bơ đậu phộng còn đạt được sự giảm cân lâu dài.
Trong đậu phộng có chứa 1 thành phần gọi là phytosterol đáng kể. Thành phần phytosterol có công dụng làm giảm sự hấp thụ cholesterol từ đường tiêu hoá. Qua đó, có thể làm giảm đi nồng độ lượng cholesterol lưu hành trong máu.
Theo nghiên cứu, nếu ăn 28gr hoặc 1 muỗng bơ đậu phộng trong khoảng ít nhất 5 ngày trên 1 tuần có thể giảm được 20% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Trong bơ động phộng có chứa chất beta - sitosterol có thể chống lại tác động của stress. Nghiên cứu đã chứng minh, beta - sitosterol có thể bình thường hóa mức lượng cortisol và làm cho chúng trở lại trạng thái cân bằng với các hormon khác trong lúc bản thân căng thẳng. Ngoài ta, chất Beta - sitosterol có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Bơ đậu phộng có chứa chất béo không bão hoà đơn và đa, do vậy sẽ làm cho các vitamin tan trong chất béo như vitamin E được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Vitamin E trong bơ đậu phộng có thể chống lại các độc tố như khói bụi của không khí; làm dịu các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Bên cạnh đó, vitamin E còn ngăn ngừa về mắt như đục thuỷ tinh thể, các bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh tiểu đường.
Ăn bơ đậu phộng để cơ thể hấp thụ nhiều protein do trong lúc tập luyện cơ thể phá vỡ các mô cơ và cần các axit amin sửa chữa lại. Axit amin có vai trò quan trọng trong các tế bào, cơ bắp, các mô của cơ thể cũng như kiểm soát tổng thể các chức năng của cơ thể. Tuỳ vào môn thể thao cũng như lối sống của từng người, việc sử dụng protein mỗi ngày có thể từ 0,8gr - 3,1gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Bơ đậu phộng có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người nên được nhiều người dùng trong các bữa ăn. Tuy vậy, khi sử dụng bơ đậu phộng cần lưu ý một số điều sau:
Như vậy, bơ đậu phộng là một loại thực phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng, chất khoáng và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bài viết còn giúp mọi người biết bơ đậu phộng bao nhiêu calo. Hy vọng bài viết trên giúp mọi người có thêm được những thông tin bổ ích về loại bơ đậu phộng cũng như lượng calo của bơ đậu phộng.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.