Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Bột mì là gì? Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì

Ngày 18/12/2024
Kích thước chữ

Bột mì là một loại nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, thường được dùng để làm bánh hoặc làm nguyên liệu phụ trợ trong nấu ăn. Vậy bột mì là gì và bột mì có chứa những thành phần dinh dưỡng gì? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về bột mì và sự đa dạng trong lợi ích của bột mì dành cho sức khỏe qua bài viết sau đây nhé!

Bột mì là loại bột được sản xuất từ lúa mì, một loại ngũ cốc thông dụng trên khắp thế giới. Nếu bạn là một người yêu thích nấu ăn, chắc hẳn bột mì không còn là cái tên xa lạ đối với bạn. Tuy vậy, nhiều người vẫn có thắc mắc rằng bột mì là gì và nó mang những lợi ích gì cho sức khỏe? Hãy cùng tham khảo một số thông tin qua bài viết sau đây để hiểu thêm về bột mì nhé!

Bột mì là gì?

Để trả lời câu hỏi bột mì là gì, bột mì là tên gọi tắt của bột lúa mì, là một loại bột được sản xuất từ việc xay nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc. Bột mì là loại bột chủ yếu được sử dụng trong quy trình chế biến bánh mì. Vì là một loại bột được sử dụng phổ biến, bột mì thường được sản xuất nhiều hơn các loại bột khác. Khi chế biến bột mì, vỏ cám và phôi của hạt lúa mì được tách ra, để lại phần nội nhũ được nghiền nhỏ tới một độ mịn phù hợp. Bột mì cũng có thể được kết hợp với một số thành phần khác vì các mục đích như sau:

  • Các sản phẩm có hoạt tính enzyme: Chúng vốn dĩ được sản xuất từ hạt lúa mì, đại mạch hoặc lúa mạch đen, gluten, bột đậu, bột đậu tương,... có chất lượng thực phẩm thích hợp.
  • Chất dinh dưỡng: Việc thêm các thành phần vitamin, khoáng chất hoặc axit amin đặc hiệu vào sản phẩm cần phù hợp với quy định của pháp luật và quy chế an toàn thực phẩm của đất nước tiêu thụ sản phẩm đó.
Bột mì là gì? Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì 1
Để trả lời câu hỏi bột mì là gì, bột mì là một loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì hoặc các loại ngũ cốc

Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bột mì là gì, chúng ta hãy cùng khám phá những giá trị dinh dưỡng có trong bột mì nhé! Bột mì được sản xuất từ lúa mì nên chúng có chứa nhiều tinh bột, vitamin (B1, 2, 3, 4, 5, 6,...), protein, các loại khoáng chất (phospho, mangan, selen, đồng, folate,...). Tất cả các thành phần trong bột mì nhìn chung đều mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe con người. Trong bột mì nguyên cám có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo;
  • Protein;
  • Tinh bột;
  • Đường;
  • Chất béo;
  • Chất xơ;
  • Canxi;
  • Vitamin B6;
  • Sắt;
  • Muối;
  • Kali.
Bột mì là gì? Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì  2
Các thành phần trong bột mì nhìn chung đều mang lại lợi ích cho sức khỏe con người

Lợi ích của bột mì đối với sức khỏe

Loại bột đa năng này không chỉ là nguyên liệu chế biến những món ăn vô cùng ngon miệng mà bản thân nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Một số lợi ích của bột mì đối với sức khỏe bao gồm:

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch

Một trong những lợi ích mà các thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên chất mang lại cho sức khỏe là giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu dinh dưỡng vào năm 2016 đã phân tích kết quả của 10 thí nghiệm nghiên cứu và khám phá ra rằng dùng 3 phần của 1g bột mì nguyên chất mỗi ngày có thể giúp giảm khoảng 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác của Tây Ban Nha, các nhà dinh dưỡng học đã kiểm tra số lượng và các loại ngũ cốc cũng như carbohydrate khác có trong bột mì nguyên cám được tiêu thụ bởi khoảng 20.000 người lớn, thí nghiệm này diễn ra trong hơn 10 năm. Theo đó, những người tiêu thụ tỷ lệ bột mì nguyên chất cao nhất so với tổng lượng carbohydrate được chứng minh rằng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với những người khác.

Bột mì là gì? Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì 3
Tiêu thụ bột mì nguyên chất có thể giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim

Giúp nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp

Các giá trị dinh dưỡng có trong bột mì có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho làn da của bạn. Bột mì nguyên chất chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là vitamin. Vitamin có trong bột mì có thể mang lại cho người dùng một làn da khỏe mạnh. Nhờ có selen, một thành phần có trong ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên chất, tiêu thụ bột mì đúng cách có thể giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da chống lại những tác hại do tia cực tím gây ra.

Giúp mái tóc bóng mượt, chắc khỏe

Nhờ vào hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong bột mì, đặc biệt là hàm lượng kẽm, tiêu thụ bột mì có thể giúp tóc sáng khỏe và bóng mượt hơn. Kẽm cũng giúp bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời và các điều kiện thời tiết khác, giúp nuôi dưỡng tóc từ bên trong và bảo vệ tóc khỏi hư hại từ những vấn đề sức khỏe.

Tốt cho thị lực

Bột mì có chứa vitamin E, kẽm và niacin, góp phần làm giảm nguy cơ mắc chứng thoái hóa điểm vàng của mắt hoặc chứng đục thuỷ tinh thể. Mặt khác, các thành phần dinh dưỡng này cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực tự nhiên.

Bột mì là gì? Những thành phần dinh dưỡng có trong bột mì 4
Bột mì có chứa vitamin E, kẽm và niacin, góp phần làm chậm quá trình suy giảm thị lực 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc bột mì là gì. Với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, bột mì chính là nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng bột mì đã qua tinh chế sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng bột mì nguyên cám do quá trình chế biến đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng trong bột mì. Hãy lựa chọn loại bột mì phù hợp với nhu cầu chế biến và sức khỏe của mình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin