Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách bảo quản quả lựu ở trạng thái nguyên vỏ và khi đã tách hạt. Hãy lưu lại cẩm nang hữu ích này để ứng dụng khi cần bạn nhé!
Lựu là loại trái cây mùa thu được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, lựu còn có lợi cho sức khỏe và sắc vóc. Vậy khi cần cất giữ để sử dụng trong thời gian dài, bạn đã biết cách bảo quản quả lựu hay chưa?
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả lựu mà có thể bạn chưa biết.
Lựu rất giàu chất chống oxy hóa, trong đó đáng chú ý nhất là vitamin C. Những hoạt chất trên có khả năng loại bỏ mỡ thừa, phá hủy gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.
Khi thường xuyên ăn lựu, lượng cholesterol xấu trong cơ thể sẽ giảm đi nhanh chóng. Điều này có được là nhờ các chất chống oxy hóa như acid ellagic, tannin và anthocyanin,... có trong loại quả này. Vậy nên nguy cơ mắc xơ vữa động mạch sẽ được hạ xuống mức thấp nhất. Từ đó giúp ngăn ngừa huyết áp cao và nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, đau tim, bệnh mạch vành.
Trong quả lựu có chứa đồng thời cả canxi, magie, photpho và sắt. Đây đều là những vi chất có lợi cho sức khỏe xương khớp, giúp phòng chống hiệu quả bệnh loãng xương.
Bên cạnh đó, một số hoạt chất khác có trong lựu còn ức chế sự hoạt động của enzyme gây tổn thương sụn. Từ đó giúp tăng cường chức năng của các khớp động. Vậy nên tình trạng đau nhức xương khớp sẽ thuyên giảm dần nếu bạn uống nước ép lựu hằng ngày.
Theo một nghiên cứu mới đây thì khi nam giới uống nước ép lựu đều đặn mỗi ngày trong 4 tuần liên tục, chứng rối loạn cương dương sẽ cải thiện thấy rõ.
Tác dụng trên có được là nhờ polyphenol - nhóm chất có khả năng điều hòa nội tiết và cải thiện chức năng sinh lý hiệu quả.
Lượng kali, vitamin C, vitamin A, vitamin E, folic acid dồi dào trong quả lựu có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng.
Vậy nên nếu thường xuyên ăn lựu hoặc uống nước lựu, bạn sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ít ốm vặt, kể cả khi thời tiết thay đổi thất thường.
Để chọn được những trái lựu ngon, bạn cần nhìn vào hình dạng, trọng lượng và màu sắc của quả.
Trái lựu non có hạt lép, vỏ dày nên quả thường có hình cầu, rất tròn trịa khi quan sát theo nhiều phía. Khi quả chín, hạt lớn và vỏ quả mỏng hơn nên hình thái quả có nhiều thay đổi so với ban đầu. Cụ thể, vỏ quả thường xuất hiện những góc cạnh do hạt phình to, tạo sức ép lớn ra phía ngoài.
Ngoài chú ý đến hình dạng, bạn còn cần kiểm tra xem vỏ quả có bị dập hỏng, xuất hiện đốm nâu, bầm tím hay không. Một quả lựu ngon phải có vỏ ngoài trơn mịn, không nứt vỡ, sờ mềm tay.
Khi mua, bạn nên chọn những quả lựu cầm nặng tay vì điều này chứng tỏ quả nhiều hạt và mọng nước. Tránh lựa những quả nhỏ, nhẹ, trọng lượng chỉ 1 - 2 lạng mỗi trái.
Mỗi giống lựu sẽ mang một màu sắc đặc trưng nhưng màu quả càng đậm, càng trầm thì bạn càng nên lựa chọn. Ngoài ra, vỏ quả phải đảm bảo độ tươi mới, không bị xỉn màu, trầy xước.
Có 2 cách bảo quản quả lựu mà bạn nên tham khảo, đó là bảo quản nguyên quả và bảo quản hạt lựu đã tách vỏ.
Với trái lựu tươi, nếu bạn có ý định sử dụng trong vài ngày thì chỉ cần rửa qua, lau khô rồi đặt lựu ở nơi thoáng mát, khô ráo là được. Chú ý không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vỏ quả để tránh nguy cơ hư hỏng.
Nếu cần bảo quản quả lựu tươi trong 1 - 2 tuần thì sau khi làm sạch và thấm khô nước, bạn hãy quấn màng bọc thực phẩm để che khít vỏ quả. Tiếp đến cho vào một túi nhựa rồi bịt kín mối hở và cất trong ngăn mát của tủ lạnh.
Để bảo quản hạt lựu, bạn hãy thực hiện theo quy trình đơn giản sau:
Để lựu vẫn thơm ngon sau khi bảo quản, bạn cần lưu ý đến những điều sau:
Qua bài viết, chúng ta đã học được cách bảo quản quả lựu và biết thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh loại trái cây này. Hy vọng bạn có thể ứng dụng linh hoạt những kiến thức trên để sử dụng trái lựu an toàn và hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.