Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì hoa cúc là loại bánh công nghiệp của Pháp rất được ưa thích tại Việt Nam. Bạn không cần tìm mua bánh mì hoa cúc ở đâu xa vì có thể tự làm tại nhà với các bước đơn giản, dễ làm. Hãy tham khảo cách làm bánh mì hoa cúc theo công thức dành cho các bà nội trợ sau đây.
Bánh mì hoa cúc có tên gọi là Harrys Brioche Tressée, lấy cảm hứng từ loại bánh mì bơ Brioche nổi tiếng. Bánh mì hoa cúc nổi tiếng bởi mùi bơ thơm lừng và mùi tinh dầu hoa cam kết hợp với vani. Sau khi nướng bánh nở bung thành từng thớ vàng ươm, rất mềm, xốp và dai. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về loại bánh này cũng như biết cách làm bánh mì hoa cúc như thế nào nhé.
Khi làm bánh mì hoa cúc, bạn có thể chọn giữa bột mì từ châu Âu và bột mì Việt Nam. Cả 2 loại bột mì này đều cung cấp lượng protein là 12%.
Ngoài bột mì, bánh mì hoa cúc còn có các thành phần nguyên liệu khác như:
1 ổ bánh mì hoa cúc bao nhiêu calo? Theo cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn, nguyên liệu để làm ra 100g bánh mì hoa cúc gồm 14,5g bột mì, 50,2g đường, 1,8g chất xơ, 6,1g chất béo bão hòa, 8,5g protein.
Từ đó, ta có thể ước lượng 100g bánh mì hoa cúc sẽ cung cấp hàm lượng calo lớn khoảng 260 calo. Để tiêu hao hết lượng calo này, bạn sẽ phải chạy bộ trong vòng 45 phút hoặc đạp xe trong vòng 60 phút. Vì vậy, nếu như bạn đang giảm cân thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi thưởng thức món bánh thơm ngon này.
Một người trưởng thành mỗi ngày sẽ cần khoảng 2.000 calo, chia làm 3 bữa, vậy mỗi bữa ăn chúng ta sẽ nạp vào cơ thể khoảng 667 calo.
Để no, mỗi người sẽ cần ăn khoảng 300g bánh mì hoa cúc, vậy thì lượng calo sẽ là 780. So sánh lượng calo cơ thể nạp vào khi ăn no bằng các thực phẩm thông thường và lượng calo cơ thể nạp vào khi ăn no bằng bánh mì hoa cúc sẽ thấy sự chênh lệch khá lớn. Ăn quá nhiều bánh mì hoa cúc, bạn có nguy cơ bị béo phì, dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường...
Do đó, để ăn bánh mì hoa cúc mà không lo bị béo thì bạn nên chia nhỏ bánh mì và thay thế các loại tinh bột khác bằng bánh mì hoa cúc. Thay vì bạn ăn 300g bánh mì hoa cúc trong một bữa thì bạn nên ăn trong ba bữa và kết hợp cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo, chất xơ khác.
Nguyên liệu
Dụng cụ
Bước 1: Cho bơ, sữa tươi, kem tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, khuấy liên tục tới khi bơ tan chảy và các nguyên liệu hòa vào nhau. Khi nguyên liệu tan chảy hết, tắt bếp, để nguội khoảng 30 - 35ºC để không làm chết men khi trộn.
Bước 2: Đập hai quả trứng vào bát, không đánh bông lên mà chỉ đánh tan nhẹ.
Bạn có thể dùng máy đánh trứng thay vì đánh bằng tay để quá trình làm bánh nhanh hơn
Bước 3: Cân 75g trứng trong số trứng đã đánh bên trên cho vào âu hỗn hợp sữa bơ đã nguội. Thêm 2g muối và vani hoặc tinh dầu cam, rồi trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn dư được dùng để quét mặt bánh.
Bước 4: Cho thêm 130g bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay cho tới khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì cho thêm 130g bột nữa rồi trộn tiếp.
Làm bánh mì hoa cúc, bạn nhớ nhồi bột bằng tay đến khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt
Bước 5: Đậy lên mặt âu bằng khăn ẩm trong 10 - 15 phút để bột ngấm ẩm, sau đó trộn tiếp. Nếu sau 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì lại thêm đến khi hết bột hoặc đến khi bột còn hơi ướt và không quá dính âu thì dừng lại.
Bước 6: Nhồi bột bằng tay trong khoảng 10 - 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, có độ đàn hồi tốt, ấn bột thấy vết lõm phồng trở lại.
Lưu ý: Với cách làm bánh mì hoa cúc hiện nay, nếu dùng máy trộn bột thay vì dùng tay, bạn để tốc độ thấp, nhồi 5 - 7 phút, tới khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được. Tránh nhồi quá nhiều, bột sẽ chuyển sang dạng ướt nhão.
Bước 7: Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bột được bao phủ bởi dầu ăn (tránh bột bị khô khi ủ). Dùng khăn ẩm đậy âu, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động 60 - 90 phút tùy nhiệt độ, nhiệt độ ấm làm bột nở nhanh hơn.
Bước 8: Ép để thoát hơi khí trong bột ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 - 2 phút, tạo hình bột thành khối, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần hai ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Muốn bánh dai, dễ tạo hình hơn, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 - 2,5 giờ, tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 9: Lại ép khối bột cho khí thoát ra rồi nhồi lại trong khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 - 30 cm, lưu ý bột dài hơn độ dài của khuôn một chút. Để tạo hình bánh, bạn tết 3 sợi thành bím rồi đặt vào khuôn. Đậy khăn ẩm lên bột, ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% là được. Nếu dùng khuôn kim loại nên quét một lớp chống dính trước khi cho bột vào.
Bước 10: Bật lò nướng ở 175ºC, chỉnh chế độ 2 lửa. Trộn một thìa nhỏ nước 5ml với trứng còn dư, lọc qua rây, quét nhẹ trứng lên mặt bánh, xếp vài lát hạnh nhân (Almond) lên trên, đưa bánh vào lò nướng trong khoảng 25 - 28 phút.
Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, bỏ trong túi nilon kín, có thể dùng trong 2 - 3 ngày hoặc bọc kín rồi để ngăn đá, có thể để bánh mì trong 2 tháng.
Như vậy, với phần hướng dẫn từng bước trong cách làm bánh mì hoa cúc như trên, bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Chỉ cần chú ý không ăn bánh mì hoa cúc quá nhiều, bạn sẽ không lo bị tăng cân.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.