Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân?

Ngày 14/03/2023
Kích thước chữ

Bánh mì hoa cúc là loại bánh công nghiệp của Pháp rất được ưa thích tại Việt Nam. Bạn không cần tìm mua bánh mì hoa cúc ở đâu xa vì có thể tự làm tại nhà với các bước đơn giản, dễ làm. Hãy tham khảo cách làm bánh mì hoa cúc theo công thức dành cho các bà nội trợ sau đây.

Bánh mì hoa cúc có tên gọi là Harrys Brioche Tressée, lấy cảm hứng từ loại bánh mì bơ Brioche nổi tiếng. Bánh mì hoa cúc nổi tiếng bởi mùi bơ thơm lừng và mùi tinh dầu hoa cam kết hợp với vani. Sau khi nướng bánh nở bung thành từng thớ vàng ươm, rất mềm, xốp và dai. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về loại bánh này cũng như biết cách làm bánh mì hoa cúc như thế nào nhé.

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân 1 Bánh mì hoa cúc được làm từ bột mì, cung cấp 12% lượng protein cho cơ thể

Khi làm bánh mì hoa cúc, bạn có thể chọn giữa bột mì từ châu Âu và bột mì Việt Nam. Cả 2 loại bột mì này đều cung cấp lượng protein là 12%.

Ngoài bột mì, bánh mì hoa cúc còn có các thành phần nguyên liệu khác như:

  • Trứng: So với bánh Brioche, bánh mì hoa cúc sử dụng ít trứng hơn nhằm giảm bớt lượng protein giúp bảo quản bánh lâu hơn.
  • Dầu thực vật: Bánh mì Brioche truyền thống thường dùng bơ nhưng khi dùng dầu thực vật không có protein nên sẽ giữ bánh được lâu hơn. 
  • Đường: Đường trong bánh mì ngọt nhằm cung cấp năng lượng cho men, hút bớt ẩm làm cho bánh mềm mại và khi nướng ở nhiệt độ cao, việc đường bị caramel hóa sẽ mang đến sắc vàng óng đẹp mắt cho bánh.
  • Hương hoa cam: Người ta sử dụng hương hoa cam có pha cồn để hòa tan nhằm giúp bánh thơm hơn và tiết kiệm chi phí cho trứng và bơ.
Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân 2Tinh dầu hương cam làm bánh mì hoa cúc có hương thơm đặc trưng

Bánh mì hoa cúc bao nhiêu calo?

1 ổ bánh mì hoa cúc bao nhiêu calo? Theo cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn, nguyên liệu để làm ra 100g bánh mì hoa cúc gồm 14,5g bột mì, 50,2g đường, 1,8g chất xơ, 6,1g chất béo bão hòa, 8,5g protein.

Từ đó, ta có thể ước lượng 100g bánh mì hoa cúc sẽ cung cấp hàm lượng calo lớn khoảng 260 calo. Để tiêu hao hết lượng calo này, bạn sẽ phải chạy bộ trong vòng 45 phút hoặc đạp xe trong vòng 60 phút. Vì vậy, nếu như bạn đang giảm cân thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi thưởng thức món bánh thơm ngon này.

Làm sao ăn bánh mì hoa cúc không béo?

Một người trưởng thành mỗi ngày sẽ cần khoảng 2.000 calo, chia làm 3 bữa, vậy mỗi bữa ăn chúng ta sẽ nạp vào cơ thể khoảng 667 calo.

Để no, mỗi người sẽ cần ăn khoảng 300g bánh mì hoa cúc, vậy thì lượng calo sẽ là 780. So sánh lượng calo cơ thể nạp vào khi ăn no bằng các thực phẩm thông thường và lượng calo cơ thể nạp vào khi ăn no bằng bánh mì hoa cúc sẽ thấy sự chênh lệch khá lớn. Ăn quá nhiều bánh mì hoa cúc, bạn có nguy cơ bị béo phì, dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường...

Do đó, để ăn bánh mì hoa cúc mà không lo bị béo thì bạn nên chia nhỏ bánh mì và thay thế các loại tinh bột khác bằng bánh mì hoa cúc. Thay vì bạn ăn 300g bánh mì hoa cúc trong một bữa thì bạn nên ăn trong ba bữa và kết hợp cùng với các loại thực phẩm có chứa chất béo, chất xơ khác.

Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân? 3Để ăn bánh mì hoa cúc không bị béo, bạn nên chia nhỏ bánh mì để ăn trong nhiều bữa

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà

Chuẩn bị

Nguyên liệu

  • 38g bơ động vật không muối;
  • 80g kem tươi 30 - 35% béo;
  • 40g sữa tươi không đường;
  • 40g đường;
  • 3ml chiết xuất vani hay tinh dầu cam;
  • 2g muối;
  • 2 quả trứng gà (trọng lượng 110 - 120g gồm cả vỏ);
  • 260 - 300g bột mì dai/số 13;
  • 5g men instant;
  • 20g hạnh nhân lát để trang trí (không bắt buộc).

Dụng cụ

  • Khuôn loaf cỡ 24 x 10 x 6cm hoặc các khuôn tương đương hoặc có thể dùng khay đã được chống dính hoặc lót giấy nến/tấm nướng silicon. 
  • Lò nướng chuyên dụng hay lò thủy tinh, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng có chế độ nướng.
  • Máy trộn bột hoặc máy làm bánh mì có chức năng trộn bột, nếu không có thì dùng bát trộn bột, phới lồng… 

Hướng dẫn làm bánh mì hoa cúc

Bước 1: Cho bơ, sữa tươi, kem tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, khuấy liên tục tới khi bơ tan chảy và các nguyên liệu hòa vào nhau. Khi nguyên liệu tan chảy hết, tắt bếp, để nguội khoảng 30 - 35ºC để không làm chết men khi trộn.

Bước 2: Đập hai quả trứng vào bát, không đánh bông lên mà chỉ đánh tan nhẹ.

Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân 5Bạn có thể dùng máy đánh trứng thay vì đánh bằng tay để quá trình làm bánh nhanh hơn

Bước 3: Cân 75g trứng trong số trứng đã đánh bên trên cho vào âu hỗn hợp sữa bơ đã nguội. Thêm 2g muối và vani hoặc tinh dầu cam, rồi trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn dư được dùng để quét mặt bánh.

Bước 4: Cho thêm 130g bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay cho tới khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì cho thêm 130g bột nữa rồi trộn tiếp.

Cách làm bánh mì hoa cúc và ăn thế nào để không tăng cân? 4Làm bánh mì hoa cúc, bạn nhớ nhồi bột bằng tay đến khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt

Bước 5: Đậy lên mặt âu bằng khăn ẩm trong 10 - 15 phút để bột ngấm ẩm, sau đó trộn tiếp. Nếu sau 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì lại thêm đến khi hết bột hoặc đến khi bột còn hơi ướt và không quá dính âu thì dừng lại.

Bước 6: Nhồi bột bằng tay trong khoảng 10 - 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, có độ đàn hồi tốt, ấn bột thấy vết lõm phồng trở lại. 

Lưu ý: Với cách làm bánh mì hoa cúc hiện nay, nếu dùng máy trộn bột thay vì dùng tay, bạn để tốc độ thấp, nhồi 5 - 7 phút, tới khi bột chuyển thành khối mịn dẻo là được. Tránh nhồi quá nhiều, bột sẽ chuyển sang dạng ướt nhão.

Bước 7: Cho bột vào âu có quét 1 lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bột được bao phủ bởi dầu ăn (tránh bột bị khô khi ủ). Dùng khăn ẩm đậy âu, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ dao động 60 - 90 phút tùy nhiệt độ, nhiệt độ ấm làm bột nở nhanh hơn.

Bước 8: Ép để thoát hơi khí trong bột ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 - 2 phút, tạo hình bột thành khối, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần hai ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Muốn bánh dai, dễ tạo hình hơn, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 - 2,5 giờ, tới khi bột nở gấp đôi. 

Bước 9: Lại ép khối bột cho khí thoát ra rồi nhồi lại trong khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 - 30 cm, lưu ý bột dài hơn độ dài của khuôn một chút. Để tạo hình bánh, bạn tết 3 sợi thành bím rồi đặt vào khuôn. Đậy khăn ẩm lên bột, ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% là được. Nếu dùng khuôn kim loại nên quét một lớp chống dính trước khi cho bột vào.

Bước 10: Bật lò nướng ở 175ºC, chỉnh chế độ 2 lửa. Trộn một thìa nhỏ nước 5ml với trứng còn dư, lọc qua rây, quét nhẹ trứng lên mặt bánh, xếp vài lát hạnh nhân (Almond) lên trên, đưa bánh vào lò nướng trong khoảng 25 - 28 phút.

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, bỏ trong túi nilon kín, có thể dùng trong 2 - 3 ngày hoặc bọc kín rồi để ngăn đá, có thể để bánh mì trong 2 tháng.

Như vậy, với phần hướng dẫn từng bước trong cách làm bánh mì hoa cúc như trên, bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Chỉ cần chú ý không ăn bánh mì hoa cúc quá nhiều, bạn sẽ không lo bị tăng cân.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.