Các cách nấu bánh canh chả cá mang hương vị thơm ngon hấp dẫn và còn rất tốt cho sức khỏe được nhiều người quan tâm, tìm kiếm để chế biến cho gia đình.
Với sự đa dạng trong nguyên liệu và cách nấu, bánh canh thể hiện rõ nhất nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực vùng miền của Việt Nam. Trong đó, cách nấu bánh canh chả cá chuẩn vị và bổ dưỡng được nhiều người quan tâm, tìm kiếm nhất.
Bánh canh chả cá bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chả cá sẽ có khoảng 84 calo. Đây là mức calo khi miếng chả cá chưa chế biến, hoặc chế biến sơ qua bằng cách luộc hoặc hấp. Tuy nhiên, lượng calo trong chả cá sẽ tăng lên cao nếu được chiên với mức dao động từ 122 - 166 calo.
Bên cạnh đó, bánh canh lại được làm từ nguyên liệu chính là bột mì hoặc bột gạo. Trung bình 100g bánh canh chứa 145 calo. Khi kết hợp cùng nước dùng nấu từ xương, chả cá, giò heo, tóp mỡ thì lượng calo trong 1 tô bánh canh chả cá có thể lên đến hơn 300 calo.
Ăn bánh canh chả cá có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chả cá không gây béo và tăng cân, mà còn giúp chị em giảm cân hiệu quả nếu biết cách ăn đúng đắn. Trong chả cá chứa hàm lượng omega-3 cao tốt cho sức khỏe và kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Theo kết quả ở trên, 1 tô bánh canh chả cá trung bình sẽ cung cấp khoảng 300 calo. Đây là mức calo phù hợp cho 1 bữa ăn chính, bởi không vượt quá con số 667 calo (mức calo trung bình cần nạp cho một bữa ăn ở người trưởng thành). Do đó, ăn bánh canh chả cá vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà không lo bị béo. Đặc biệt, bánh canh gạo lứt còn được xem là món ăn có tác dụng hỗ trợ giảm cân với mức calo thấp hơn bánh canh thông thường.
Tuy nhiên, bánh canh chả cá lại chứa nhiều thành phần từ bột mì và các nguyên liệu giàu chất béo như nước hầm xương, thịt, cá,... Nên nếu ăn với lượng lớn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa calo và tăng cân. Bên cạnh đó, việc ăn bột mì nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị tiểu đường. Nước dùng và nguyên liệu ăn kèm nhiều dầu mỡ cũng tăng nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch.
Ăn bánh canh chả cá để không lo tăng cân
Để không cần phải lo lắng khi tính lượng bánh canh chả cá được phép ăn để không bị tăng cân, hãy tham khảo một số mẹo ăn dưới đây:
Nên ăn bánh canh chả cá vào buổi sáng để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tăng hiệu quả làm việc.
Hạn chế ăn bánh canh chả cá vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ để tránh bị chướng bụng, tích tụ mỡ thừa.
Giảm bớt lượng bánh khi ăn, hạn chế thêm đồ ăn kèm.
Ăn kết hợp nhiều loại rau xanh với bánh canh để bổ sung chất xơ tạo cảm giác no lâu và đốt cháy calo dư thừa.
Kết hợp ăn uống hợp lý với tập luyện thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng, duy trì vóc dáng.
Cách nấu bánh canh chả cá chuẩn vị 3 miền
Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang
Nguyên liệu chuẩn bị:
Bánh canh: 500g;
Cá thu: 500g;
Cá ngừ: 500g;
Trứng gà: 2 quả;
Nước lọc: 500ml;
Hành tây, hành tím, hành lá, ớt, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu;
Rau sống ăn kèm: Xà lách, giá đỗ, hành ngò, bắp chuối, rau muống chẻ,...
Cách chế biến:
Bước 1: Cá tươi rửa sạch, thái lát rồi trộn đều với 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa tiêu. Ướp cá trong 2 - 3 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Đặt thịt cá đã ướp trải đều lên bề mặt xửng hấp, xếp cách nhau để cá không bị dính. Hấp thịt cá cách thủy trong 10 - 15 phút, không nên hấp quá lâu sẽ khiến chả cá mất đi độ giòn dai. Dùng tăm xiên thử vào miếng thịt cá nếu không thấy dính thì là đã chín.
Bước 3: Đun sôi nước, thả một ít cá tươi vào ninh cho ngọt nước. Sau khoảng 20 - 30 phút thì nêm thêm nước mắm, đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Cho thêm nấm hoặc mộc nhĩ để nước dùng ngọt thanh hơn.
Bước 4: Tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi đánh cho đều. Đem chỗ chả cá đã hấp chín nhúng với lòng đỏ trứng trong 1 phút. Sau đó đem chiên ngập dầu cho đến khi chín vàng và giòn đều thì vớt ra thấm hết dầu. Xào chả cá với hành và nước mắm, đường, tỏi cho thơm.
Bước 5: Trụng bánh canh quá nước sôi rồi thả vào nước đá cho sợi bánh tơi, không bị dính.
Bước 6: Cho bánh canh vào tô rồi xếp chả cá chiên, thịt cá ninh nước lèo lên trên. Chan nước dùng và cho thêm hành lá, tiêu. Bánh canh chả cá Nha Trang ăn kèm với rau cải luộc chín và nước mắm.
Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Bánh canh: 500g;
Cá thu: 400g;
Cá ngừ: 200g;
Nấm: 200g;
Thịt tôm, cua: 50g;
Trứng cút: 15 quả;
Nước lọc: 500ml;
Hành tím, hành lá, hành tây, ớt, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, hạt tiêu;
Bước 1: Dùng giấy thấm khô cá và dùng muỗng để nạo thịt cá. Cho phần xương và đầu cá ra tô riêng để chế nước dùng. Ngâm nấm với nước ấm trong 10 phút cho nở rồi cắt đôi. Trứng cút luộc chín và bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Cho thịt cá trộn cùng dầu ăn, tỏi, hành lá, nêm nước mắm, đường, muối cho vừa khẩu vị và để ướp trong 1 giờ.
Bước 3: Hầm xương cá với hành tây, hành tím và trứng cút, nêm thêm đường phèn và muối cho đến khi xương và đầu cá chín nhừ. Hầm xương khoảng 2 - 3 tiếng thì lọc bỏ xương cá, lấy phần nước lèo trong.
Bước 4: Cho thịt cá đã ướp cùng tôm, cua vào cối giã cho mịn, sờ cảm giác dính tay là được.
Bước 5: Thoa một ít dầu vào lòng bàn tay để chống dính. Nắm hỗn hợp chả cá ra tay rồi vo tròn thành từng miếng kích thước tương đối. Làm nóng chảo, thả miếng chả cá vào chiên cho đến khi vàng đều. Có thể phết thêm lòng đỏ trứng lên mặt miếng chả trước khi chiên để chả chín có màu vàng đậm nhìn hấp dẫn hơn.
Bước 6: Phi thêm hành rồi cho vào nồi nước lèo để tăng mùi thơm, khử mùi tanh của cá. Để màu nước dùng thêm hấp dẫn, nên thêm dầu điều và nếm lại cho vừa miệng.
Bước 7: Chần bánh canh qua nước sôi, rồi xả ngay lại với nước lạnh với sợi bánh được tơi và không bị nát, dính vào nhau.
Bước 8: Cho bánh canh ra tô, đặt chả cá, trứng cút lên trên, chan nước dùng và rắc thêm 1 ít hành ngò là xong. Món bánh canh chả cá Quy Nhơn bạn có thể ăn kèm rau sống và 1 chén nước mắm ớt Bình Định là chuẩn vị.
Cách nấu bánh canh chả cá miền Nam
Nguyên liệu chuẩn bị:
Bánh canh: 500g;
Chả cá thác lác: 400g;
Xương heo: 500g;
Nấm rơm: 100g;
Củ cải trắng: 150g;
Cà rốt: 150g;
Giá: 300g;
Trứng gà: 1 quả;
Hành tím, hành lá;
Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Củ cải trắng, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Nấm rơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Giá đỗ rửa sạch, hành lá cắt khúc nhỏ, hành tím bỏ vỏ băm nhuyễn. Xương heo ngâm nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
Bước 2: Cá thác lác xay nhuyễn rồi cho vào tô trộn dùng hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, hành tím và hành lá cho ngấm gia vị. Quết cá đều tay để chả cá được dai và ngon hơn.
Bước 3: Xếp chả cá vào xửng và hấp cách thủy trong 10 - 15 phút cho chín. Tách lòng đỏ trứng gà đánh đều. Dùng cọ quét lớp mỏng lòng đỏ trứng lên chả cá. Đậy nắp nồi hấp thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Làm nóng chảo, đun sôi dầu ăn rồi cho chả cá vào chiên đến khi hai mặt vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Cắt chả thành miếng vừa ăn.
Bước 5: Cho xương heo vào nồi lớn, đập dập hành tím và hành tây vào ninh cùng xương với lửa nhỏ trong 1 tiếng. Cho thêm cà rốt vào hầm cùng 15 - 20 phút. Cho củ cải trắng và nấm rơm vào ninh thêm 10 phút nữa thì nêm nếm gia vị. Thêm dầu điều sẽ khiến nồi nước dùng được bắt mắt hơn.
Bước 6: Cho bánh canh ra tô, thêm giá đỗ và chả cá lên trên. Chan nước dùng, rắc thêm hành lá, hành phi, ngò, tiêu là đã hoàn thành món ăn.
Trên đây là các cách nấu bánh canh chả cá bổ dưỡng, ngon chuẩn vị 3 miền. Đây là món ăn thanh đạm và mang lại nhiều giá trị về dinh dưỡng nếu như biết cách ăn một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, giảm cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo các sản phẩm trà thảo dược, thực phẩm chức năng đang có bán tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.