Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Vấn đề nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm luôn là nỗi lo lắng của mọi người. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn mà bạn cần biết.
Nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Nếu trường hợp nhẹ có thể là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc sốt. Nếu trường hợp nặng, người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm, sốc phản vệ. Vậy cách phòng tránh nhiễm chéo là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây biết thêm chi tiết.
Vi khuẩn là một nhóm vi sinh vật nhân sơ đơn bào và có kích thước rất nhỏ. Vi khuẩn trong thực phẩm có thể có hình dạng khác nhau và một số sẽ gây hại, một số có lợi. Theo đó, một vài loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm, khiến thực phẩm bị hỏng và có khả năng gây bệnh nếu ăn vào. Vì vậy, việc nhiễm chéo vi khuẩn chính là sự lây lan vi khuẩn gây bệnh từ một nguồn bị nhiễm đến một nguồn khác, có thể là người, thực phẩm, thiết bị hoặc không khí.
Nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ một loại thực phẩm bị nhiễm đến một loại thực phẩm khác, thường là các loại thực phẩm ăn liền không qua xử lý nhiệt. Điều này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, khiến bạn bị sốt, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Các nguyên nhân chính gây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm đến thực phẩm bao gồm:
Nhiễm chéo vi khuẩn từ thiết bị đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ các các thiết bị nơi làm việc, như thớt, dao hoặc các dụng cụ chế biến sang các loại thực phẩm khác. Điều này thường xuyên xảy ra trong môi trường nhà bếp, nhà hàng hoặc các cơ sở chế biến thực phẩm khác.
Dưới đây là một số cách mà nhiễm chéo vi khuẩn từ thiết bị có thể xảy ra:
Nhiễm chéo vi khuẩn từ người đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ bộ phận trên cơ thể như tay, chân, tóc,... hoặc quần áo của người tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Điều này thường xảy ra khi người làm thực phẩm hoặc người tiêu dùng không không giữ vệ sinh cá nhân và tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm.
Dưới đây là một số cách mà nhiễm chéo vi khuẩn từ người có thể xảy ra:
Để phòng tránh nhiễm khuẩn chéo trong chế biến thực phẩm, bạn cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số cách quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nhiễm khuẩn chéo:
Rửa tay đúng cách:
Sử dụng găng tay bảo vệ: Cần mang găng tay khi sơ chế với thực phẩm, đặc biệt là khi tiếp xúc với thực phẩm sống.
Làm sạch đúng cách:
Ngăn chặn nhiễm khuẩn từ người sang thực phẩm:
Lưu trữ thực phẩm đúng cách:
Chế biến thực phẩm đúng cách:
Trên đây là toàn bộ thông tin về nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm. Hy vọng những cách phòng tránh nhiễm chéo Nhà thuốc Long Châu gợi ý phù hợp và hữu ích dành cho bạn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.