Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tình trạng bị ngộ độc thực phẩm ngày càng phổ biến, tự bảo vệ mình là biện pháp thiết thực đầu tiên cần nghĩ tới, trong đó việc trang bị một số kiến thức về cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc làm cần thiết.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ăn uống là việc bạn cần phải vô cùng cẩn trọng. Môi trường ngày càng ô nhiễm, hóa chất sử dụng khắp mọi nơi… khiến việc tiêu thụ bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần cảnh giác vì tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn khắp nơi. Cần phải có các biện pháp sơ cứu ngộ độc thực phẩm đúng cách để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm bao gồm do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, động vật hoặc thực vật để ăn có chất độc sẵn bên trong, tiêu thụ phụ gia thực phẩm, thực phẩm chứa thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, kháng sinh, hormone, thức ăn hư hỏng, biến chất…
Một số dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm là sau khi ăn hoặc uống thực phẩm nhiễm độc đột ngột có triệu chứng buồn nôn và nôn, có khi nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, có thể không sốt nhưng cũng có thể sốt cao trên 38 độ C. Triệu chứng thường nặng hơn ở nhóm người cao tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Lưu ý là bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn vài phút, 1 giờ nhưng cũng có khi đến hết 1 ngày mới bị.
Người bị ngộ độc thực phẩm nếu không được sơ cứu ngộ độc thực phẩm đúng cách, kịp thời có thể bị mất rất nhiều nước cũng như lượng muối và khoáng chất thiết yếu. Nhất là trẻ sơ sinh và người già có hệ miễn dịch yếu kém hoặc ở người mắc bệnh mạn tính, tình trạng mất nước sẽ trở nên nặng nề hơn, thậm chí sẽ gây tử vong. Về lâu dài, ngộ độc thực phẩm không được sơ cứu đúng cách sẽ tích tụ chất độc bên trong cơ thể, là nguyên nhân gây nên những căn bệnh đáng sợ như ung thư. Do đó, sơ cứu ngộ độc thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro đáng sợ trên.
Tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu… Thông thường ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc 1 - 2 ngày sau khi ăn.
Khi chẳng may bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có các biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có kèm theo các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở... tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. Và khi thấy bản thân mình hoặc người thân có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đã kể trên, cần thực hiện các bước sơ cứu ngộ độc thực phẩm dưới đây:
Để dùng Oresol an toàn, chúng ta cần:
Hi vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về vấn đề cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm cho mọi người. Bạn hoàn toàn có thể sơ cứu ngộ độc thực phẩm tại nhà theo từng bước hướng dẫn để giúp bản thân và gia đình thoát khỏi tình trạng ngộ độc thực phẩm nếu chẳng may mắc phải.
Nhân Tâm
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.