Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Sức khỏe gia đình

Cải thìa bao nhiêu calo? Ăn cải thìa có mập không?

Ngày 30/07/2024
Kích thước chữ

Cải thìa bao nhiêu calo? Đây chắc hẳn là thắc mắc của hầu hết những ai đang có ý định bổ sung cải thìa vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, cũng như giúp bạn hiểu được một số tác dụng của cải thìa đối với sức khỏe.

Thói quen chung của hầu hết những ai đang trong chế độ ăn uống siết cân là tìm hiểu về số calo mà thực phẩm mang lại. Vậy cải thìa bao nhiêu calo? Cải thìa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cải thìa bao nhiêu calo?

Cải thìa thuộc họ cải bắp, ngoài cái tên phổ biến là cải thìa thì loại cải này còn được biết đến với một số cái tên khác như cải trắng, bẹ trắng, hồ giới,... Có thể thấy, hầu hết chúng ta đều từng ăn cải thìa bởi loại cải này khá dễ ăn và có thể chế biến được rất nhiều món ngon.

Theo Nutritionvalue thì có 9 calo trong 170 gam cải thìa. Trong đó có 1 gam đạm; 0,1 gam chất béo; 1,5 gam tinh bột; 0,7 gam chất xơ; 1,5 gam tinh bột. Ngoài ra, cải thìa còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B, kẽm, sắt, canxi, kali, natri, phốt pho, magiê,... Đặc biệt hơn bản thân cải thìa không có chứa cholesterol và khi chúng ta ăn vào cơ thể chúng cũng không sản sinh cholesterol. Có thể nói, cải thìa là một loại cải không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe!

Cải thìa bao nhiêu calo và ăn cải thìa có mập không? 0
Cải thìa bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người

Như đã xác định ở trên rằng, ăn 170 gam cải thìa thì cơ thể chỉ được nạp 9 calo. Do đó, ăn cải thìa nhiều cũng sẽ không gây mập bởi số calo mà cải thìa cung cấp cho cơ thể là tương đối thấp so với nhiều loại thực phẩm khác. Nên nếu bạn chọn cải thìa là nguồn cung chất xơ chính cho bữa ăn và ăn với lượng hơi nhiều hơn một chút cũng không sao cả. Đừng lo lắng và cứ thoải mái thưởng thức các món ăn từ cải thìa nhé!

Những lợi ích mà cải thìa đem lại cho sức khỏe

Không chỉ quan tâm cải thìa bao nhiêu calo mà các bà nội trợ cũng quan tâm đến giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe mà loại cải này mang lại. Vậy cải thìa mang lại những lợi ích sức khỏe gì?

  • Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa: Cũng như các loại rau củ khác, cải thìa chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho việc giảm chứng táo bón.
  • Giúp ngừa bệnh cho đôi mắt: Trong cải thìa có chứa lượng lớn beta carotene, thành phần này có thể giúp mắt ngừa được bệnh đục thủy tinh thể.
  • Hỗ trợ giảm bệnh huyết áp cao: Hai thành phần canxi và potassium có trong cải thìa có thể giúp ổn định nhịp tim cũng như giảm triệu chứng huyết áp cao.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong cải thìa chứa lượng axit folic có thể giúp phòng ngừa khuyết tật đối với thai nhi. Bên cạnh đó, đối với bà mẹ cho con bú thì loại rau này cũng rất tốt, vì chúng có thể giúp cơ thể mẹ sản sinh nhiều sữa hơn.
  • Có thể giúp giảm cân: Không loại trừ khả năng giúp giảm cân bởi cải thìa là loại rau ít calo, giàu chất xơ và hỗ trợ duy trì cảm giác no lâu hơn, rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân.
  • Hỗ trợ phòng bệnh ung thư: Nhờ có thành phần là glucosinolates mà cải thìa có khả năng giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh ung thư.
  • Giúp cải thiện hệ miễn dịch: Ăn nhiều cải thiện có thể giảm các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm do có chứa vitamin C, thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Cải thìa bao nhiêu calo và ăn cải thìa có mập không? 2
Cải thìa rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Một số lưu ý khi chọn cải thìa làm món ăn giảm cân

Mặc dù đã giải đáp được cải thìa bao nhiêu calo và khẳng định cải thìa là một lựa chọn tốt cho thực đơn giảm cân của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý một vài điểm dưới đây khi chọn cải thìa làm món ăn giảm cân.

  • Cẩn thận trong khâu chọn nguồn mua: Hãy đảm bảo rằng bạn chọn mua đúng loại rau sạch, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, không bị úng, thối.
  • Sơ chế thật sạch: Dẫu đã chọn rau kỹ rồi thì đến khâu sơ chế bạn cũng không thể sơ sài. Bạn có thể tham khảo một số cách giúp rửa sạch rau để đảm bảo là rau sạch nhất trước khi ăn.
  • Không nấu cải thìa quá lâu: Điều này có thể khiến cải bị mất chất dinh dưỡng và khi ăn sẽ mất đi độ giòn, không còn ngon nữa.
  • Đối tượng không nên tiêu thụ: Cải thìa không thích hợp với bệnh nhân bị bệnh suy giáp bởi loại rau này có chứa enzyme myrosinase gây cản trở khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể. Những ai đang gặp các vấn đề về da liễu như bị mụn trứng cá, bệnh ghẻ, bệnh sởi thì không nên ăn cải thìa.
Cải thìa bao nhiêu calo và ăn cải thìa có mập không? 3
Hãy đảm bảo là cải thìa bạn chọn là rau sạch và an toàn cho sức khỏe

Gợi ý một vài món ngon với cải thìa

Cải thìa rất ngon nhưng nếu cứ ăn mãi một món cải thìa luộc thì rất có thể bữa ăn của bạn sẽ trở nhàm chán. Dưới đây là một số gợi ý về các món ngon làm từ cải thìa để bạn có thể làm phong phú bữa ăn hơn.

Cải thìa xào dầu hào

Cải thìa xào tỏi là một món dễ nấu với nguyên liệu cực kỳ đơn giản mà hầu như ai cũng có thể nấu được. Nguyên liệu gồm có cải thìa, dầu hào, tỏi băm và một số gia vị cơ bản khác. Cách nấu là phi thơm tỏi với một lượng dầu ăn vừa đủ, sau đó cho cải thìa đã được sơ chế sạch vào đảo đều tay đến khi lá cải xẹp lại thì cho dầu hào, hạt nêm và một ít gia vị hợp với khẩu vị nhà bạn. Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một chút bột tiêu để món ăn thơm hơn. Vậy là đã xong món cải thìa xào dầu hào thơm phức, bổ dưỡng.

Canh thịt băm cải thìa

Cải thìa cũng được nhiều chị em chọn làm nguyên liệu nấu canh. Chỉ cần một chút thịt băm và cải thìa sơ chế cắt nhỏ. Bước đầu tiên là ướp thịt băm trước ít nhất 15 phút để thịt đậm đà. Sau đó xào săn thịt, cho nước vào nấu sôi, tiếp tục cho cải thìa vào, hạ lửa nhỏ, nêm nếm gia vị và vậy là bạn đã có một nồi canh thịt băm cải thìa thơm ngon, dinh dưỡng.

Gà hấp cải thìa

Một món ăn rất nổi tiếng với nguyên liệu là cải thìa và gà đó là gà hấp cải thìa. Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là với những ai mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng. Cách để nấu món này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần hấp gà đã được tẩm ướp sẵn với cải thìa, sốt gia vị dầu hào cho đến khi gà chín mềm là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cải thìa xào nấm hương

Chỉ nghe tên thôi thì chúng ta cũng có thể đoán được 2 nguyên liệu chính để làm món cải thìa xào nấm hương không gì khác đó là cải thìa và nấm hương. Nấm hương sau khi đã ngâm mềm, sơ chế sạch sẽ thì phi thơm hành tỏi với dầu ăn sau đó cho vào xào săn. Tiếp theo cho cải thìa đã được sơ chế vào đảo nhanh, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Vậy là bạn đã có một món ăn ngon có thể dùng được cho cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

Cải thìa bao nhiêu calo và ăn cải thìa có mập không? 4
Cải thìa xào dầu hào là một trong những món đơn giản và dinh dưỡng

Và đó là những thông tin xung quanh câu hỏi “cải thìa bao nhiêu calo?” cũng như những vấn đề khác về cải thìa mà bạn nên biết. Mong rằng những chia sẻ trên hữu dụng với các bạn đọc nói chung và những ai chọn cải thìa làm nguyên liệu cho thực đơn giảm cân nói riêng. Theo dõi trang web cũng chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác về dinh dưỡng cũng như sức khỏe nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:CaloRau xanh