Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cam máu - cái tên nghe có vẻ kỳ lạ, hơi đáng sợ nhưng đây lại là một loại cam có vị ngọt hấp dẫn, màu sắc rực rỡ và quan trọng là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
So với các loại cam khác, cam máu thường nhỏ hơn, vỏ dày và không có hạt. Màu sắc bên ngoài của cam máu cũng giống như loại cam vỏ vàng bình thường, chỉ khác là phần thịt bên trong có màu hồng đậm hoặc đỏ tươi. Đây là lý do vì sao người ta gọi loại cam ruột đỏ này là cam máu.
Cam máu (blood orange) có phần thịt màu đỏ đậm là do chứa anthocyanin - màu sắc được tạo ra bởi các tế bào của cam máu. Nồng độ anthocyanin tạo nên màu sắc rực rỡ cho cam máu và sắc tố này có thể thay đổi tùy thuộc vào mùa, thời điểm thu hoạch lẫn giống.
Cam máu có hương vị ngọt hơn và thường dễ bóc vỏ hơn so với các loại cam khác. Chúng cũng thường là không có hạt nên là món ăn nhẹ tiện lợi được nhiều người ưa thích. Cam máu thường thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm, đôi khi mùa cam máu có thể kéo dài hơn một chút tùy thuộc vào thời tiết trong năm.
Cam máu phát triển mạnh ở những vùng có ngày nóng và đêm mát, đó là lý do tại sao chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu Địa Trung Hải.
Người ta tin rằng chúng có nguồn gốc từ vùng này và hiện được trồng ở một số vùng của California và Florida. Nhiệt độ mát hơn ở những vùng này trong những tháng mùa đông càng làm nổi bật màu đỏ đặc trưng của cam máu.
Cam máu không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn chứa nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng. Dưới đây là 6 lý do để bạn ưu tiên đưa cam máu vào chế độ ăn uống của bạn.
Cam máu ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Mỗi trái cam máu sẽ cung cấp lượng lớn vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ hỗ trợ chức năng miễn dịch. Cam máu cũng là nguồn cung cấp kali, đồng, magiê và vitamin B tuyệt vời.
Ngoài các loại vitamin và khoáng chất này, cam máu còn chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như chrysanthemin, axit hydroxycinnamic, axit caffeic, axit ferulic và axit coumaric. Các chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Đối với những người muốn kiểm soát cân nặng, cam máu là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng. Một trái cam máu chứa tới 3 gam chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. Vì chất xơ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy nên có thể hạn chế nhu cầu ăn vặt thường xuyên, giúp bạn duy trì lượng calo thâm hụt và thúc đẩy giảm cân dễ dàng hơn.
Cam máu rất giàu vitamin B9 (folate), rất cần thiết trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và các biến chứng khi sinh khác. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C hỗ trợ phục hồi mô và tăng cường hệ miễn dịch.
Một nghiên cứu liên quan đến hơn 1.000 phụ nữ mang thai đã phát hiện ra rằng, những người tăng lượng vitamin C và trái cây, rau quả trong giai đoạn giữa thai kỳ sẽ sinh ra em bé có sự phát triển thai nhi tốt hơn, thậm chí kết quả tích cực này còn kéo dài đến sáu tháng sau khi sinh. Chất xơ trong cam đỏ cũng giúp điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, táo bón và tiền sản giật.
Trong một nghiên cứu khác từ Thư viện Y khoa Quốc gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây họ cam quýt trong thời kỳ mang thai có liên quan đến việc giảm chứng tăng động và các vấn đề về cảm xúc ở trẻ em sau này.
Cam máu là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Loại vitamin này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật.
Ngoài ra, nồng độ chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh tim.
Hàm lượng chất xơ trong cam máu là yếu tố chính thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ làm mềm phân, giúp nhu động ruột hoạt động đều đặn hơn và giảm nguy cơ táo bón, trĩ và viêm túi thừa. Đường ruột khỏe mạnh không chỉ quan trọng đối với tiêu hóa mà còn đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất xơ có thể cải thiện hệ vi sinh đường ruột, bao gồm hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của bạn. Hệ vi sinh đường ruột đa dạng và cân bằng có liên quan đến sức khỏe tổng thể tốt hơn, cải thiện tiêu hóa và thậm chí giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim.
Cam máu chứa một số chất chống oxy hóa, bao gồm chrysanthemin, axit caffeic, axit ferulic và axit coumaric. Các hợp chất này đã được chứng minh là có đặc tính hỗ trợ chống ung thư. Đặc biệt, chrysanthemin đã chứng minh khả năng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều trái cây họ cam quýt, bao gồm cam máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi, dạ dày và miệng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về những tác dụng bảo vệ này nhưng các bằng chứng cho đến nay vẫn đủ để chúng ta yên tâm về công dụng sức khỏe này của cam máu.
Việc kết hợp cam máu vào chế độ ăn uống rất dễ dàng và đơn giản. Sau đây là một số gợi ý để bạn sử dụng cam máu hiệu quả:
Tóm lại, cam máu là một loại trái cây độc đáo và bổ dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe theo nhiều cách. Chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, cam máu là thực phẩm giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, việc sử dụng cam máu khá đa dạng nên cho phép bạn có thể linh hoạt thưởng thức chúng ở dạng ăn tươi trực tiếp, ép nước hay như một phần của công thức nấu ăn. Dù ở dạng nào thì cam máu cũng là một lựa chọn ngon miệng và lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.