Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh vàng có vẻ ngoài rất bắt mắt và thu hút, hơn nữa lại có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại chanh này vẫn còn xa lạ với người dùng. Nhiều người thắc mắc chanh vàng có nguồn gốc từ đâu? Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe như thế nào?
Giống như chanh xanh, chanh vàng cùng thuộc họ cam quýt nhưng hình dáng bên ngoài và hương vị của hai loại chanh này không giống nhau. Chanh vàng hiện đang được ưa chuộng vì là loại trái cây dùng để giải nhiệt tuyệt vời và mang đến những công dụng rất tốt cho cơ thể.
Chanh vàng (tên khoa học là Citrus Limon) còn có tên là chanh tây, thuộc họ cam quýt. Cây chanh vàng có nguồn gốc phát triển đầu tiên ở Đông bắc Ấn Độ và Trung Quốc, sau đó du nhập vào châu Âu thời La Mã cổ đại. Hiện nay, chanh vàng chủ yếu được trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới.
Chanh vàng có vẻ ngoài rất bắt mắt, hình bầu dục, vỏ vàng ươm và có vị rất chua. Vị chua đặc trưng của loại quả này là do hàm lượng Acid citric có trong chanh chiếm khoảng 5 - 6%. Chất xơ chủ yếu trong chanh là Pectin, được sử dụng để hạ đường huyết rất hiệu quả.
Thành phần chính trong chanh vàng còn có Vitamin C với hàm lượng có thể lên đến 53mg/quả, cao hơn so với rất nhiều các loại quả khác thuộc họ cam quýt.
Về dinh dưỡng của chanh vàng, loại chanh này chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:
Chanh vàng và chanh xanh có rất nhiều sự khác nhau về hình thức lẫn hương vị:
Chanh xanh hay còn gọi là chanh ta, có hình tròn, vị chua nhẹ nhàng, không quá gắt. Vỏ chanh xanh có màu xanh, vị đắng, khi quả chanh hư hỏng vỏ mới chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu.
Một quả chanh xanh chứa hàm lượng Vitamin C chỉ chiếm 35% là 29mg, hàm lượng Kali rất cao là 490mg/quả. Ngoài ra, chanh xanh cũng chứa rất nhiều Vitamin A.
Chanh vàng có vỏ vàng, hình bầu dục và vị rất chua. Trong chanh vàng, hàm lượng Kali vào khoảng 138mg nhưng hàm lượng Vitamin C lại chiếm tới 64%, cùng với một lượng lớn Folate.
Chú ý:
Cả chanh vàng và chanh xanh đều có tính kiềm, nên có công dụng tăng sức đề kháng, giải độc cơ thể. Hai loại chanh này đều giàu limonoid giúp hỗ trợ loại bỏ các tác nhân gây bệnh ung thư.
Chanh vàng và chanh xanh có hàm lượng các khoáng chất khác nhau nhưng cả hai đều có tính kiềm, có tác dụng hỗ trợ giải độc cho cơ thể và tăng sức đề kháng rất tốt. Ngoài ra, cả hai loại chanh đều có những công dụng chung như bổ sung Vitamin C và khoáng chất, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa,...
Như đã nêu trên, chanh vàng có hàm lượng Vitamin C chiếm 64% thành phần của quả chanh, trong khi đó chanh xanh có hàm lượng Vitamin C chỉ chiếm 35%. Dù hàm lượng Kali trong một quả chanh vàng chỉ khoảng 138mg so với hàm lượng Kali trong chanh xanh lên đến 490mg, tuy nhiên con số này vẫn khá cao so với những loại trái cây khác.
Để đạt được công dụng tuyệt vời từ quả chanh vàng, bạn nên sử dụng thường xuyên hơn. Bạn có thể làm thức uống giải khát hoặc dùng để chế biến các món ăn.
Vậy chanh vàng có tác dụng gì với sức khỏe? Chanh vàng mang lại những lợi ích sau đây:
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nước chanh làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ do nhờ trong chanh vàng chứa hàm lượng lớn hợp chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Một nghiên cứu trên gần 70 ngàn phụ nữ trên 14 tuổi uống nước chanh thường xuyên, có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn 19% so với những người không uống.
Khi bạn mệt mỏi hay bị mất nước, uống nước chanh vàng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện sức khỏe đáng kể và có nhiều năng lượng làm việc hơn.
Sử dụng chanh vàng thường xuyên sẽ bổ sung hàm lượng Vitamin C, Kali dồi dào cho cơ thể, giúp bạn tập trung hơn, tăng cường hoạt động của não bộ cùng hệ thần kinh.
Hàm lượng Vitamin C cao trong chanh vàng có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc làm sáng da, giải trừ độc tố trong máu ra khỏi cơ thể và giảm các nếp nhăn.
Chanh vàng giúp hỗ trợ và hạn chế các bệnh liên quan đến hô hấp như bệnh hen suyễn hay nhiễm trùng nhờ hàm lượng axit và tính chất kháng khuẩn cao tạo ra phản ứng kiềm hóa.
Chanh vàng giúp cơ thể cân bằng nồng độ pH, có tác dụng làm cho khoang miệng thơm tho, hạn chế tình trạng khô miệng do hút thuốc lá nhiều và chống dị ứng hiệu quả.
Chanh vàng chứa hàm lượng Vitamin C, Kali cao giúp kích thích não bộ và đảm bảo chức năng thần kinh hoạt động bình thường, kiểm soát huyết áp, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa bệnh cảm cúm.
Chanh vàng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm giảm các cơn thèm ăn và duy trì đủ nước cho cơ thể từ đó kiểm soát cân nặng, giúp giảm cân.
Chanh vàng có tính kháng khuẩn, hoạt động như một chất khử trùng, khi bạn uống một ly trà chanh vàng, dạ dày đang bị kích thích sẽ dịu đi, đặc biệt là cảm giác buồn nôn sau khi uống rượu.
Nếu dùng nước ép chanh vàng với một lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do chanh vàng hay các loại chanh khác đều chứa thành phần axit, nên khi uống nước chanh vàng bạn cần lưu ý:
Chanh vàng là một trong những loại trái cây đang được ưa chuộng trên thế giới. Với màu sắc, hương thơm và vị chua rất đặc trưng, chanh vàng không chỉ là một loại trái cây đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.