Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe/
  4. Tin y dược

Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Ngày 10/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet về Bệnh tiểu đường & Nội tiết, cho thấy các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hay không. Cụ thể công trình nghiên cứu này ra sao, cũng như kết quả của cuộc điều tra này là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Chất nhũ hóa được sử dụng rộng rãi trong cả ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm. Chất nhũ hóa có thể được sử dụng với liều lượng thích hợp. Tuy nhiên, nếu vượt quá liều lượng cho phép sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Nếu cơ thể con người tiếp xúc quá nhiều với chất nhũ hóa, những tác dụng không mong muốn và có hại sẽ xảy ra theo thời gian. Sau đây là một số tác động tiêu cực mà chất nhũ hóa gây ra đối với cơ thể con người.

Những rủi ro về mặt sức khỏe liên quan đến chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa là một nhóm các phân tử ưa nước và dầu giúp tạo ra kết cấu đồng nhất cho thực phẩm. Ví dụ, nếu không có chất nhũ hóa, sốt mayonnaise sẽ tách thành lớp dầu ở phía trên và lớp dày màu trắng lắng xuống đáy lọ. Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm được thêm vào hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn để kéo dài thời hạn sử dụng và thêm kết cấu cho sản phẩm đó. Những chất phụ gia này được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm sô cô la, kem và bánh ngọt, các sản phẩm làm từ sữa,... và chúng đã được chỉ ra là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa, viêm nhiễm và các bệnh mãn tính như béo phì, huyết áp cao, thậm chí là tiểu đường loại 2.

Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 1
Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm sẽ có nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu của NutriNet-Santé được thực hiện ở Pháp đã quan sát thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một số nghiên cứu khác cũng được quan sát thấy chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi thường xuyên sử dụng thực phẩm có sự hiện diện của chất nhũ hóa phụ gia. Mặc dù chưa có bằng chứng thực nghiệm cho thấy chất nhũ hóa có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột và thúc đẩy tình trạng viêm, nhưng một số nghiên cứu dịch tễ học đã kiểm tra mối liên hệ của chúng với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Đây là một nghiên cứu của NutriNet-Santé, một nghiên cứu tiềm năng dựa trên dân số Pháp nhằm mục đích điều tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe. Những người tham gia nghiên cứu được tuyển chọn từ người dân và được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về lối sống, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn kiêng, dữ liệu nhân trắc học và hoạt động thể chất của họ bằng bảng câu hỏi. Dữ liệu về chế độ ăn uống, bao gồm cả lượng chất nhũ hóa tiêu thụ cũng được thu thập 6 tháng một lần thông qua hồ sơ chế độ uống trong 24 giờ. Lượng chất nhũ hóa hấp thụ được định lượng từ hồ sơ chế độ ăn uống của người tham gia và được liên kết với cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm.

Các trường hợp tiểu đường loại 2 cũng được xác định thông qua việc tự báo cáo, bảng câu hỏi về sức khỏe, cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế quốc gia và cơ quan đăng ký tử vong. Các phân tích được thực hiện bằng mô hình Cox đã đánh giá mối liên quan giữa lượng chất nhũ hóa hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số yếu tố gây nhiễu đã được xem xét, bao gồm tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng hút thuốc và các yếu tố chế độ ăn uống. Đây là những cơ sở để nghiên cứu được tiến hành để tìm ra sự ảnh hưởng của chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 2
Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Kết luận chính thức về nghiên cứu

Dữ liệu được thu thập từ 104.139 người từ năm 2009 đến năm 2023, trong đó 79,2% là phụ nữ. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu khi thu thập dữ liệu cơ bản là 42,7 tuổi. Dữ liệu được thu thập về các đặc điểm của người tham gia như nhân khẩu học, tình trạng sức khỏe và thói quen ăn kiêng. Tổng cộng có 1.056 trường hợp tiểu đường loại 2 được xác định với thời gian theo dõi trung bình là 6,8 năm. Mỗi người tham gia đã hoàn thành trung bình 5,7 hồ sơ dinh dưỡng, với 99,7% cho biết đã tiếp xúc với một hoặc nhiều chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm.

Số liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, năng lượng tiêu thụ trung bình khi không uống rượu bia là 1.846,2 kcal/ngày và tổng lượng chất nhũ hóa trung bình là 4.191,9 mg/ngày. Các nguồn tiếp xúc chính với chất nhũ hóa trong phụ gia thực phẩm là trái cây và rau quả đã qua chế biến, bánh ngọt và bánh quy và các sản phẩm từ sữa, lần lượt chiếm 18,5%, 14,7% và 10% tổng hàm lượng chất nhũ hóa. Tổng lượng chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm tiêu thụ có liên quan đến nguy cơ cao nhất, tăng 100 mg lượng tiêu thụ hàng ngày, và nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 3%. Từ đó, có thể khẳng định việc sử dụng một số chất nhũ hóa nhất định có mối tương quan khá lớn với nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 3
Chất nhũ hóa trong phụ gia thực phẩm được phát hiện nhiều trong các sản phẩm từ sữa

Tóm lại, việc chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là vấn đề có xảy ra. Do đó, kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá lại các quy định quản lý việc sử dụng các chất phụ gia này để cải thiện việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin