Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo làm giảm cơn đói và hạ đường huyết

Ngày 31/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Chất làm ngọt nhân tạo còn được gọi là chất thay thế đường hay chất ngọt cường độ cao, được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và đồ uống. Loại chất này mang đến cung cấp vị của đường nhưng không chứa hoặc chứa ít calo. Sử dụng chất làm ngọt nhân tạo có thể làm giảm cơn đói và hạ đường huyết.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo trong thực phẩm không làm tăng cảm giác đói và còn giúp làm giảm lượng đường trong máu. Vậy thực hư việc này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn về chất làm ngọt nhân tạo và những tác động đến sức khỏe, cùng tham khảo ngay nhé!

Nghiên cứu mới về lợi ích của chất làm ngọt nhân tạo

Một nghiên cứu mới gần đây đã cho thấy rằng, việc thay thế đường bằng chất làm ngọt nhân tạo và tự nhiên trong thực phẩm không chỉ không khiến cơ thể trở nên đói hơn mà còn giúp giảm lượng đường trong máu.

Thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm có chứa chất tạo ngọt giảm cảm giác thèm ăn và phản ứng hormone liên quan đến thèm ăn tương tự như thực phẩm có đường tự nhiên và mang lại một số lợi ích như giảm lượng đường trong máu, điều này là đặc biệt quan trọng ở những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo làm giảm cơn đói và hạ đường huyết 1
Chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu

Việc sử dụng chất làm ngọt thay thế đường trong thực phẩm có thể gây tranh cãi do có rất nhiều báo cáo trái ngược nhau về khả năng tăng cảm giác thèm ăn của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã được thực hiện nhưng cũng không cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục về lợi ích của chất tạo ngọt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ đã đáp ứng mức độ chứng minh tiêu chuẩn trong nghiên cứu khoa học, cung cấp bằng chứng rằng chất làm ngọt và chất tăng cường vị ngọt không tác động tiêu cực đến cảm giác thèm ăn và có lợi cho việc giảm lượng đường ăn vào.

Cuộc thử nghiệm do Đại học Leeds phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người Rhône-Alpes thực hiện. Đây là nghiên cứu mới nhất được công bố bởi tập đoàn SWEET gồm 29 đối tác nghiên cứu, người tiêu dùng và ngành công nghiệp châu Âu - nơi đang nỗ lực phát triển và xem xét bằng chứng về lợi ích lâu dài và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc chuyển sang chất làm ngọt và chất tăng vị ngọt trong bối cảnh bảo vệ sức khỏe và an toàn, béo phì cho công chúng. Nó được tài trợ bởi Horizon Europe.

“Việc nghiên cứu giảm tiêu thụ đường đã trở thành mục tiêu y tế quan trọng trong cuộc chiến giảm gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh chuyển hóa liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường tuýp 2."

Việc chỉ hạn chế đường trong thực phẩm mà không thay thế nó bằng một thứ khác có thể tác động tiêu cực đến hương vị của món ăn hoặc làm tăng cảm giác thèm ngọt, dẫn đến khó có thể tuân thủ chế độ ăn ít đường. Thay thế đường bằng chất làm ngọt và chất tăng vị ngọt trong thực phẩm là một trong những chiến lược sản xuất thực phẩm và chế độ ăn kiêng được sử dụng rộng rãi nhất để giảm lượng đường và cải thiện thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và đồ uống thương mại hóa". - Catherine Gibbons, tác giả chính, Phó Giáo sư tại Trường Tâm lý học của Đại học Leeds nói.

Những nỗ lực xua tan những nỗi lo về chất tạo ngọt

Điều tra viên chính Graham Finlayson, Giáo sư Tâm lý học tại Trường Tâm lý học của Đại học Leeds, cho biết: "Việc sử dụng chất làm ngọt và chất tăng cường vị ngọt đã nhận được rất nhiều sự chú ý tiêu cực, bao gồm cả các ấn phẩm nổi tiếng liên quan đến việc tiêu thụ chúng với phản ứng đường huyết bị suy giảm, tổn hại do độc tính". DNA và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Những báo cáo này góp phần gây ra sự nhầm lẫn hiện nay liên quan đến sự an toàn của chất làm ngọt và chất tăng vị ngọt trong công chúng nói chung và đặc biệt là những người có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nói riêng.

Nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo làm giảm cơn đói và hạ đường huyết 3
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được một số lợi ích của chất làm ngọt nhân tạo

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng những bằng chứng quan trọng hỗ trợ việc sử dụng chất làm ngọt và chất tăng vị ngọt hàng ngày để kiểm soát trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu".

Cho đến nay, hầu như tất cả các nghiên cứu về tác động của chất làm ngọt và chất tăng vị ngọt đối với sự thèm ăn và đường huyết đều được thực hiện bằng cách sử dụng đồ uống làm phương tiện. Một số nghiên cứu bao gồm các tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì và một số nghiên cứu bao gồm các tình nguyện viên của cả hai bên.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ so sánh một chất làm ngọt duy nhất, chủ yếu là aspartame, với một chất làm ngọt đối chứng và rất ít nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc sử dụng lặp đi lặp lại hàng ngày một chất làm ngọt hoặc chất tăng cường vị ngọt đã biết trong chế độ ăn bình thường.

Lợi ích của chất tạo ngọt trong việc kiểm soát cân nặng và ổn định đường huyết

Thử nghiệm mới diễn ra tại Đại học Leeds và Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người Rhône-Alpes (CRNH-RA), Pháp từ năm 2021 đến năm 2022. Những người tham gia đều ở độ tuổi từ 18 đến 60, bị thừa cân hoặc béo phì.

Thử nghiệm bao gồm ba khoảng thời gian kéo dài hai tuần, trong đó những người tham gia ăn bánh quy có nhân trái cây có chứa đường; chất thay thế đường tự nhiên Stevia hoặc chất làm ngọt nhân tạo Neotame, mỗi loại cách nhau 14 - 21 ngày. Ngày 1 và ngày 14 của giai đoạn tiêu thụ thức ăn được diễn ra trong phòng thí nghiệm.

Những người tham gia được hướng dẫn đến phòng thí nghiệm sau khi nhịn ăn qua đêm, mẫu máu được lấy để xác định mức cơ bản của glucose, insulin và các hormone liên quan đến cảm giác thèm ăn. Họ cũng được yêu cầu đánh giá mức độ thèm ăn và sở thích ăn uống của mình.

Sau khi ăn bánh quy, họ được yêu cầu đánh giá mức độ cảm thấy no của mình trong vài giờ. Nồng độ glucose và insulin được đo, cũng như ghrelin, peptide giống glucagon 1 và polypeptide tuyến tụy – những hormone liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm.

Nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo làm giảm cơn đói và hạ đường huyết 2
Chất làm ngọt nhân tạo có tác động tích cực trong việc giảm cảm giác thèm ăn

Kết quả từ hai loại chất tạo ngọt cho thấy không có sự khác biệt về cảm giác thèm ăn hoặc phản ứng nội tiết so với đường, nhưng mức insulin đo được trong hai giờ sau khi ăn cũng như lượng đường trong máu đều giảm.

Điều phối viên chung của dự án SWEET, Giáo sư Anne Raben, từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, cho biết: "Các phát hiện từ nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt là một công cụ hữu ích để giảm lượng đường bổ sung mà không dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn hoặc năng lượng tiêu thụ, từ đó hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, cung cấp đủ năng lượng và kiểm soát cân nặng".

Nhìn chung, việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo có tác động tích cực trong việc kiểm soát cân nặng và ổn định lượng đường trong máu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm