Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một trong những thắc mắc lớn nhất của người bệnh xơ gan là “Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?”. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Thịt bò là món ăn yêu thích của rất nhiều người nhờ vào hương vị đặc biệt và khả năng chế biến được thành đa dạng các món ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, giàu đạm và khó tiêu hoá. Trong 100g thịt bò có chứa 182 kcal, 21,5g protein, 107g chất béo, 3,1mg sắt, 12mg canxi, 28mg magie, 12mcg vitamin A, 4,5mg vitamin PP,... Bởi vậy, không phải ai cũng có thể ăn được thịt bò. Đặc biệt, với một số người bệnh thịt bò là món ăn cần tránh xa.
Gần đây của Trường Y Harvard và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã tiến hành xem xét dữ liệu của khoảng 78.000 phụ nữ và nhận ra rằng những người không thường xuyên ăn các loại thịt đỏ có nguy cơ bị xơ gan và các bệnh lý khác như gan nhiễm mỡ thấp hơn nhiều so với những người ăn nhiều. Đặc biệt, nhóm ăn thịt đỏ mỗi ngày hoặc nhiều lần trong một ngày có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các chất béo bão hoà có trong thịt bò và các loại thịt đỏ sẽ khiến gan phải “gánh” thêm một khối lượng công việc khổng lồ khác. Điều này có thể khiến tình trạng xơ gan trở nên trầm trọng hơn, thúc đẩy sự phát triển của các biến chứng xơ gan.
Người bệnh xơ gan không nên sử dụng thịt bò
Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?”. Thay vì sử dụng thịt bò hoặc các loại thịt đỏ, người bệnh xơ gan có thể bổ sung protein vào cơ thể thông qua thịt trắng, cá, trứng hoặc các nguồn đạm thực vật.
Ngoài bệnh nhân xơ gan, một số loại bệnh khác cũng cần nói không với thịt bò và các loại thịt đỏ, bao gồm:
Đối với người bệnh xơ gan, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ các nhóm chất đóng vai trò rất quan trọng, giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; cắt giảm “khối lượng công việc” mà gan đang phải gánh vác và ngăn chặn các tổn thương do biến chứng xơ gan gây ra.
Để có một chế độ dinh dưỡng đúng và đủ, người bệnh xơ gan cần lưu ý một số điều sau:
Người bệnh xơ gancũng không nên ăn thực phẩm sống như thịt, hải sản
Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh cũng cần lưu ý nên sử dụng các món luộc, hấp thay vì rán, xào hoặc nướng. Ngoài ra, nếu bạn đang phải cắt giảm lượng natri trong chế độ ăn hằng ngày, có thể sử dụng các loại thảo mộc thay thế cho muối ăn thông thường.
Xem thêm: Người bị bệnh xơ gan nên ăn gì?
Người bị xơ gan nên sử dụng nhiều các món luộc, hấp
Đặc biệt, trong trường hợp bệnh xơ gan đã xuất hiện biến chứng như tích trữ dịch ở khoang bụng gây chướng bụng; hạ đường huyết hoặc sốc insulin do nồng độ glucose trong máu giảm; bị bệnh não gan do các tế bào não đã chịu ảnh hưởng, người bệnh cần thay đổi chế độ dinh dưỡng để phù hợp với tình trạng sức khoẻ. Cụ thể;
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp người bệnh xơ gan có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn giups giảm bớt các “công việc” mà gan đang phải gánh vác; đồng thời hạn chế phát sinh các biến chứng nguy hiểm.
Tuy nhiên, nếu đã thay đổi chế độ dinh dưỡng nhưng vẫn thấy tình trạng sức khoẻ không được cải thiện, bạn hãy tham vấn ngay ý kiến của bác sĩ điều trị nhé!
Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi “Bệnh xơ gan có ăn được thịt bò không?”. Đồng thời, có thêm một vài thông tin hữu ích khác dành cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.
Xem thêm: Góc giải đáp: Người bị bệnh xơ gan nên uống nước gì?
Tú Anh
Nguồn tham khảo: Vinmec.com, Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.