Có nên chần thịt qua nước sôi không? Hướng dẫn sơ chế thịt đúng cách
Ngày 19/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thói quen dùng nước sôi để rửa, chần thịt được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng để làm sạch chất bẩn, vi khuẩn và tạp chất trong miếng thịt. Tuy nhiên, chần thịt qua nước sôi có phải là phương pháp sơ chế đảm bảo an toàn cho sức khỏe không? Mời bạn cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay sau đây.
Thịt là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, dùng để chế biến thành các món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người thắc mắc có nên chần thịt qua nước sôi để làm sạch thịt trước khi nấu không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết này.
Thịt cung cấp chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?
Trước khi giải đáp câu hỏi có nên chần thịt qua nước sôi không, bạn cũng cần tìm hiểu việc ăn thịt đóng góp những lợi ích gì cho sức khỏe. Theo nhiều tài liệu về dinh dưỡng, thực phẩm, các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò,... là nguồn thực phẩm dồi dào các chất như:
Protein: Thành phần dinh dưỡng nhiều nhất có trong thịt phải kể đến protein, chất dinh dưỡng không thể thiếu với bất cứ cơ quan nội tạng nào. Protein là chất quan trọng để cấu tạo nên cơ thể, hình thành cơ bắp cũng như nhiều tế bào quan trọng khác. Ăn thịt là cách bổ sung protein rất hiệu quả, an toàn, có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein ở mỗi loại thịt là khác nhau, nếu cần bổ sung nhiều protein bạn nên chọn thịt bò, thịt gà hoặc phần thịt lợn nhiều nạc, ít mỡ,...
Chất béo: Chất béo có nhiệm vụ cấu tạo nên tế bào, xây dựng não bộ và nhiều bộ phận khác như gan, thận,... Cơ thể không thể nào duy trì sự sống nếu thiếu đi lượng chất béo cần thiết. Tuy vậy bạn cần cân nhắc chọn nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, giảm lượng cholesterol nạp vào cơ thể gây béo phì, thừa cân,... Chất béo do thịt cung cấp cần thiết nhưng không nên ăn quá nhiều, cần kiểm soát ở mức cân đối, phù hợp với từng đối tượng.
Canxi: Hàm lượng canxi trong thịt không quá cao nhưng lại góp phần quan trọng trong sự hình thành và tái tạo, phát triển của hệ thống xương khớp, đề phòng loãng xương. Chỉ số canxi trong các loại thịt cho thấy, thịt bò và thịt gà là 2 loại thịt bổ sung nhiều canxi nhất.
Sắt: Chất sắt quan trọng với quá trình tái tạo máu cũng như hình thành hồng cầu của cơ thể nên cần được cung cấp đầy đủ, thường xuyên. Thiếu sắt có thể gây bệnh thiếu máu dẫn đến triệu chứng chóng mặt hoa mắt, dễ đau đầu, người mệt mỏi, suy nhược cơ thể,... Nguồn sắt trong các loại thịt là nguồn sắt chất lượng, nên bổ sung đều đặn để ngừa thiếu máu.
Theo các chuyên gia, có nên chần thịt qua nước sôi không?
Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, đặc biệt là các bà nội trợ là việc có nên chần thịt qua nước sôi trước khi nấu ăn, chế biến không. Hiện nay có rất nhiều người cho rằng việc chần thịt bằng nước sôi, luộc sơ qua thịt sẽ làm sạch tạp chất, vi khuẩn có trên miếng thịt, đảm bảo khi chế biến, ăn uống vệ sinh, an toàn với sức khỏe hơn.
Nhiều bà nội trợ luôn muốn bữa ăn trong gia đình được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nên mách nhau dùng nước sôi để chần qua thịt, sau đó rửa sạch lại rồi mới chế biến để loại bỏ được hết vi khuẩn, virus và nhiều chất bẩn trong thịt. Tuy nhiên thực tế có phải vậy không, có nên chần thịt qua nước sôi?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc làm này không những không thể làm sạch được những chất bẩn, tạp chất trên miếng thịt mà còn khiến chất dinh dưỡng trong thịt bị mất đi, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nếu áp dụng mẹo làm sạch thịt này lâu dài.
Thành phần chính của thịt là các protein và axit amin nên nếu chưa rửa sạch thịt mà đã đem chần với nước sôi sẽ làm các thớ thịt bên ngoài bị co cứng lại, làm cho chất bẩn không thể thoát ra ngoài, tạo cơ hội cho chất bẩn trên miếng thịt ngấm vào sâu hơn. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc có nên chần thịt qua nước sôi không.
Các bác sĩ cũng cho biết thêm, thay vì dùng nước sôi chần thịt với mong muốn làm sạch miếng thịt hiệu quả, người tiêu dùng nên chọn mua loại thịt tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản kín đáo trong bao bì đạt chuẩn, giết mổ bởi cơ quan uy tín trên thị trường,... Cần tránh tuyệt đối mua và sử dụng thịt đã để quá lâu bên ngoài không khí, thịt ôi thiu tẩm ướp hóa chất,... làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Cách rửa thịt đúng chuẩn, nhanh chóng và an toàn
Sau khi biết được có nên chần thịt với nước sôi hay không, Nhà thuốc Long Châu xin gợi ý một số cách rửa thịt đúng chuẩn, dễ áp dụng để bạn đọc luôn có những miếng thịt thơm ngon, sạch sẽ sẵn sàng chế biến nhiều món ngon hấp dẫn.
Rửa thịt với nước có pha muối: Một trong những cách rửa thịt hiệu quả, làm sạch được tạp chất, chất bẩn bám trên miếng thịt là dùng nước muối loãng để rửa. Mỗi khi cần làm sạch thịt bạn chỉ cần hòa 1 chậu nước sạch với 1 - 2 thìa muối và ngâm thịt trong 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước mát là được.
Rửa thịt cực sạch bằng nước vo gạo: Từ lâu, ông bà ta đã biết dùng nước vo gạo để rửa thịt, ngâm ốc,... với công dụng làm sạch nhanh chóng, an toàn cho sức khỏe. Chất ancaloit và tinh bột có trong nước vo gạo sẽ loại bỏ những tạp chất bám trên miếng thịt khi mua về. Sau khi rửa qua miếng thịt với nước sạch bạn nên ngâm khoảng 20 phút bằng nước vo gạo để thịt được sạch hơn nhé.
Dùng giấm để rửa thịt: Rửa thịt bằng giấm nghe có vẻ không liên quan nhưng đây lại là phương pháp loại bỏ tạp chất trên thịt cực hiệu quả và an toàn đấy. Sau khi đã rửa thịt với nước bạn thêm 1 - 2 thìa cà phê giấm và chút muối vào và bóp thịt liên tục 3 - 5 phút rồi rửa lại, để ráo và chế biến món ăn. Để đảm bảo an toàn nhất bạn nên chọn loại giấm tinh khiết, được lên men từ thực phẩm nguyên chất như gạo, táo,... Lưu ý nên tránh những loại giấm kém chất lượng được pha từ hóa chất.
Tóm lại, có nên chần thịt qua nước sôi? Không nên chần thịt qua nước sôi vì nguy cơ khiến thịt “bẩn” hơn là rất cao. Thay vào đó bạn nên chọn thịt tươi sống, bảo quản đảm bảo và làm sạch thịt bằng những cách mà Nhà thuốc Long Châu gợi ý trên đây nhé. Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.