Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mầm đậu đen là quá trình nảy mầm của hạt đậu đen. Quá trình này xảy ra khi ngâm đậu đen với nước hoặc dùng khăn giấy ẩm,… trong khoảng thời gian từ 2 - 3 ngày. Lưu ý sử dụng lượng nước vừa phải để đậu đen không bị úng, hư hỏng. Nhiều người thắc mắc đậu đen mọc mầm có ăn được không?
Từ xưa người ta đã nói đến những công dụng thần kỳ của các loại mầm đậu. Mỗi loại đậu khác nhau sẽ mang lại những giá trị và tác dụng khác nhau như mầm đậu nành tốt cho tim mạch, mầm đậu xanh giúp giảm đau sưng tấy, giảm mỡ máu, đặc biệt mầm đậu đen còn là vị thuốc của đông y, giúp bổ thận, giảm huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tim và tiểu đường,… Vậy đậu đen mọc mầm có ăn được không?
Mầm đậu đen thực chất là một loại giá đỗ được làm từ đậu đen. Ngoài đậu đen, các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ,… đều có thể trồng làm giá đỗ.
Mầm đậu đen rất thích hợp dùng trong mùa hè, có vị tươi mát, thanh nhiệt lại giàu dưỡng chất cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong mầm đậu đen rất phong phú, đặc biệt là protein, sắt, canxi, phốt pho, carotene, carbohydrate,...
Mầm đậu đen có tính mát, vị ngọt, lợi huyết, lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu phù nề, bổ gan, sáng mắt,… Loại giá đỗ này tương đối lành tính với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng cần ăn uống đúng cách để đảm bảo sức khoẻ và nhận được nhiều lợi ích nhất.
Cùng với các thành phần dinh dưỡng trên, mầm đậu đen được biết đến là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe như giúp bổ thận, bổ máu, sáng mắt.
Theo nghiên cứu, đậu đen nảy mầm sẽ làm tăng gấp đôi hàm lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy, trước khi chế biến đậu đen, người ta thường ngâm đậu trong nước. Điều này không chỉ giúp đậu nở mềm hơn mà còn làm hạt nảy mầm.
Và đến nay chưa có ghi nhận nào về việc ăn mầm đậu đen có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đậu đen vì sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt với những người bị cảm, lạnh chân tay không nên ăn nhiều đậu đen vì có thể khiến bệnh nặng thêm. Nguyên nhân là do đậu đen có tính mát nên không thích hợp với người thể hàn.
Như vậy có thể trả lời câu hỏi đậu đen mọc mầm có ăn được không? Việc ngâm đậu đen cho nảy mầm không chỉ giúp giảm thời gian nấu, làm mềm đậu mà còn có thể làm tăng chất dinh dưỡng.
Những công dụng của mầm đậu đen đối với sức khoẻ như:
Đậu đen là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein 24.4g, lipid 1.7g, glucose 53.3 g và nhiều axit amin khác, cao hơn nhiều so với trái cây và rau quả. Bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, mầm đỗ đen còn chứa hàm lượng cao chất sắt, folate (vitamin B6), vitamin B, Ca, Mg,... tốt cho sức khỏe tim mạch.
Hàng ngày dùng nước đậu đen uống có tác dụng mát gan, bổ thận. Đối với mầm đỗ đen thì càng tốt hơn. Bạn có thể pha bột mầm đỗ đen làm nước uống, không chỉ giúp giải khát trong những ngày hè nóng nực mà còn giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, làm đẹp cơ thể và tăng kích thước vòng 1 chỉ bằng cách uống 1 ly nước mầm đậu đen mỗi ngày. Chưa hết, nếu bạn thêm một chút gừng vào ly nước mầm đậu đen sẽ giúp kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn.
Đây là thức uống rất tốt cho sức khỏe, không chỉ dành cho người khoẻ mạnh mà phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng. Vì trong mầm đậu đen có chứa một lượng lớn vitamin, trong đó có vitamin B6, sắt và các khoáng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Mặt khác, mầm đậu đen còn chứa rất nhiều protein và chất dinh dưỡng giúp bổ máu. Những người cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt do thiếu máu, người muốn giảm mỡ trong cơ thể,... có thể sử dụng mầm đậu đen, các thực phẩm chiết xuất từ đậu đen hoặc các sản phẩm từ các loại đậu khác. Sử dụng mầm đậu đen làm thức uống hàng ngày giúp cân bằng cơ thể, điều hòa chất béo, mang lại cho bạn sức khỏe trẻ trung mỗi ngày.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng, mầm đậu đen được coi là một loại thực phẩm lành tính. Với đặc tính giải nhiệt cao, uống nước mầm đậu đen vào mỗi buổi sáng giúp ngăn ngừa bệnh tật, thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Để hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu không tự chủ, bạn có thể dùng nước mầm đậu đen nấu với tỏi uống đều đặn trong khoảng 1 tháng sẽ thấy tác dụng hiệu quả.
Không chỉ người già mà ngay cả người trẻ cũng bị đau lưng, hay đau nhức xương khớp. Hoặc với những người thường xuyên phải tham dự những bữa tiệc rượu bia thì mầm đỗ đen chính là cách giải rượu tốt nhất.
Mầm đậu đen kết hợp với dừa xiêm giúp giảm đau xương khớp, đau cổ vai gáy, giải tỏa cơn say và thúc đẩy quá trình giảm say rượu.
Đối với người bị đau nhức xương khớp, chỉ cần dùng 200g đậu đen sao vàng rồi ngâm rượu, uống 1 ly nhỏ 2 ngày một lần với lượng vừa phải để chữa đau nhức xương.
Những người tóc bạc sớm, chỉ cần lấy khoảng 50g đậu đen hấp cùng khoảng 300g đinh hương đỏ trong 2 - 3 giờ, sau đó uống mỗi ngày sẽ cải thiện được tình trạng này.
Triệu chứng mất ngủ, đau đầu, sáng dậy mệt mỏi, không tỉnh táo làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chất lượng công việc. Để điều trị chứng mất ngủ, bạn có thể pha mầm đậu đen với nước ấm, uống thường xuyên để cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu và ngon hơn, cải thiện tinh thần và sức khỏe tốt để có một ngày làm việc hiệu quả.
Mầm đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho người lớn tuổi như người cao tuổi thường gặp các triệu chứng đau nhức khớp, tê chân tay, sưng tấy,… Mầm đậu đen có thể dùng để điều trị và giảm đau, hỗ trợ điều trị suy thận, thấp khớp,...
Tuy nhiên, mầm đậu đen chứa nhiều phytate nên hạn chế kết hợp với các nhóm thực phẩm chứa nhiều sắt, canxi và kẽm để tránh gây tổn thương cho đường ruột. Là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất, mầm đậu đen còn mang đến giá trị dinh dưỡng và sự tiện lợi cho người sử dụng. Chính vì những công dụng tuyệt vời trên nên mầm đậu đen rất được mọi người tin tưởng sử dụng.
Mầm đậu đen khá lành tính nhưng những người có thể chất yếu hoặc bị tổn thương lá lách, dạ dày không nên sử dụng. Vì mầm đậu đen có tính giải nhiệt cao nên nhóm người này có thể gặp những triệu chứng khó chịu cho hệ tiêu hóa.
Mầm đậu đen có thể ăn sống, khi xào phải đảo thật nhanh để không làm mất đi lượng vitamin C và tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Mỗi loại thực phẩm bổ sung vào cơ thể đều phải có liều lượng hợp lý, mầm đậu đen cũng không ngoại lệ, không nên lạm dụng gây phản tác dụng, mất cân bằng dinh dưỡng,...
Hy vọng qua bài viết bạn đã biết về công dụng của mầm đậu đen cũng như giải đáp được đậu đen mọc mầm có ăn được không. Từ đó có kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.