Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dừa hầm đậu đen trị đau khớp là một trong những cách chữa đau nhức xương khớp được nhiều người lan truyền. Vậy dừa hầm đậu đen trị đau khớp có hiệu quả không?
Các bệnh về xương khớp gây ra những triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn có thể tham khảo các bài thuốc đông y. Hiện nay bài thuốc dừa hầm đậu đen trị đau khớp được nhiều người truyền tai nhau vì có hiệu quả cao. Vậy dừa hầm đậu đen trị đau khớp có hiệu quả thật sự không?
Đậu đen là nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng chất xơ trong đậu đen có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phá hủy các chất béo bão hòa trong cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch,... Ngoài ra, Ca và Mg có trong đậu đen giúp tim luôn ở trạng thái ổn định.
Đậu đen chứa sắt rất cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể và rất tốt cho người phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, đậu đen còn chứa vitamin B và Ca được coi là chất chống căng thẳng, giúp tinh thần mẹ bầu ổn định.
Đậu đen chứa molypden có tác dụng giải độc cơ thể, hạn chế sự xâm nhập của các độc tố. Chất polyphenol trong đậu đen có khả năng chống lão hóa da hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ trong đậu đen giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, táo bón rất tốt.
Theo các nghiên cứu, đậu đen chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm, rất quan trọng để duy trì sức khỏe xương khớp.
Đối với những người cao huyết áp phải tuân theo chế độ ăn ít natri để duy trì huyết áp ở mức bình thường thì đậu đen là thực phẩm có hàm lượng natri tự nhiên trong đậu đen thấp. Ngoài ra, đậu đen còn chứa kali và canxi giúp hạ huyết áp an toàn và hiệu quả.
Đậu đen chứa 8 loại flavonoid khác nhau, có khả năng chống ung thư, giảm tác hại do các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột kết.
Hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào trong đậu đen làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường có thể yên dùng đậu đen mà không lo làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh.
Nhắc tới việc giảm cân thì không thể bỏ qua đậu đen. Chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Nước dừa tươi có chứa cytokinin và chất chống oxy hóa. Đây là hai loại chất giúp ngăn ngừa lão hóa da, cân bằng độ pH, kết nối các mô và giữ ẩm cho da. Ngoài ra, nước dừa tươi còn giúp làm sáng da và trị mụn hiệu quả.
Nước dừa tươi cung cấp năng lượng tuyệt vời vì chứa nhiều vitamin như vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và các khoáng chất tốt cho cơ thể như sắt, selen, natri, canxi, magie và phốt pho. Uống nước dừa còn giúp bổ sung lượng nước đã mất, giúp ngăn ngừa huyết áp thấp, nhịp tim không đều và chuột rút.
Một ly nước dừa tươi, đặc biệt uống vào buổi sáng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Ngoài ra, nước dừa còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột và axit dạ dày, bạn có thể dùng nước dừa như một loại kháng sinh để điều trị các bệnh về đường ruột.
Đây chắc hẳn là một lợi ích được nhiều chị em quan tâm. Nước dừa là thực phẩm chứa chất điện giải tự nhiên và giàu chất béo trung tính, một dạng chất béo giúp giảm cân. Nước dừa rất ít calo và không chứa chất béo. Vì vậy, chị em có thể yên tâm uống nước dừa để tạo cảm giác no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn để giảm cân.
Uống đủ nước rất quan trọng để giữ cho thận hoạt động tốt. Bạn có thể uống nước dừa tươi thay nước lọc vì thức uống này có tác dụng lợi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận.
Theo nghiên cứu, nước dừa cực kỳ hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vì chứa nhiều kali và axit lauric, hai chất cực kỳ có lợi cho người bị huyết áp cao.
Nước dừa còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật nhờ clorua, sắt, kali, canxi,...
Theo bác sĩ Bùi Hồng Minh, trong đông y, nước dừa có vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, giải độc, cầm máu. Cùi dừa có vị ngọt, tính bình, tác dụng nhuận tràng và lợi tiểu.
Nghiên cứu y học hiện đại còn cho thấy nước dừa và cơm dừa có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Những đặc điểm này khiến dừa trở thành loại trái cây thân thiện với những người mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp, bệnh gút,... Ngoài ra, nước dừa có chứa axit lauric, khi đi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành monolaurin, có khả năng chống lại virus, vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Trong đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt. sáng mắt,... Đậu đen còn được dùng kết hợp với các vị thuốc đông y khác để chữa bệnh. Đậu đen chứa anthocyanin có tác dụng chống viêm hiệu quả. Vì vậy, những người mắc các bệnh về xương khớp như ăn đậu đen thường xuyên rất tốt.
Đậu đen kết hợp với dừa tươi đem hấp chín sẽ tạo thành bài thuốc chữa đau nhức xương khớp vì giúp bổ thận, tăng cường miễn dịch. Trong đó, thận chủ về xương cốt, thận sinh tinh tủy nên dùng rất tốt.
Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng trong nước hầm đậu có tác dụng làm giảm axit uric trong máu và sự lắng đọng các tinh thể axit uric ở thận và khớp. Đồng thời, nước dừa có tác dụng như chất điện giải giúp giảm đau cơ, giữ nước, thanh lọc cơ thể đào thải độc tố.
Như vậy, dừa hầm đậu đen trị đau khớp mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể. Mặc dù tốt cho quá trình điều trị đau khớp nhưng tác động lên mỗi người là khác nhau tùy theo thể trạng của từng người. Hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể để có thay đổi phù hợp.
Khi sử dụng dừa hầm đậu đen trị đau khớp, bạn cần lưu ý những điều sau:
Bài viết trên đã giải thích dừa hầm đậu đen trị đau khớp có thật sự hiệu quả không. Đây là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, sự kết hợp của dừa tươi và đậu đen hỗ trợ điều trị đau khớp khá tích cực, tuy nhiên vẫn chú ý quan sát khi sử dụng để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường hay điều chỉnh sao cho phù hợp.
Xem thêm: Bệnh gút có ăn được đậu đen không và nên ăn như thế nào?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.