Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lợi ích của đậu thận đang nhận được sự quan tâm của nhiều người đam mê sức khỏe và các nhà nghiên cứu. Đây là loại thực phẩm được cho là có thể thay thế thịt giàu protein và vitamin. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về đậu thận ở bài viết dưới đây nhé.
Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về xuất xứ cũng như giới thiệu về đậu thận.
Đậu thận có tên khoa học là Phaseolus Vulgaris và còn có tên gọi khác là Kidney bean, là một trong các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cái tên này xuất phát từ quả thận của con người do nó giống đến kỳ lạ. Loại đậu này có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ngày nay, chúng được trồng trên toàn thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Brazil và Hoa Kỳ.
Hiện tại trên thị trường có 4 loại đậu thận, bao gồm:
Các loại đậu thận này đều có hàm lượng protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, rất tốt cho sức khỏe.
Trong 100 g đậu thận luộc chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Vời nguồn dinh dưỡng dồi dào, đậu thận là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Cung cấp protein: Đậu thận là một nguồn protein thực vật dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các mô.
Cung cấp chất xơ: Đậu thận là một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và bệnh tim mạch.
Cung cấp vitamin và khoáng chất: Đậu thận là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, mangan và selen.
Hỗ trợ giảm cân: Lý do số một cho điều này là chất xơ trong đậu thận. Chất xơ giúp bạn no lâu và cũng làm tăng hiệu ứng nhiệt của thức ăn (năng lượng cần thiết để phân hủy thức ăn). Hàm lượng protein trong đậu thận cao nên giúp no lâu hơn carbs và cũng có thể hỗ trợ giảm cân.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường: Nhìn chung, đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt hơn hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Protein trong đậu cũng giúp ích trong vấn đề này. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc kết hợp đậu thận với cơm có thể ngăn chặn lượng đường tăng đột biến không lành mạnh.
Đậu cũng chứa thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là carbohydrate chậm, có nghĩa là carbs bị phân hủy và được hấp thụ chậm từ ruột, tránh lượng đường tăng đột ngột. Đậu cũng chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Kiểm soát cholesterol: Đậu thận có chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu.
Tốt cho tim mạch: Tiêu thụ đậu, bao gồm cả đậu thận, đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu thận có chứa chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho xương khớp: Đậu thận có chứa canxi, magie và các khoáng chất khác, giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ loãng xương.
Tốt cho sức khỏe làn da, tóc: Đậu thận có chứa vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da và tóc khỏi tác hại của các gốc tự do.
Ngăn ngừa ung thư: Đậu thận là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa nổi bật giúp chống lại bệnh ung thư. Và chất xơ chứa trong chúng, như chúng ta đã thảo luận, giúp chống lại nhiều dạng ung thư tiêu hóa khác nhau. Và vì đậu có hàm lượng flavonols cao nên chúng có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.
Bổ dưỡng là thế, đậu thận cũng cần phải có những cách chế biến hợp lý để có thể phát huy tối đa tác dụng. Dưới đây là một số cách chế biến đậu thận thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, như:
Đậu thận là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau khi ăn đậu thận:
Nên ngâm đậu thận trước khi nấu và nấu chín kỹ: Đậu thận chưa nấu chín có chứa một hợp chất hóa học có hại trên lớp phủ của chúng. Nó bao gồm phytohemagglutinin (PHA) và lectin, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. Kết quả là nó có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Vì vậy, hãy nhớ ngâm và nấu chín kỹ đậu thận trước khi sử dụng.
Đậu thận chứa chất kháng dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, một số hợp chất như chất ức chế protease và chất ức chế tinh bột cũng có thể cản trở quá trình tiêu hóa bằng cách vô hiệu hóa một số enzyme tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ các hợp chất này bằng cách ngâm đậu trước khi nấu. Ngâm chúng trong 30 phút là đủ.
Nấu đậu thận kỹ giúp loại bỏ các độc tố có trong đậu thận. Nhất là với đậu thận đỏ, chúng sẽ độc hơn các loại đậu thận khác nếu không được ngâm trước khi nấu kỹ.
Không nên ăn quá nhiều đậu thận: Ăn quá nhiều đậu thận có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
Vậy chúng ta đã tìm hiểu về các thông tin liên quan đến đậu thận. Đậu thận là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Tuy nhiên, cần phải cực kỳ cẩn trọng trong quá trình chế biến nhé.
Xem thêm: Đậu Adzuki là gì? Có những lợi ích gì với sức khỏe?
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.