Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Đến tháng ăn táo được không? Nên ăn bao nhiêu? Cần lưu ý gì?

Ngày 27/09/2024
Kích thước chữ

Táo là một trong những loại trái cây được rất nhiều chị em yêu thích. Không chỉ tốt cho sức khỏe, táo còn giúp làm đẹp da và vóc dáng. Cũng chính vì đó mà có rất nhiều phái đẹp thắc mắc về việc “đến tháng ăn táo được không?”. Hãy cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau nhé!

Táo là một loại trái giàu dưỡng chất, vậy nên có rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên thêm loại trái này vào thực đơn hàng ngày. Vậy bảng thành phần dinh dưỡng của táo gồm những gì? Lợi ích của loại trái cây này đối với sức khỏe ra sao?

Thành phần dinh dưỡng và những tác dụng đối với sức khỏe của táo

Trong 100g táo nguyên quả, chưa gọt vỏ sẽ có các thành phần chính gồm:

  • 52 calo;
  • 86% nước;
  • 13.8g carbs;
  • 10.4g đường;
  • 2.5g chất xơ;
  • 0.3g protein;
  • 0.2g chất béo.

Qua đây có thể thấy, trong táo rất dồi dào nước và carbohydrate. Trong táo có chứa đường, nhưng đây chủ yếu là đường đơn giản như fructose, sucrose, glucose và lượng đường cũng rất thấp nên sẽ không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Táo cũng có chứa rất nhiều chất xơ và polyphenol nên loại trái này có chỉ số GI thấp.

Không chỉ vậy, ngoài các thành phần chính trên thì trong táo cũng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là vitamin C, đây là một chất chống oxy hóa và giúp tăng đề kháng cho cơ thể.

Đến tháng ăn táo được không? Cần lưu ý gì? 1
Táo có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

Với bảng thành phần nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, khi bổ sung táo thường xuyên sẽ mang đến cho cơ thể rất nhiều lợi ích tuyệt vời, có thể kể đến như:

  • Tốt cho hệ tim mạch: Khi ăn táo với cả vỏ thì sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi trong táo có các chất xơ hòa tan nên giúp làm giảm mức cholesterol trong máu. Đồng thời, phần vỏ táo còn chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
  • Hỗ trợ giảm cân: Táo có chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, do đó khi nạp vào cơ thể sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Từ đó làm giảm các cơn thèm ăn để giảm cân, duy trì vóc dáng cân đối.
  • Hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường: Theo nghiên cứu, nếu ăn khoảng 1 quả táo mỗi ngày thì sẽ hỗ trợ làm giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không ăn. Bởi trong táo có chứa polyphenol nên giúp ngăn tổn thương mô đối với các tế bào beta tuyến tụy trong cơ thể những người bị tiểu đường loại 2.
  • Tăng lợi khuẩn trong đường ruột: Trong táo cũng có chứa pectin, đây là một chất xơ hoạt động tương tự như prebiotic, hỗ trợ tăng lợi khuẩn trong đường ruột.
  • Hỗ trợ giảm bệnh hen suyễn: Trong táo rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ bảo vệ phổi khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Trong vỏ trái táo còn có chứa quercetin flavonoid nên giúp hỗ trợ giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nhờ 2 tác động đó mà nó cũng hỗ trợ giảm hen suyễn và dị ứng.
  • Hỗ trợ ngừa ung thư: Trong táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa và một số hợp chất tự nhiên giúp hỗ trợ ngăn ngừa và chống lại ung thư.
  • Tốt cho hệ xương khớp: Bởi trong táo có chứa các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm nên cũng hỗ trợ rất tốt cho hệ xương khớp.

Đến tháng ăn táo được không?

“Đến tháng ăn táo được không?” là một câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc. Tuy nhiên, chị em không cần quá lo lắng bởi khi tới tháng chúng ta hoàn toàn có thể ăn được táo. Qua các thành phần dinh dưỡng và các lợi ích như trên, có thể thấy táo là loại trái cây bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Táo giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ nên không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể khi tới kỳ kinh nguyệt mà còn hỗ trợ giảm táo bón, cải thiện tâm trạng, làm giảm các cảm giác khó chịu,...

Đến tháng ăn táo được không? Cần lưu ý gì? 2
Chúng ta hoàn toàn có thể ăn táo khi tới tháng

Không chỉ vậy, táo còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali giúp bù đắp lại lượng máu bị mất đi khi tới kỳ kinh nguyệt. Do vậy, khi tới tháng chị em hãy cứ thoải mái bổ sung thêm táo vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé!

Đến tháng nên ăn bao nhiêu táo?

Khi tới tháng, chị em có thể ăn từ khoảng 1 - 2 trái táo mỗi ngày. Đây là mức độ chung cho tất cả mọi người, còn lượng táo cụ thể của từng chị em thì sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như cân nặng, triệu chứng khi tới kỳ kinh nguyệt, tần suất vận động, mức độ thèm ăn,...

Một số lưu ý khi ăn táo vào kỳ nguyệt san

Mỗi ngày, chị em có thể ăn từ 1 - 2 trái táo, tuy nhiên, hãy điều chỉnh số lượng theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân. Không nên nạp quá nhiều bởi cũng có thể gây khó chịu cho bụng, đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Thời điểm tốt để ăn táo là vào buổi sáng và buổi trưa, nếu ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ thì có thể khiến chị em bị khó tiêu. Trước khi ăn táo, chị em nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, hóa chất,... Ngoài ăn trực tiếp thì cũng có thể ép nước để uống hoặc làm thành sinh tố, salad,...

Đến tháng ăn táo được không? Cần lưu ý gì? 3
Mỗi ngày, chị em có thể ăn từ 1 - 2 trái táo, có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành salad, nước ép,...

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Đến tháng ăn táo được không?”. Táo là một loại trái cây vô cùng giàu dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ vậy, ăn táo trong lúc tới tháng cũng giúp nạp thêm năng lượng cho chị em, hỗ trợ làm giảm các cảm giác khó chịu. Vậy nên đừng quên bổ sung thêm táo vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin