Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong cuộc sống bận rộn, việc dự trữ thực phẩm là điều cần thiết giúp tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản lâu dài. Vậy đâu là những những thực phẩm có thể để lâu và có thời hạn sử dụng dài?
Có những thực phẩm rất nhanh hỏng và chỉ có thể bảo quản được ngắn ngày trong tủ lạnh. Ngược lại, cũng có rất nhiều loại thực phẩm để được ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Vậy đâu là những thực phẩm có thể để lâu? Nhà thuốc Long Châu xin mời các bà nội trợ cùng đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé!
Đâu là những thực phẩm có thể để lâu? Đó chính là các loại hạt sấy khô hoặc phơi khô. Hạnh nhân, óc chó, hạt điều... không chỉ là những món ăn vặt hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất dồi dào. Để bảo quản các loại hạt này, bạn nên cho chúng vào hộp kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... là những loại đậu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Chúng là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ và các vitamin nhóm B dồi dào. Để bảo quản đậu, bạn nên cho chúng vào túi kín, đậy kín miệng và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để đậu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi ẩm ướt để tránh bị mốc hoặc sinh ra sâu mọt.
Gạo và các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch... là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Để bảo quản gạo và ngũ cốc, bạn nên cho chúng vào thùng kín, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để gạo tiếp xúc với nước hoặc các loại côn trùng, bạn có thể bảo quản gạo cả năm không lo mối, mọt.
Đa số các loại thực phẩm khô đều có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số loại hạt có thể bị ôi thiu nếu để ở nơi quá nóng. Nước là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thực phẩm khô của bạn luôn được bảo quản trong môi trường khô ráo.
Một trong những thực phẩm có thể để lâu cực phổ biến là đồ hộp. Thực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn phổ biến để dự trữ thức ăn trong nhà. Chúng đã được nấu chín và đóng kín trong hộp, giúp kéo dài thời gian bảo quản và tiện lợi trong việc sử dụng. Các loại thịt đóng hộp, hải sản, rủ củ, trái cây đóng hộp thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo. Tuy nhiên, sau khi mở hộp, bạn nên chuyển chúng vào tủ lạnh và sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng.
Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo hộp sản phẩm không có dấu hiệu bị rỉ sét, biến dạng hoặc có dấu hiệu bị hỏng. Hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp có hàm lượng muối và đường cao nên cũng cần hạn chế sử dụng.
Thực phẩm lên men là những sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình lên men tự nhiên của vi sinh vật. Quá trình này không chỉ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà còn tạo ra những hương vị đặc trưng và bổ sung thêm nhiều lợi khuẩn cho cơ thể. Dưa muối, cà muối, tương, nước tương là những thực phẩm lên men được người Việt tiêu thụ nhiều nhất. Để bảo quản, bạn nên cho chúng vào lọ thủy tinh kín, đậy nắp chặt và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Trong mật ong có độ ẩm và độ axit thấp khiến vi khuẩn không thể sống được. Mật ong nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ có thời gian sử dụng kéo dài rất lâu. Trường hợp để mật ong có thể kết tinh, bạn chỉ cần đun cách thủy lọ mật ong để làm nóng chảy phần kết tinh.
Mật ong có chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại. Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, được sử dụng để điều trị bỏng và vết thương...
Dưa muối thường được trữ trong lọ chứa dung dịch muối, giấm và nước. Axit từ giấm kết hợp với các axit được hình thành tự nhiên trong rau quả sẽ làm chậm quá trình phân hủy làm cho rau quả xấu đi. Một lọ dưa muối chưa mở có thể để trong thời gian kéo dài khoảng 2 năm.
Thực phẩm sấy khô là những sản phẩm đã được loại bỏ phần lớn lượng nước, giúp chúng có thể bảo quản được trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh.
Cá khô, thịt sấy khô là sản phẩm được chế biến từ các loại cá tươi, thịt tươi. Sau khi sơ chế và chế biến, những thực phẩm này sẽ được phơi hoặc sấy khô để bảo quản và tăng hương vị. Quá trình làm khô giúp thực phẩm trở nên đậm đà, thơm ngon hơn và có thể bảo quản được lâu. Để bảo quản cá khô, thịt khô lâu hơn và giữ nguyên hương vị, bạn nên hút chân không, bảo quản nơi khô ráo, đóng kín túi tránh để cá khô bị mốc.
Trái cây sấy khô không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng. Để bảo quản, bạn nên cho trái cây sấy khô vào túi kín, đậy kín miệng và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Nhiều người thường tìm kiếm những thực phẩm có thể để lâu để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đi chợ, nấu nướng. Thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm có khả năng duy trì chất lượng trong thời gian dài nếu được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, không có loại thực phẩm nào có thể để được vĩnh viễn mà không bị hư hỏng. Nếu chủ quan bỏ qua hạn sử dụng và không may dùng thực phẩm cũ hỏng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao.
Vì vậy, bạn không nên mua tích trữ quá nhiều thực phẩm. Một mẹo bạn có thể áp dụng là lên danh sách các thực phẩm cần mua và mua đủ dùng để tránh lãng phí. Bạn cũng có thể phân loại thực phẩm theo từng loại và bảo quản ở những nơi thích hợp để dễ dàng kiểm tra.
Trong quá trình bảo quản và trước khi sử dụng, bạn cần luôn kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Đừng quên quan sát kỹ bằng mắt và tuyệt đối không dùng sản phẩm có dấu hiệu bị mốc, hỏng, biến đổi màu sắc, mùi vị. Một số thực phẩm như đồ hộp sau khi đã mở bao bì cần được bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết sớm. Khi đã mở nắp, hạn sử dụng của những thực phẩm này sẽ không còn dài như hạn sử dụng in trên bao bì.
Như vậy, việc lựa chọn những thực phẩm có thể để lâu sẽ giúp chúng ta luôn có đồ ăn dự trữ trong gia đình, tiết kiệm thời gian mua sắm. Với danh sách những thực phẩm kể trên, chúng ta vẫn có thể xây dựng một thực đơn đa dạng và phong phú cho gia đình trong khi vẫn tiết kiệm được thời gian mua sắm, nấu nướng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.